CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

โรงเรียนที่ฟลอริดา ใช้งาน “กบสังเคราะห์” ในการสอนผ่ากบ เป็นครั้งแรกในโลก

การผ่ากบ สำหรับในการเรียนการสอนภาควิชาชีววิทยาแล้ว ถือว่าเป็นบทเรียนที่มีความสำคัญ และส่วนให้นักเรียน ทราบถึงโครงสร้างภายในของสัตว์ได้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม มันก็เป็นอะไรที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการกระทำเช่นนี้ ถือว่าเป็นอะไรที่แลดู “โหดร้าย” ในสายตาหลายๆ คน

 

 

ดังนั้น เพื่อที่จะทำให้ลดความโหดร้ายของการผ่ากบในสายตาของหลายๆ คนลง ในขณะที่นักเรียนยังสามารถเรียนรู้โครงสร้างของสัตว์ได้ด้วยการลงเมื่อจริง เมื่อล่าสุดนี้เองโรงเรียน J.W. Mitchell ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกาจึงได้ตัดสินใจทำการเปลี่ยนแปลงการผ่ากบในโรงเรียนไปใช้ “กบสังเคราะห์” เป็นครั้งแรกของโลกดู

อ้างอิงจากทางโรงเรียน การเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 20 พฤศจิกายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนั้น ทางโรงเรียนได้มีการใช้กบสังเคราะห์ร่วม 100 ตัว ภายในการเรียนการสอน

 

 

โดยกบสังเคราะห์เหล่านี้ เป็นกบที่ผลิตขึ้นมาโดยบริษัท SynDaver ซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องการออกแบบและผลิตโมเดลสังเคราะห์ของมนุษย์และสัตว์ต่างๆ เพื่อการศึกษาและวงการแพทย์มาตั้งแต่ในอดีต

พวกเขายืนยันว่า กบสังเคราะห์ทุกตัวที่ถูกใช้งานในการศึกษาครั้งนี้ จะถูกออกแบบโดยคำนึงถึงความสมจริงให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยพวกมันแต่ละตัวจะมีทั้งโครงกระดูกเทียม ลักษณะผิวสัมผัส หรือแม้แต่กล้ามเนื้อภายใน ระบบสืบพันธุ์ และไข่ในตัวกบอย่างครบถ้วน

 

 

คุณ Jessica Schultz อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียน J.W. Mitchell บอกว่า การเรียนการสอนด้วยระบบการผ่าตัดกบเทียมนั้น ได้รับผลตอบรับที่ดีมาก เนื่องจากกบไม่มีกลิ่น ไม่เลอะเทอะ และที่สำคัญคือมันไม่ดูโหดร้ายอย่างที่เคยเป็นมาเลย

นี่นับว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าสนใจของการเรียนการสอนในโรงเรียนเลยก็ว่าได้ เพราะอ้างอิงจากทาง SynDaver การใช้กบสังเคราะห์แทนกบของจริงเช่นนี้ น่าจะทำนักเรียนไม่น้อยเลยที่เคยมีปัญหากับการผ่าตัดสัตว์สามารถเรียนรู้วิชาชีวะได้โดยที่ไม่ต้องลำบากใจมากนัก

 

 

อย่างไรก็ตามการใช้กบสังเคราะห์ที่ออกมานี้ ก็ใช่ว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากทุกฝ่ายแต่อย่างไร เพราะในอีกมุมหนึ่ง มันก็มีคนไม่น้อยเช่นกันว่าการเรียนรู้จากกบสังเคราะห์เช่นนี้ จะไม่ทำให้เด็กๆ ได้รับประสบการณ์ชีววิทยาที่ดีเท่ากับการผ่าตัดกบจริงเช่นกัน

 

ที่มา foxnews, cnn และ nypost


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น