CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ปลาหน้าตาประหลาด กับ “ริมฝีปากอวบอิ่ม” และลักษณะของ “ฟัน” ที่ดูเหมือนของมนุษย์!!

บนโลกของเรายังคงเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมากมายที่เราอาจไม่เคยเห็นหรือไม่เคยรู้จักกันมาก่อน และในการค้นพบนี้ก็เช่นกัน เมื่อมีคนไปพบเข้ากับ ‘ปลา’ หน้าตาประหลาดตัวหนึ่งเข้า…

ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชาวมาเลเซียที่ชื่อว่า @raff_nasir ได้ทำการโพสต์ภาพของปลาตัวหนึ่งลงบนโลกโซเชียล หลังจากที่สังเกตเห็นบางอย่างที่น่าสนใจ และเขียนแคปชั่นเอาไว้ว่า…

“ริมฝีปากของเธอดูเซ็กซี่กว่าของเราอีก”

 

สิ่งที่น่าสนใจนั้นก็คือบริเวณ ‘ริมฝีปาก’ และ ‘ฟัน’ ของเจ้าปลาตัวนี้นี่แหละ

 

ดูแล้วมันมีลักษณะเหมือนกับของมนุษย์เอามากๆ เลย

 

คนจำนวนมากเริ่มให้ความสนใจกับหน้าตาอันแปลกประหลาดของเจ้าปลาในภาพที่มีริมฝีปากและฟันที่ดูเหมือนกับของมนุษย์อย่างไม่มีผิดเพี้ยน

คำถามต่อมาที่หลายคนสงสัยก็คือ “นี่เป็นภาพตัดต่อหรือเปล่า?” ตรงนี้ก็ได้มีคนออกมาอธิบายแล้วว่าที่เห็นนั้นไม่น่าใช่ภาพตัดต่ออย่างแน่นอน เพียงแต่มันคือปลาที่คนส่วนใหญ่อาจไม่ค่อยได้เห็นกันเท่านั้นเอง

 

มีคนเข้ามาคอมเมนต์ว่าปลาที่เห็นนี้ก็คือหนึ่งในชนิดของ ‘วงศ์ปลาวัว’ (2 กรกฎาคม 2020)

 

วงศ์ปลาวัว คือหนึ่งในสิ่งมีชีวิตใต้น้ำที่ทาง National Geographic เคยอธิบายไว้ว่าพวกมันมีมากกว่า 40 ชนิดเลยทีเดียว ซึ่งสามารถพบได้ตั้งแต่บริเวณประเทศหมู่เกาะเซเชลส์ มาจนถึงบริเวณเกรตแบร์ริเออร์รีฟในออสเตรเลีย

เพราะอย่างนั้นจึงไม่แปลกที่มันจะถูกพบในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย และปลาวงศ์นี้ยังมีหน้าที่ในการควบคุมประชากรเม่นทะเล, หอย, ปู, กุ้ง, หนอนท่อ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆ ตามบริเวณแนวปะการังอีกด้วย

 

ด้วยความที่มันต้องเผชิญหน้ากับสัตว์เปลือกแข็ง ลักษณะของฟันจึงเป็นไปอย่างที่เห็น

 

เพราะอย่างนั้นแล้ว แม้อาจจะมีหน้าตาที่แปลกประหลาดไปบ้าง แต่พวกมันก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งกลไกสำคัญในระบบนิเวศทางธรรมชาติที่เราอาจไม่ค่อยได้พบเห็นกันบ่อยๆ สักเท่าไหร่นั่นแหละนะ

 

จะว่าไป ริมฝีปากก็ดูอวบอิ่มเหมือนกันนะเนี่ย ดัดฟันอีกหน่อยนี่เป๊ะเลย

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Metro , Unilad


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น