ชาวเน็ตถกเถียง ภาพ “เรือลอยได้” จริงหรือตัดต่อ ผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ


เป็นอีกหนึ่งปรากฎการณ์ที่น่าสนใจ เมื่อชายหนุ่มคนหนึ่งเห็น “เรือลอยอยู่บนฟ้า” จนทำให้เกิดการถกเถียงในโลกออนไลน์ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

เรื่องของเรื่องคือนาย David Morris ไปเดินเล่นที่บริเวณทางเดินเลียบทะเล ใกล้ๆ กับเขต Falmouth เมือง Cornwall ประเทศอังกฤษกับลูกชาย

 

 

ระหว่างเดินชมวิวทะเลที่สวยงาม มองไปเห็นแต่สีฟ้าสุดลูกหูลูกตา แต่ว่าเลยออกไปที่ตรงขอบฟ้า มันดันมี “เรือ” ลอยอยู่บนฟ้าซะได้

ทั้งสองพ่อลูกต่างก็งงเป็นไก่ตาแตก เลยตัดสินใจถ่ายรูปเอาไว้ และนำมาโพสต์ลงในโลกออนไลน์จนเกิดเป็นกระแสไวรัล

 

 

จากกระแสดังกล่าวชาวเน็ตหลายคนต่างก็ตั้งข้อสงสัยกันขึ้นมามากมาย บ้างก็บอกว่าอาจจะเป็นภาพตัดต่อ บ้างก็บอกว่าอาจจะเกิดจากปรากฎการณ์ภาพลวงตาอะไรสักอย่างก็เป็นได้ หรือบ้างก็มาเหนือเลย บอกว่าเป็นยานอวกาศของเหล่าเอเลียนก็มี!!

พอเกิดการถกเถียงกันหนักเข้าไปเรื่อยๆ ล่าสุดนาย David Braine ผู้เชี่ยวชาญทางด้านอุตุนิยมวิทยา (Meteorologist) ได้ออกมาอธิบายถึงปรากฎการณ์ดังกล่าวแล้ว

โดยระบุว่ามันเป็นปรากฎการณ์ที่เกิดจากภาพลวงตาที่ชื่อว่า Superior Mirage หาดูได้ยากสุดๆ โดยเกิดจาก “การที่อากาศมีสภาวะแบบพิเศษ ทำให้เกิดการหักเหแสง จนทำให้สายตาของเราเห็นเป็นภาพเหมือนกับว่าเรือกำลังลอยอยู่นั่นเอง”

“Superior Mirage นั้นเกิดขึ้นได้เพราะสภาวะของอากาศ หรือที่เรียกกันว่า ‘การผกผันของอุณหภูมิ’ จะเกิดขึ้นตรงจุดที่อากาศเย็นลอยต่ำลงมาอยู่ใกล้กับน้ำทะเล ที่มีอากาศร้อนกว่าปกคลุมอยู่”

“เมื่ออากาศเย็นมีความหนาแน่นมากกว่าอากาศร้อน มันจะทำให้เกิดการหักเหของแสง ทำให้ดวงตาของคนที่ยืนอยู่บนพื้น หรือบนฝั่ง จะมองเห็นระยะห่างของวัตถุไม่ตรงกับความเห็นจริง”

 

 

อย่างไรก็ตามแม้จะมีการเปิดเผยข้อมูลจากผู้เชี่ยวชาญมาแล้ว ภาพดังกล่าวก็ยังคงมีการถกเถียงกันอยู่ โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการจับผิดว่ามีการตัดต่อหรือไม่ ซะมากกว่า

 

แล้วเพื่อนๆ ชาวแคทดั๊มบ์ล่ะครับ คิดเห็นอย่างไรกับประเด็นนี้? ลองคอมเมนต์เข้ามาแลกเปลี่ยนกันได้นะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : unilad, bbc

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments