CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชายหนุ่ม “ตัวพับครึ่งท่อน” มานานกว่า 28 ปี ในที่สุดก็สามารถกลับมายืนตัวตรงได้อีกครั้ง

เห็นแล้วคงคิดกันไม่ออกเลยว่าชายคนนี้ต้องทนทุกข์ทรมานมามากขนาดไหน กับการต้องใช้ชีวิตทั้งๆ ที่ร่างกายของเขา “พับลงไปครึ่งท่อน”

Li Hua คือชื่อของชายในภาพที่เรากำลังจะเห็นนี้ เขาได้รับการวินิจฉัยว่าป่วยเป็นโรคข้อกระดูกสันหลังอักเสบยึดติด ตั้งแต่ปี 1991 นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา เขาจึงต้องใช้ชีวิตโดยที่ร่างกายท่อนบนพับลงจนหน้าแทบชิดกับต้นขา

 

Li Hua ชายชาวจีนกับอาการของโรคที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ

 

ย้อนกลับไปในตอนที่เขาได้รู้ถึงอาการปวดหลังของตัวเองว่ามันร้ายแรงมากขนาดไหน สิ่งนั้นเริ่มทำให้เขามีอาการหลังค่อม รู้ตัวอีกทีเขาก็ต้องมาใช้ชีวิตอยู่ในลักษณะนี้แล้ว

เขาไม่สามารถรับการรักษาดูแลอาการระยะยาวได้ เนื่องจากว่าครอบครัวของเขานั้นยากจน ทำให้คนที่ดูแลเขามาตลอดกลับกลายเป็นคุณแม่ของเขาเอง

และไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่ต้องใช้ชีวิตเหมือนมองโลกกลับด้านอยู่ตลอดเวลา Li Hua เล่าว่าหนักสุดคือช่วง 5 ปีที่ผ่านมานี้ มันมีหลายๆ ครั้งที่เขาไม่สามารถเงยหน้าขึ้นมาได้ จะกินจะดื่มอะไรก็ไม่ได้ ทุกอย่างเป็นเรื่องยากไปหมด

 

 

ภาพของเขาก่อนป่วยเป็นโรคร้าย

 

กว่า 28 ปีแล้วที่ชายคนนี้ไม่สามารถยืนตัวตรง จะนอนเหยียดหลังก็ยังทำไม่ได้ เขาคิดไปแล้วด้วยซ้ำว่าตนเองคงไม่มีโอกาสหายจากอาการที่เป็น

และแทบไม่ต้องพูดถึงการผ่าตัดเลย เพราะสิ่งนั้นมันตามมาด้วยความเสี่ยงที่สูงมาก เขาอาจจะไม่รอดจากการรักษาด้วยวิธีนั้น ทำให้ชายวัย 46 ปีมักจะปฏิเสธการผ่าตัดรักษามาโดยตลอด

 

 

แต่แล้วในปี 2019 นี้เองที่ Li Hua ได้เจอกับคุณหมอ Tao Huiren จากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยเซินเจิ้น มณฑลกวางตุ้ง ผู้เป็นดั่งความหวังสุดท้ายในชีวิตของเขาเลยก็ว่าได้

นายแพทย์ Tao คือผู้เชี่ยวชาญทางด้านการผ่าตัดกระดูกสันหลัง เขารักษาคนไข้ที่มีอาการเดียวกันกับ Li Hua มาแล้วนับไม่ถ้วน ถึงอย่างนั้นเขาก็ยอมรับว่าอาการของชายคนนี้รุนแรงที่สุดเท่าที่เขาเคยเจอมาแล้ว

 

 

แม้จะเป็นเรื่องที่ท้าทายเอามากๆ และความเสี่ยงก็สูงจนน่ากลัว แต่ Li Hua ก็เลือกที่จะไม่หันหลังให้กับการตัดสินใจในครั้งนี้ เขาพร้อมเผชิญหน้ากับการผ่าตัด เพราะไม่อย่างนั้นหากปล่อยไว้ เขาอาจไม่สามารถใช้ชีวิตได้อีกต่อไป

“คนไข้คนนี้มีอาการที่ร้ายแรงมาก คางของเขาห่างกับต้นขาเพียงแค่ 5 เซนติเมตร เราไม่สามารถปล่อยมันไปได้อีกแล้ว” คุณหมอกล่าว

ดร. Tao ยังบอกอีกว่า “การรักษาเขานั้นมีความเสี่ยงมากกว่าคนไข้คนอื่นๆ 20-30 เท่า เขาอาจจะไม่รอด หรือถ้ารอดมาได้ เขาก็เสี่ยงที่จะกลายเป็นอัมพาต”

 

 

แต่แล้วทุกอย่างก็สามารถผ่านไปได้ด้วยดี แพทย์ตัดสินใจทำลายกระดูกสันหลังของเขาบางส่วนเพื่อให้ร่างกายของเขาสามารถกลับมายืดเหยียดตรงได้อีกครั้ง

ในที่สุด หลังจากผ่านมานานเกือบ 3 ทศวรรษ Li Hua ก็สามารถยืนตัวตรงขึ้นมามองโลกได้ในแบบที่เขาแทบไม่เคยคิดมาก่อนว่าจะได้มีโอกาสนี้ในชีวิต

 

.

 

ปัจจุบัน ชายหนุ่มยังไม่สามารถเดินได้ด้วยขาของตัวเองอย่างเต็มที่ จำเป็นต้องมีคนคอยพยุง ถึงอย่างนั้นคุณหมอก็บอกว่าหากเขาทำกายภาพอย่างสม่ำเสมอ หลังจากนี้สัก 2-3 เดือน Li Hua ก็จะกลับมาเดินได้ตามปกติแล้วล่ะนะ

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Metro , DailyMail , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น