CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ร่วมกันตีแผ่เรื่องจริงของอาหารที่หลายคนอาจยังไม่รู้ จนต้องอุทานว่า “เฮ้ย จริงเหรอเนี่ย!?”

อาหารแต่ละอย่างที่เรากินเข้าไปอาจมีความลับซ่อนอยู่มากมายก็เป็นได้ และเชื่อว่าอาหารบางชนิดที่หลายคนชอบกินก็มีคนไม่เคยรู้ว่ามันแปรรูปมาจากอะไรหรือมีอีกชื่อเรียกว่าอะไร

วันนี้ #เหมียวนานะ เลยอยากจะมาตีแผ่เรื่องจริงของอาหารบางชนิดที่หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้ความจริงเกี่ยวกับมันกันค่ะ มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง…

 

ลูกเกด เรียกอีกชื่อคือ องุ่นแห้ง

 

ลูกเกดเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบเท่าไร (#เหมียวนานะ คนหนึ่งละ) แต่ทุกคนทราบไหมคะว่าจริงๆ แล้วลูกเกดคือ ‘องุ่น’ นะ

ซึ่งกระบวนการผลิตของมันคือการเอาองุ่นมาทำให้แห้งและก็อบ สุดท้ายก็จะได้ลูกเกดสีดำๆ มาให้เราได้กินกันนี่แหละ

 

เก๋ากี้ เรียกอีกชื่อคือ โกจิเบอร์รี่

 

ปกติเราจะเรียกอาหารชนิดนี้ว่าเก๋ากี้ๆ มาตลอด ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำว่าผลโกจิเบอร์รี่กันมาบ้าง ซึ่งจริงๆ แล้วเก๋ากี้และโกจิเบอร์รี่นี่แหละคืออันเดียวกันจ้า

เก๋ากี้ (Chinese Wolfberry) เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่จัดอยู่ในตระกูลเบอร์รี่ มีต้นกำเนิดมาจากทางประเทศจีน นอกจากนี้เก่ากี้ยังเก๋าสมชื่อจริงๆ ค่ะ เพราะสารอาหารและวิตามินสูงมากจนถูกจัดให้เป็น Super Food เลยทีเดียว

 

เยื่อไผ่เป็นเห็ด ไม่ใช่ใช่เยื่อไผ่จริงๆ

 

เยื่อไผ่ไม่ได้มาจากเยื่อไผ่จริงๆ แต่มันคือเห็ดค่ะ ซึ่งคนเรียกกันว่า ‘เห็ดร่างแห’ หากต้องการเพาะเองก็ต้องเพาะเห็ดนี้บนเยื่อไม้ไผ่ที่ถูกทำให้เปื่อยยุ่ยแล้ว หรือจะไปหาตามป่าไผ่ก็ได้

 

ทับทิมกรอบ ทำมาจากแห้ว

 

ใช่แล้วจ้า ทับทิมกรอบที่เรากินกันในของหวานแท้ที่จริงแล้วเมล็ดด้านในไม่ใช่ทับทิมแต่อย่างใด แต่มันทำมาจากแห้วนี่แหละ ส่วนวิธีทำสามารถดูตามอินเทอร์เน็ตได้เลย

 

พริก จัดอยู่ในตระกูลผลไม้

 

อันนี้ก็ค่อนข้างตกใจอยู่เพราะหลายคนเชื่อว่าพริกเป็นผักมาตลอด ซึ่งอันที่จริงแล้วพริกถูกจัดอยู่ในตระกูลผลไม้ค่ะ และที่มีรสชาติเผ็ดก็เพราะมันเป็นสารพิษที่มีเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ตัวไหนมากิน…

ยกเว้นมนุษย์เรานี่แหละ 5555555

 

อูนิหรือไข่หอยเม่น มาจากอัณฑะกับรังไข่ของหอยเม่น

 

ความจริงข้อนี้หากใครที่ชมภาพยนตร์เรื่องแฟนเดย์… แฟนกันแค่วันเดียว ก็อาจจะเคยได้ยินพี่เต๋อพูดเอาไว้แล้ว ซึ่งสิ่งที่พี่เต๋อพูดคือเรื่องจริงไม่ติงนัง

เพราะเนื้อส่วนของอูนิมันคืออัฆฑะของเม่นทะเลตัวผู้และรังไข่ของเม่นทะเลตัวเมียนั่นเอง

 

กระเพาะปลา คือถุงลมปลา

 

ที่เราเรียกกันว่ากระเพาะปลาไม่ได้มาจากกระเพาะของน้องปลาจริงๆ แต่มันมาจากถุงลมปลาต่างหาก อย่างไรก็ตาม เคยมีกรณีที่มีร้านอาหารบางร้านเอาหนังหมูมาหลอกว่าเป็นกระเพาะปลาด้วยนะเออ

นี่คือเรื่องจริงเล็กๆ น้อยๆ ของอาหารที่เรากินในชีวิตประจำวันค่ะ บางเรื่องก็ค่อนข้างว้าวจริงๆ แหละ หากใครมีอะไรเพิ่มเติมหรือมีเรื่องจริงของอาหารชนิดไหนมาแชร์อีกก็สามารถคอมเมนต์บอกได้เลย

 

ที่มา: laservisionthai, foodnetworksolution, spicyquest

Comments

ใส่ความเห็น