“นกฟลามิงโก” จำนวนกว่า 150,000 ตัว เปลี่ยนทะเลสาบในอินเดีย ให้กลายเป็นสีชมพู


เพื่อนๆ รู้หรือไม่ว่า ในช่วงเดือน พฤศจิกายน-พฤษภาคม ของทุกปี ‘นกฟลามิงโก’ หลายพัน หลายหมื่นตัวจะพากันอพยพไปยังประเทศอินเดีย

แต่ดูเหมือนว่าในปีนี้จะแตกต่างไปจากทุกปีที่ผ่านมา เมื่อนักสำรวจ นักอนุรักษ์ หรือแม้แต่ชาวบ้านท้องถิ่นเองก็ยังสามารถสังเกตเห็นได้ว่าจำนวนของนกฟลามิงโกที่อพยพมานั้นเยอะกว่าปกติมาก

 

เยอะซะจนเปลี่ยนให้ทะเลสาบกลายเป็นสีชมพูไปเลย

 

นั่นคือภาพที่ถ่ายเอาไว้ได้ในเมืองนาวีมุมไบ หลังจากที่นกฟลามิงโกจำนวนกว่า 150,000 ตัวอพยพมาใช้ชีวิตกันในพื้นที่ชุ่มน้ำของอินเดีย ตอนช่วงกลางเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา

เราจะเห็นได้ว่าจำนวนของพวกมันที่เยอะมากขนาดนั้น สามารถทำให้ทะเลสาบยามพระอาทิตย์ตกดินกลายเป็นสีชมพูไปได้เลย

 

 

สมาคมประวัติศาสตร์ธรรมชาติบอมเบย์ (BNHS) กล่าวว่า จำนวนของพวกมันถือว่าเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 25% ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมเยอะมาก

โดยจากการสังเกตการณ์ พวกเขากล่าวว่าส่วนหนึ่งเป็นเพราะในช่วง 2 ปีมานี้ พวกมันประสบความสำเร็จในการขยายพันธุ์ และในพื้นที่ชุ่มน้ำของอินเดียก็ถือว่าอุดมสมบูรณ์ มีอาหารเพียงพอต่อการใช้ชีวิตของพวกมันทั้งหมด

 

 

นักอนุรักษ์ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า อีกปัจจัยที่ทำให้เราได้เห็นพวกมันมารวมตัวกันอยู่เยอะมากขนาดนี้ มันก็เป็นเพราะว่าประชาชนชาวอินเดียได้เข้าสู่ช่วงของการกักตัวตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม ที่ผ่านมา

เมื่อกิจกรรมที่เกิดขึ้นจากมนุษย์ลดลง เท่ากับว่าปริมาณสิ่งรบกวนนกฟลามิงโกเหล่านี้ก็จะลดลงไปด้วย ทำให้พวกมันสามารถมารวมตัวกันหาอาหาร สร้างที่พักอาศัย ใช้ชีวิตกันได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น

 

ทั้งหมดนั้นจึงนำไปสู่จำนวนประชากรของพวกมันที่มารวมตัวกันมากกว่าปีก่อนๆ

 

คลิปการรวมตัวกันของพวกมันเมื่อช่วงกลางเดือนเมษายน 2020 ที่ผ่านมา

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: ScienceTimes , TheHill , Weather , NDTV , GreenMatters

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments