งานวิจัยอังกฤษ แบ่งคนเลี้ยงแมวออกเป็น 5 ประเภท อ้างอิงตามการปล่อยแมวเที่ยวเล่น


มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในโลกนั้นมีแมวอยู่หลายแบบ และแมวแต่ละตัวเอง ก็มักจะมีนิสัยเฉพาะที่ทำให้เราแยกประเภทของพวกมันออกเป็นกลุ่มๆ ได้ไม่ยาก เช่นแมวติดบ้าน แมวนักล่า

อย่างไรก็ตาม เคยสงสัยกันไหมว่าการจัดกลุ่มในรูปแบบคล้ายๆ กันนี้ กับเจ้าของของแล้วเหล่านั้นได้หรือไม่?

 

 

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเอ็กซิเตอร์ประเทศอังกฤษได้ออกมาทดลองทำแบบสอบถามเพื่อจัดกลุ่มผู้เลี้ยงแมว โดยอ้างอิงจากความยินยอมที่จะปล่อยแมวออกนอกบ้าน และพบว่า

ในบรรดาผู้เลี้ยงแมวนั้น โดยมากแล้วจะถูกแบ่งออกได้เป็น 5 กลุ่มใหญ่ๆ ซึ่งประกอบด้วย

 

1. กลุ่มผู้ดูแลที่รอบคอบ

นี่คือกลุ่มคนที่บอกว่าตัวเองกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่แมวมีต่อสัตว์ป่าในท้องถิ่นโดยเฉพาะนก ทำให้พวกเขามักสนับสนุนการลดพฤติกรรมในการล่าของแมวลง และไม่มีปัญหากับการเก็บแมวไว้ในบ้าน

 

 

2. กลุ่มผู้พิทักษ์เสรีภาพ

นี่คือกลุ่มคนที่ตรงข้ามกับข้อแรกโดยสิ้นเชิง พวกเขาเชื่อว่าแมวควรได้เที่ยวเตร่และล่าสัตว์ตามต้องการเพราะมันเป็นเรื่องธรรมชาติ ทำให้พวกเขามักสนับสนุนการล่าสัตว์โดยใช้แมว เช่นการให้แมวควบคุมสัตว์รบกวนแบบ หนู

 

 

3. กลุ่มผู้พิทักษ์ขี้กังวล

นี่คือกลุ่มคนที่มักจะเก็บแมวไว้ในบ้านอยู่บ่อยๆ แต่ไม่ใช่เพราะกลัวแมวไปล่าสัตว์อื่น กลับกันพวกเขาแค่กลัวว่าแมวของตัวเองจะได้รับอันตราย

ดังนั้นแม้ว่าตามปกติคนกลุ่มนี้จะเก็บแมวไว้ในบ้าน แต่หากว่ามีโอกาส นานๆ ทีพวกเขาก็อาจจะปล่อยแมวเที่ยวเล่นเช่นกัน

 

 

4. กลุ่มผู้พิทักษ์ที่ใจกว้าง

นี่คือกลุ่มคนที่แม้จะไม่ค่อยชอบพฤติกรรมการล่าสัตว์ของแมว แต่ก็ยินดีที่จะปรับตัวเข้ากับมัน และในขณะเดียวกันก็ปรับตัวเข้ากับสถานการณ์รอบๆ ไปด้วย

ดังนั้นตามปกติพวกเขาจึงไม่มีปัญหากับการปล่อยแมวเที่ยวเล่น แต่หากถูกบอกให้เก็บแมวไว้ในบ้าน พวกเขาก็ไม่ขัดขืนที่จะทำตามเช่นกัน

 

 

5. กลุ่มเจ้าของบ้านผู้ไม่รู้ไม่ชี้

นี่คือกลุ่มคนที่ดูจะไม่สนใจเลยว่าแมวของตัวเองควรออกล่าหรือควรอยู่ในบ้าน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเพราะพวกเขาคิดว่าแมวควรจะได้ทำตามสิ่งที่มันต้องการ

ดังนั้นหากว่าแมวไม่ได้ถึงกับสร้างความเดือดร้อนรุนแรง พวกเขาก็มักจะปล่อยให้แมวเลือกที่จะออกนอกบ้านได้ตามใจชอบ

 

 

แน่นอนว่าอ่านมาถึงตรงนี้ เชื่อว่าหลายๆ คนก็คงจะเริ่มสงสัยกันขึ้นมาบ้างว่าทำไมนักวิทยาศาสตร์ต้องแบ่งผู้เลี้ยงตาม ความยินยอมที่จะปล่อยแมวออกนอกบ้านด้วย

คำตอบของคำถามนี้คือ นักวิทยาศาสตร์ต้องการจะทำให้ผู้คนตระหนักถึงความเสี่ยงของปัญหาแมวออกล่าสัตว์ในท้องถิ่นจนเสี่ยงสูญพันธุ์

นั่นเพราะแม้ในสหรัฐฯ ช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะมีการขอความร่วมมือให้เก็บแมวไว้ในบ้านก็ตาม แต่ในอังกฤษที่มีปัญหาคล้ายๆ กันคนกลับยังปล่อยแมวนอกบ้านกันอยู่

 

 

ดังนั้นพวกเขาจึงต้องสำรวจดูก่อนว่าผู้เลี้ยงแมวในประเทศเป็นคนแบบไหนกันบ้าง ก่อนที่จะนำเสนอมาตรการที่เหมาะสมกับผู้เลี้ยงนั้นๆ ต่อไป

และแน่นอนว่าหากเพื่อนๆ สนใจอยากรู้ว่าตัวเองเป็นผู้เลี้ยงแบบไหน ทางนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำแบบสอบถามออนไลน์ไว้ให้คุณได้เข้าไปทดลองทำกันแล้ว ที่นี่

 

ที่มา onlinelibrary, iflscience และ neurosciencenews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments