CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

วิจัยพบ แมลงวันก็ถูก “ภาพลวงตา” หลอกได้เหมือนคน แม้จะมีดวงตาที่ต่างกัน

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าสัตว์อย่างแมลงวันนั้น มีดวงตาที่เป็นเอกลักษณ์เป็นอย่างมาก

เพราะในลูกตาของมันประกอบด้วยตาเล็กๆ เป็นจำนวนมาก ทำให้มันมองเห็นได้แทบจะรอบตัว ซึ่งสร้างความได้เปรียบให้กับมัน มากพอที่มันจะหลบการตบของเราแบบน่ารำคาญถึงที่สุด

แต่เชื่อหรือไม่ว่าต่อให้เป็นแมลงวันที่วิวัฒนาการดวงตามาเป็นล้านปี สุดท้ายแล้วพวกมันก็ยังคงถูกหลอกด้วยภาพหลอกตา (Optical illusion) แบบเดียวกับที่มนุษย์เราเป็นไม่มีผิดเลย

 

 

การค้นพบครั้งใหม่นี้เป็นผลงานของทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยลของสหรัฐอเมริกา

พวกเขาได้ทำการศึกษาดวงตาของแมลงวันผลไม้ (Drosophila melanogaster) มาเป็นเวลานาน เพื่อทำความเข้าใจในการทำงานของดวงตาอันเป็นเอกลักษณ์ของมัน

โดยหนึ่งในการทดลองที่นักวิทยาศาสตร์จัดขึ้นคือการให้แมลงวันเผชิญหน้ากับภาพนิ่งที่เป็นภาพลวงตา ที่ตามปกติจะทำให้เราเห็นมันเคลื่อนไหว เพื่อทดสอบว่าภาพลวงตานี้มีผลต่อมันหรือไม่

 

 

ผลที่ออกมานั้นถือว่าน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะแมลงวันผลไม้ส่วนใหญ่จะมีการบินที่เปลี่ยนไปแบบตามเข็มนาฬิกาหรือทวนเข็มนาฬิกา แล้วแต่ตามการเคลื่อนไหวของภาพลวงตา

ซึ่งเป็นหลักฐานอย่างดีว่าแม้แต่แมลงอย่างแมลงวันเองก็สามารถมองเห็นภาพนิ่งบางชนิดให้เคลื่อนไหวได้เช่นกัน

 

 

อ้างอิงจากนักวิทยาศาสตร์ เหตุผลที่แมลงวันงุนงงกับภาพลวงตาเช่นเดียวกับมนุษย์เป็นไปได้ว่าจะมาจากการที่ แม้พวกมันมีดวงตาต่างจากเรา การวิวัฒนาการระบบรับรู้การเคลื่อนไหวของพวกมันกลับไม่ต่างจากเรามากนัก

“การทำความเข้าใจกลยุทธ์การรับรู้ที่เหมือนกันเหล่านี้ จะสามารถช่วยให้เราเข้าใจระบบการมองภาพของมนุษย์ได้อย่างถ่องแท้ยิ่งขึ้น” คุณ Damon Clark นักประสาทวิทยาจากมหาวิทยาลัยเยลกล่าว

“มันเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากที่ แมลงวันมีการรู้การเคลื่อนไหวในภาพนิ่งแบบเดียวกับที่เราทำ”

 

 

แน่นอนว่าแมลงวันผลไม้นั้น แท้จริงแล้วไม่ใช่แมลงเพียงชนิดเดียวที่นักวิทยาศาสตร์พบว่ามีการมองเห็นภาพหลอกตาเช่นเดียวกับมนุษย์ เพราะแม้แต่แมลงอย่างผึ้งเองก็เคยถูกรายงานว่ามีการมองเห็นภาพหลอกตาเช่นกัน

และไม่แน่เหมือนกันว่าการศึกษาแมลงพวกนี้ต่อไป อาจจะนำมาซึ่งคำตอบของคำถามในอดีตที่ว่า

ทำไมกันความต่างของแสงหรือสีที่มาก (High contrast) และการเคลื่อนไหวระดับไมโครของดวงตาสิ่งมีชีวิตจึงเป็นตัวการที่ทำให้เรามองเห็นภาพนิ่งบางภาพเป็นภาพเคลื่อนไหวก็เป็นได้

 

ที่ sciencealert และ pnas


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น