CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สถานทูตจีนกดดันหนังสือพิมพ์เดนมาร์กขอโทษ ประเด็นภาพการ์ตูนอนุภาคไวรัสธงชาติจีน

เกิดเป็นประเด็นละเอียดอ่อนระหว่างชาติจีนกับเดนมาร์ก หลังจากที่หนังสือพิมพ์รายวัน Jyllands-Posten ของเดนมาร์กตีพิมพ์ภาพการ์ตูนธงชาติจีน เปลี่ยนดาวสีเหลืองห้าดวงให้กลายเป็นอนุภาคไวรัสโคโรนา

 

 

ทางสถานทูตจีนประจำเดนมาร์กจึงออกแถลงการณ์จากกรณีนี้ โดยระบุว่าทั้งหนังสือพิมพ์และ Niels Bo Bojesen ศิลปินชาวเดนมาร์กควรออกมาขอโทษชาวจีนจากการตีพิมพ์ภาพพร้อมกับคำบรรยาย ‘ไวรัสโคโรนา’ บนหนังสือพิมพ์ฉบับวันจันทร์

 

 

“ด้วยความไม่เห็นอกเห็นใจและเอาใจใส่ มันเป็นการล้ำเส้นของสังคมผู้เจริญแล้ว เกินขอบเขตจริยธรรมของเสรีภาพในการพูด และไม่มีความรับผิดชอบชั่วดี” คำแถลงจากสถานทูตในวันจันทร์ที่ 27 มกราคม 2020

 

 

สำหรับหนังสือพิมพ์ Jyllands-Posten เคยมีกรณีนี้เกิดขึ้นมาก่อนในปี 2005 หลังจากตีพิมพ์ภาพเสียดสีของนบีมุฮัมมัด ก่อให้เกิดความไม่พอใจอย่างรุนแรงของชาวมุสลิมทั่วโลก

 

 

ทางด้านบรรณาธิการ Jacob Nybroe ระบุว่าทางหนังสือพิมพ์ไม่ได้ตั้งใจล้อเลียนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในจีนแต่อย่างใด แต่ก็ไม่ขอโทษกับภาพที่ตีพิมพ์ออกไปแล้วด้วย

“เราไม่สามารถขอโทษจากบางสิ่งที่เราเชื่อว่ามันไม่ผิดได้ เราไม่มีเจตนาที่จะซ้ำเติมหรือล้อเลียนสถานการณ์ในจีน และเราไม่คิดว่าภาพวาดนี้จะมีความหมายในทางนั้น”

 

ในส่วนของนักการเมืองเดนมาร์ก กล่าวว่าทางการจีนไม่ควรกดดันสื่อหนังสือพิมพ์มากเกินไป ตัวอย่างเช่นนาย ซอเรน เปเป้ พอลเซน หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ออกตัวสนับสนุนหนังสือพิมพ์ Jyllands-Posten ในครั้งนี้ด้วย

 

 

ด้านนายกรัฐมนตรีเดนมาร์กคนปัจจุบัน เมตเต เฟรเดอริกเซน หัวหน้าพรรคสังคมประชาธิปไตย ได้ให้สัมภาษณ์กล่าวถึงกรณีนี้ว่าจะไม่มีการขอโทษใดๆ ในฐานะตัวแทนของประเทศเช่นกัน

 

 

“ดิฉันไม่มีอะไรจะพูดมากไปกว่านี้ เพียงแต่เรามีวัฒนธรรมด้านเสรีภาพการพูดในเดนมาร์กที่แข็งแกร่งมากๆ รวมถึงการวาดภาพด้วย ตำแหน่งท่าทีของเดนมาร์กเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้ว และเราจะไม่เปลี่ยนแปลงมันเด็ดขาด”

 

ที่มา: dk.china-embassy, jyllands-posten, bloomberg, foxnews, thelocal, nypost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น