CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จีนประสบความสำเร็จ ผลิตกระดาษด้วยเถ้าลอย แทนการใช้เยื่อไม้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ในระหว่างที่โลกในยุคปัจจุบันหันมาลงทุนวิจัยและพัฒนาเรื่องพลังงานทางเลือก หลากหลายอุตสาหกรรมต่างเบนเข็มเปลี่ยนกรรมวิธีต่างๆ เพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วยเช่นกัน

ตัวอย่างวัสดุที่ใช้ในการผลิตกระดาษ จำเป็นจะต้องอาศัยเยื่อไม้เพื่อผลิตในระดับอุตสาหกรรม แม้จะมีการปลูกต้นไม้บางส่วนเพื่อผลิตเป็นกระดาษโดยเฉพาะแล้ว แต่ยังคงไม่เพียงพอและเป็นผลทางลบต่อสิ่งแวดล้อม

 

จีนเป็นประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตกระดาษขนาดใหญ่ติดอันดับโลก ผลิตออกมาไม่ต่ำกว่า 100 ล้านตันต่อปี

 

นวัตกรรมการผลิตกระดาษกำลังจะพลิกเปลี่ยนโฉมไป หลังจากทีมนักวิทยาศาสตร์จีนจากมหาวิทยาลัย Shaanxi University of Science and Technology สามารถพัฒนากระดาษเนื้อขาวด้วยเถ้าลอยได้ จากที่ค้นคว้าวิจัยตลอดระยะ 10 ปีที่ผ่านมา

 

 

เถ้าลอยเหล่านี้เป็นผลพวงมาจากการเผาถ่านหินเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า มีขนาดประมาณ 1 ถึง 200 ไมครอน หากลอยออกไปนอกโรงไฟฟ้าก็จะยิ่งเป็นตัวก่อมลภาวะมากขึ้น

สิ่งที่น่าสนใจของนวัตกรรมในครั้งนี้ก็คือ นักวิทย์ได้นำเถ้าลอยมาใช้เป็นตัวหลักในการผลิตกระดาษออกมา และได้ผลลัพธ์การทดสอบจากการผลิตจริงมีความขาวใกล้เคียงกระดาษจากเยื่อไม้ถึง 90%

 

Zhang Meiyun

 

ศาสตราจารย์ Zhang Meiyun ระบุว่าการใช้เถ้าลอยผลิตกระดาษนั้น สามารถทดแทนการใช้เยื่อไม้ได้จริง และจากผลทดสอบการผลิตสำเร็จ มีความพร้อมที่จะนำไปใช้ในระดับอุตสาหกรรม โดยมีโรงงานผลิตกระดาษบางส่วนเริ่มนำร่องใช้ผลิตจริงแล้ว

 

 

จุดมุ่งหมายของการใช้เถ้าลอยผลิตกระดาษจะช่วยแก้ไขปัญหาได้สองจุด กล่าวคือแก้ไขผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมลดการตัดต้นไม้ และการกำจัดเถ้าลอยปริมาณหลายล้านตันที่ถูกปล่อยออกมาในทุกปี

องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลระบุไว้ว่า โรงงานผลิตกระดาษมีส่วนในการตัดต้นไม้ทั่วโลกโดยรวมถึง 40% ส่งผลกระทบร้ายแรงต่อพื้นที่ป่าและสัตว์ป่าหลายสายพันธุ์

 

 

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประเทศจีนก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีกำลังผลิตกระแสไฟฟ้ามากที่สุดในโลก ปล่อยเถ้าลอยออกสู่ชั้นบรรยากาศประมาณ 700 ล้านตันต่อปีเลยทีเดียว

โดยคิดเป็นจำนวน 30% จากทั้งหมดที่กลายเป็นมลพิษไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรต่อธรรมชาติ

 

ที่มา: scmp, nextshark


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น