ชมเทคนิค “การจับปลาด้วยไฟกำมะถัน” แห่งไต้หวัน ประเพณีโบราณที่กำลังเสี่ยงจะหายไป


234 shares

เป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะไม่ทราบกันแต่ปลาหลายๆ ชนิดจริงๆ แล้วก็ชอบว่ายเข้าหาแสงไฟไม่ต่างอะไรกับแมลงเม่า ซึ่งนักตกปลาทั่วโลกก็ได้มีการใช้ประโยชน์จากลักษณะเหล่านี้ในการล่อพวกมันเข้าสู่แหดักจับมาตั้งแต่ในอดีต

แน่นอนว่าเมื่อกาลเวลาผ่านไป วิธีการใช้แสงในการจับปลาก็ค่อยๆ เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย จากที่คนเราเคยใช้ไม้กับน้ำมัน นักตกปลาก็เปลี่ยนไปใช้แสงจากไฟฟ้าที่มาจากเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซล อย่างไรก็ตามสำหรับที่ไต้หวันพวกเขายังมีชาวประมงกลุ่มหนึ่งซึ่งยังคงรักษาประเพณีการล่อปลาด้วยไม้ไผ่และไฟจากกำมะถันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

 

 

พวกเขาคือเหล่านักจับปลาจากเมืองจินซาน ทางตอนเหนือของไทเป นักจับปลาราวๆ 30 ชีวิตที่จะออกเดินทางไปกับเรือหาปลาร่วม 300 ลำในช่วงเดินพฤษภาคมถึงกรกฎาคม เพื่อจับปลาซาร์ดีนในทางตะวันออกเฉียงเหนือของไต้หวัน

พวกเขาจะใช้เวลาราวๆ 6 ชั่วโมงต่อคืนในช่วงเวลานี้ และหากโชคดี ในหนึ่งคืนพวกเขาก็อาจจะจับปลาได้มากถึง 3-4 ตัน ซึ่งนับเป็นเงินราวๆ 136,000 บาทเลย

 

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่ในปัจจุบัน คนหนุ่มสาวเริ่มไม่คิดที่จะสืบสานการจับปลาในรูปแบบนี้อีกต่อไปแล้ว เนื่องจากการนี่เป็นการจับปลาแบบที่ทั้งเหนื่อยและมีรายได้ที่ไม่แน่นอน ดังนั้นคนที่ยังคงเหลือจับปลาแบบนี้อยู่ จริงมีแต่คนชราอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไปทั้งนั้น

 

 

ความเสี่ยงที่ประเพณีโบราณจะหายไปนี้เองทำให้รัฐบาลมีการออกมาส่งเสริมให้ชาวประมงกลับมาใช้วิธีการจับปลาดั้งเดิมกันมากขึ้นด้วยวิธีการมากมายอย่างการให้เงินสมทบ อย่างไรก็ตามเงินก้อนเล็กๆ เหล่านี้ก็เทียบไม่ได้เลยกับความเสี่ยงในการตกปลาด้วยวิธีดั้งเดิม

 

 

ถึงอย่างนั้นก็ตาม ความพยายามในการคืนชีพการจับปลาในรูปแบบนี้ของรัฐบาลก็ใช่ว่าจะไม่ประสบผลสำเร็จเลยแม้แต่น้อยแต่อย่างไร เพราะเมื่อหลายปีก่อนในตอนที่ทางภาครัฐจัดงานตกปลาด้วยกำมะถันประจำปีขึ้น เทศกาลในเวลานั้นก็ได้ประสบกับความสำเร็จเป็นอย่างมาก และเกิดเป็นภาพสุดงดงามที่จะถูกจดจำ ไปอีกนานแสนนานเลย

 

ที่มา amusingplanet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

234 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions