ความโนสนโนแคร์ของผู้กำกับ Harry Potter สู่ความเปลี่ยนแปลงของ ‘ฟีเลียส ฟลิตวิก’ ที่คนผิดหวัง


เชื่อว่ามีหลายๆ ครั้งเหมือนกันที่แฟนๆ ภาพยนตร์ Harry Potter เกิดอาการเอ๊ะขึ้นมาเวลาที่เห็นตัวละครในเรื่องมีหน้าตาและคาแรคเตอร์ที่เปลี่ยนไป

อย่างกรณีของศาสตราจารย์ดัมเบิลดอร์ ที่ต้องเปลี่ยนนักแสดงในภาคสาม (แฮร์รี่ พอตเตอร์กับนักโทษแห่งอัซคาบัน) เนื่องจากนักแสดงเดิม Richard Harris เสียชีวิตเพราะโรคมะเร็ง

 

 

แต่ไม่ใช่แค่การเปลี่ยนนักแสดงเท่านั้นค่ะ เพราะยังมีการเปลี่ยนคาแรคเตอร์ของตัวละครที่ทำให้ทั้งแฟนนิยายและแฟนหนังเป็นงงไปตามๆ กัน นักก็คือตัวละครอย่างศาสตราจารย์ฟีเลียส ฟลิตวิก

ในภาคแรกของ Harry Potter ทุกคนจะเห็นว่าศาสตราจารย์ฟลิตวิกมาในรูปแบบของชายแคระ ผู้มีหนวดเคราสีขาว แต่พอในภาคสามหน้าตาของเขากลับเปลี่ยนไปไม่คงเค้าโครงศาสตราจารย์คนเดิมเลย

 

ศาสคราจารย์ในภาคหนึ่งและภาคสอง

 

ศาสตราจารย์ในภาคสาม

 

ซึ่งคำถามนี้มีคำตอบค่ะ ตัวแปรสำคัญของเรื่องนี้คือผู้กำกับของภาพยนตร์สองคนนี้เลย

ใน Harry Potter ภาคแรกและภาคสองกำกับโดยผู้กำกับชื่อดัง Chris Columbus ผู้เคยกำกับภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง Home Alone และ Mrs. Doubtfire

Chris มีประสบการณ์การทำงานกับเด็กมาก่อนและเขาก็เป็นผู้กำกับที่สนใจเรื่องราวของ Harry Potter มาก เขาพยายามสร้างตัวละครแต่ละตัวในหนังให้คล้ายคลึงกับในนิยายมากที่สุด

 

 

เช่นเดียวกับตัวละครศาสตรจารย์ฟลิตวิกที่ในนิยายบรรยายเอาไว้ว่าเป็นชายแก่ มีเคราสีขาว ต้องยืนบนหนังสือขณะสอน และสอนวิชาเวทมนตร์คาถา (ในภาคแรกเขาเป็นคนสอนคาถาวิงการ์เดียม เลวีโอซ่า)

และอย่างที่ทุกคนเห็นว่า Chris ถ่ายทอดตัวละครนี้ออกมาได้เหมือนในนิยายมาก โดยได้หนุ่ม Warwick Davis มารับบทบาทนี้

 

 

จนกระทั่งในภาคที่สาม Chris กลับวางมือในการกำกับหนังเรื่องนี้ ทางค่ายจึงส่งต่อให้ผู้กำกับ Alfonso Cuarón แทน

ซึ่งผู้กำกับ Alfonso กลายเป็นจุดเปลี่ยนของตัวละครตัวนี้เลยค่ะ เพราะเขาเป็นคนที่มีสไตล์ในการกำกับหนังไม่เหมือนใคร แถมยกมุมมองในหนังมากกว่าในหนังสืออีกด้วย

ด้วยนิสัยของเขาจึงแสดงให้เห็นว่าเขาไม่ได้อ่านนิยายเรื่องนี้เลย แล้วยังคัดค้าน J.K. Rowling แบบสุดโต่งอีกด้วย

 

 

Alfonso ได้เข้ามาเปลี่ยนคาแรคเตอร์ของศาสตราจารย์ฟลิตวิกให้ดูหนุ่มขึ้นและย้ายเขามาสอนวิชาดนตรีเวทมนตร์แทน ทั้งที่ศาสตราจารย์ฟีเลียสเข้าเรียนพร้อมกับศาสตราจารย์มักกอนนากัล

โดยทาง J.K. เคยออกมาคัดค้านเรื่องนี้แล้ว แต่ Alfonso หาได้แคร์ไม่ เขายังคงคอนเซปต์เดิมของตัวเอง ซึ่งก็ทำให้แฟนๆ นิยายหลายคนต่างออกมาแสดงความผิดหวังกับตัวหนัง

 

 

แต่นั่นก็ไม่ได้มีข้อเสียซะทีเดียวนะ เพราะมีหลายคนเหมือนกันที่รู้สึกชื่นชอบในโทนของหนังเรื่องนี้ พอเปลี่ยนแปลงตัวละครฟลิตวิกปุ๊บ มันเหมือนทำให้ฮอกวอสต์ดูมีสีสันขึ้นทันตาเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: screenrant

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments