“ไม้เท้าแสง” ที่เคยนำทางผู้รอดชีวิตจากไททานิค ถูกนำออกประมูลในราคาตั้งต้น 3 ล้านบาท


ในยามที่เรือไททานิคค่อยๆ จมลงในน้ำเย็นยะเยือกใกล้ๆ เกาะนิวฟันด์แลนด์ของประเทศแคนาดาในปี 1912 เรือชูชีพของเหล่าผู้รอดชีวิตกำลังล่องลอยตามแสงจากไม้เท้าของผู้หญิงคนหนึ่ง เพื่อที่ไม่เพียงแต่พวกเขาจะไม่หลงไปจากกัน แต่ยังเป็นสัญญาณให้เรือกู้ภัยมองเห็นผู้รอดชีวิตได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

 

และแล้ว เมื่อเวลาผ่านเลยไปกว่าหนึ่งศตวรรษหลังจากวันแห่งโศกนาฏกรรมวันนั้น เมื่อล่าสุดนี้เอง ไม้เท้าแสงที่เคยถูกใช้นำทางเรือชูชีพของเหล่าผู้รอดชีวิตจากเรือไททานิคก็ได้ถูกนำออกมาประมูลเพื่อตามหาเจ้าของคนใหม่ ในราคาตั้งต้นที่ราวๆ 3 ล้านบาท

อ้างอิงจากข้อมูลของโรงประมูล ไม้เท้าอันนี้เป็นไม้เท้ารุ่นแรกๆ ของโลกที่ทำจากพลาสติกสังเคราะห์และมีจุดเด่นอยู่ที่ปลายด้านหนึ่งของมันมีการติดตั้งระบบแสงไฟเอาไว้

 

 

เจ้าของเดิมของไม้เท้าอันนี้ มีชื่อว่า Ella White คุณนายวัย 55 ปีผู้ได้รับบาดเจ็บที่ขาก่อนหน้าที่จะถึงกำหนดการออกเดินทางกับเรือไททานิคได้ไม่นานนัก ดังนั้นเธอจึงซื้อเท้าดังกล่าวมาเพื่อช่วยในการเดิน โดยที่ไม่รู้เลยว่าในเวลาต่อมามันจะกลายเป็นของที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ขนาดไหน

คุณ Ella White ออกเดินทางไปกับเรือไททานิคพร้อมๆ กับผู้ติดตามซึ่งประกอยไปด้วยครูสอนเปียโนและคนใช้อีกจำนวนหนึ่ง โดยในเวลาที่เรือพุ่งชนภูเขาน้ำแข็ง เธอและผู้ติดตามได้เดินทางไปยังดาดฟ้าเรือชั้นบนเพื่อดูว่าเกิดอะไรขึ้นกับเรือกันแน่

ตำแหน่งของพวกเธอในเวลานั้นทำให้คุณ Ella และผู้ติดตามได้มีโอกาสขึ้นเรือชูชีพหมายเลข 8 ซึ่งเป็นเรือลำที่สองที่แล่นออกจากไททานิค

 

ลักษณะเรือชูชีพของเรือไททานิค (ในภาพเป็นของเรือชูชีพหมายเลข 6)

 

บนเรือชูชีพของพวกเธอนั้นประกอบไปด้วยผู้หญิง 22 คน และผู้ชายอีก 4 คน อย่างไรก็ตามพวกผู้ชายนั้นพายเรือไม่เป็น หน้าที่ดังกล่าวจึงตกอยู่กับผู้หญิงไป

และก็เป็นในเวลานั้นเอง ที่คุณ Ella ซึ่งไม่สามารถช่วยเหลือในการพายเรือ สังเกตเห็นว่าไม้เท้าของตัวเองมีแสงที่สว่างกว่าไฟของเรือชูชีพมาก เธอจึงตัดสินใจที่จะเริ่มโบกไม้เท้าของเธอเพื่อเป็นแสงสัญญาณ ในขณะที่ไททานิคจมลงไปใต้น้ำ

 

 

ในท้ายที่สุดแล้วทุกคนบนเรือชูชีพหมายเลข 8 ก็สามารถรอดชีวิตจากโศกนาฏกรรมของเรือไททานิคมาได้ และไม้เท่าที่ดูจะธรรมดาอันหนึ่งของคุณ Ella ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความทรงจำชิ้นสำคัญของเหตุการณ์ในวันนั้นสืบไป

ทั้งนี้เอง การประมูลไม้เท้าของคุณ Ella นั้น มีกำหนดการที่จะปิดประมูลลงในวันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 2019 ในเวลา 23.00 นาฬิกาตามเวลาในประเทศไทย หากเพื่อนๆ สนใจที่จะร่วมประมูลไม้เท้าอันนี้ เพื่อนๆ ก็สามารถเข้าไปร่วมการประมูลกันได้ ที่นี่

 

ที่มา livescience

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions