ไขปริศนาแท้จริงแล้ว ‘อิโมจิ ?’ มันสื่อถึงการพนมมือ หรือเป็นการทำไฮไฟฟ์กันแน่!?


764 shares

สำหรับอิโมจิตัวนี้ ? เพื่อนๆ คิดว่าจริงๆ แล้วมันคืออิโมจิที่สื่อถึงอะไร? (ระหว่างอิโมจิรูปพนมมือ, สวดภาวนาหรือเป็นรูปคนเอามือมาแตะกันเพื่อทำไฮไฟฟ์กันแน่!?)

 

 

ซึ่งที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายๆ คนคงคิดว่าเจ้าอิโมจิตัวดังกล่าวนั้นเป็นอีโมจิพนมมือ ที่มีความหมายถึงท่าทีอ่อนน้อมถ่อมตน, การขอบคุณ หรือใช้ในการสวดภาวนา (สำหรับคนไทยอาจจะเอาไปใช้แทนการสวัสดีได้อีกด้วย)

อย่างไรก็ตาม หลายปีที่ผ่านมานี้ก็มีหลายคนที่ออกมาให้ข้อมูลว่าเจ้าอีโมจิดังกล่าวไม่ใช่รูปพนมมือ แต่เป็นอีโมจิที่คนนำมือมาแปะกันเพื่อทำไฮไฟฟ์ต่างหาก!!

 

“ฉันเพิ่งจะรู้ว่า ? คือการทำไฮไฟฟ์ ไม่ใช่สวดภาวนา”

 

ย้อนกลับไปช่วงปี 2012 ยังมีคนคิดว่ามันคือไฮไฟฟ์ ทั้งที่จริงแล้วคือสวดภาวนา!?

 

เมื่ออีโมจิกลายเป็นประเด็น วันนี้เราจึงทำการค้นคว้าหาความรู้ เพื่อมาไขปริศนาว่าเจ้าอิโมจิ ? ตัวนี้ มันมีความหมายถึงอะไรกันแน่…

โดยเราได้ไปพบเจอมาว่าเจ้าอีโมจิต่างๆ นี้ถูกคิดค้นขึ้นในประเทศญี่ปุ่น

ย้อนกลับไปในปี 1999 มีชายนามว่า “ชิเกตากะ คุริตะ” ซึ่งทำงานเป็นนักออกแบบให้กับบริษัท NTT DoCoMo เครือข่ายโทรศัพท์เจ้าดังของญี่ปุ่น

ต้องการสร้างบางสิ่งบางอย่างไว้สื่อสารกับผู้อื่น เพราะเชื่อว่าตัวอักษรเพียงอย่างเดียวนั้นไม่สามารถสื่อถึงความรู้สึกจริงๆ ของผู้ส่งข้อความได้

 

 

ด้วยเหตุนี้เองทำให้ NTT DoCoMo มีอิโมจิใช้อย่างเป็นทางการเป็นเจ้าแรกของโลก และเมื่อค้นหาดูก็พบว่าอิโมจิ ? ถูกพัฒนาขึ้นในปี 2000

อิโมจิชุดแรกของ NTT DoCoMo

 

ซึ่งก็ยังคงดูไม่รู้เรื่องเท่าไหร่ อาจจะหมายถึงไฮไฟฟ์หรือพนมมือก็ได้ เพราะด้วยภาพที่เล็กและเป็นเพียงเม็ดสี แต่ประเด็นดังกล่าวก็มากระจ่างในปี 2003 เมื่อทางบริษัท au by KDDI ผู้ให้บริการโทรศัพท์อีกเจ้าหนึ่งของญี่ปุ่น ได้พัฒนาอิโมจิของตัวเองขึ้นมาบ้าง

พบว่าในส่วนของอีโมจิ ? นี้ทางค่ายโทรศัพท์เลือกใช้เป็นรูปของคนที่กำลังหลับตาและทำการ “พนมมือ” อย่างชัดเจน

 

อิโมจิของ au by KDDI

 

ลักษณะโดยรวมของอิโมจิชุดพนมมือในยุคแรก

 

สำหรับการออกแบบอิโมจิพนมมือของทางบริษัทใหญ่ ทั้ง Google, Microsoft และ Samsung จะมาพร้อมกับตัวการ์ตูนทำท่าพนมมือ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน โดยลักษณะท่าทางนี้จะเข้าใจได้ทั้งชาวตะวันตก ชาวคริสเตียน

ในส่วนของชาวญี่ปุ่นเองก็เข้าใจได้ ด้วยวัฒนธรรมการพนมมือพร้อมพูดคำว่า ‘จะทานแล้วนะ’ ก่อนรับประทานอาหาร และชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็มีวัฒนธรรมใช้การพนมมือแสดงเป็นกิริยาท่าทางต่างๆ เช่นเดียวกัน

 

การออกแบบอิโมจิจากบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆ

 

แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว ตั้งแต่ที่มีการปล่อยอิโมจิให้ออกมาใช้งาน ? ก็ยังคงถูกนำมาใช้ในความหมายไฮไฟฟ์

.

 

สรุปแล้วก็คืออีโมจิที่หลายคนสงสัยนี้ ก็คืออิโมจิที่มีจุดประสงค์ทำขึ้นมาเพื่อสื่อถึงการทักทาย, ภาวนา, อ่อนน้อมถ่อมตน หรือแสดงความขอบคุณ

แต่ถึงแม้ว่ามันจะถูกนำมาใช้เพื่อสื่อถึงการทำไฮไฟฟ์ ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร เพราะตัวอิโมจิเองก็เกิดมาเพื่อการสื่อสารตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ขึ้นอยู่กับบริบทของข้อความที่ต้องการจะสื่อ และวัฒนธรรมของผู้ใช้งานนั่นเองจ้า ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวโคบี้

ที่มา Emojipedia, Shigetaka Kurita

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

764 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวโคบี้

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions