วิจัยใหม่พบ ดอกไม้ทั่วโลกกำลังเปลี่ยนสีไปจากที่ควร เพราะภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง


ในช่วงเวลาที่โลกเข้าสู่ภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่สิ่งมีชีวิตหลายๆ ชนิดจะต้องปรับตัวเพื่อเอาชีวิตรอดให้ได้นานที่สุด

แต่สิ่งที่คนส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ทราบกันเกี่ยวกับภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงนั้น คือเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ จริงๆ แล้วได้ส่งผลกระทบไปถึงดอกไม้หลายสายพันธุ์บนโลก ด้วยการทำให้มันเปลี่ยนสีไปจากที่ควรจะเป็นด้วย!!

 

 

ความเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ถูกค้นพบเป็นครั้งแรกโดยทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคลมสัน ซึ่งทำการตรวจสอบดอกไม้ที่ได้รับการเก็บรักษาไว้กว่า 1,200 ดอกจาก 42 สายพันธุ์ตั้งแต่ช่วงปี 1941-2017

พวกเขาได้ค้นพบว่าดอกไม้ส่วนใหญ่ในปัจจุบันนั้นมีปริมาณของเม็ดสีที่ดูดซับรังสียูวี เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจนถึงขั้นที่ว่าในเวลา 75 ปีที่ผ่านมา ดอกไม้บนโลกมีเม็ดสีเพิ่มขึ้นเฉลี่ยถึงปีละ 2% เลย

โดยเม็ดสีที่ดูดซับรังสียูวีที่ว่านี้แม้ว่า บ่อยครั้งจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาของมนุษย์ แต่หากเราลองมองดอกไม้เหล่านี้ด้วยกล้องหรือในภาวะพิเศษเราจะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าตัวดอกไม้ในปัจจุบันนั้น “สีเข้ม” ขึ้นเป็นมาก

 

 

ซึ่งพวกมันจำเป็นต้องทำแบบนี้ เนื่องจากในปัจจุบันโลกของเรากำลังมีโอโซนน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้รังสียูวีมีอิทธิพลกับโลกมากขึ้น และเช่นเดียวกับมนุษย์หากพืชได้รับรังสีมากเกินไปพวกมันก็อาจจะเป็นอันตรายได้นั่นเอง

แน่นอนว่าอ่านมาจนถึงตรงนี้หลายๆ คนก็คงจะเริ่มสงสัยกันแล้วว่าการที่ดอกไม้ปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลงของโลกเช่นนี้มันก็เป็นเรื่องที่น่าจะดีใจไม่ใช่เหรือ

แต่อ้างอิงจากทีมวิจัย การปรับตัวที่เกิดขึ้นของดอกไม้เหล่านี้มันจะลดความสามารถในการสืบพันธุ์ของดอกไม้ลงจากที่ควรเป็นมาก เนื่องจากเมื่อทีมวิจัยทดลองนำดอกไม้ทั้งสองไปเปรียบเทียบกันในด้านการล่อแมลงผสมเกสร

นักวิจัยก็พบว่าความแปลกต่างของสีที่คนแทบแยกไม่ออกนั้น สามารถทำให้ดอกไม้ที่มีเม็ดสีดูดซับรังสียูวีสูง ได้รับความสนใจ “น้อยลง” จากเหล่าแมลงหลายเท่าเมื่อเทียบกับดอกไม้จากอดีตเลย

 

 

ดังนั้น มันคงจะเป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าภาวะโลกร้อนและภาวะสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ของโลกนั้นได้สงผลกระทบที่รุนแรงกับบรรดาดอกไม้บนโลกของเราจริงๆ

และหากปล่อยเอาไว้เช่นนี้ในอนาคตแม้แต่ดอกไม้สวนๆ ก็อาจจะกลายเป็นอะไรที่หาชมได้ยาก ในโลกของพวกเราเลยก็เป็นได้

 

ที่มา cell, iflscience และ sciencemag

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments