ภาพถังขยะในสหราชอาณาจักร “เต็มไปด้วยอาหารสด” หลังผู้คนแห่ซื้อกักตุน แต่กินไม่ทัน


เพื่อนๆ น่าจะเคยได้เห็นภาพของ “ชั้นวางสินค้าที่ว่างเปล่า” ในห้างสรรพสินค้าหลายแห่งในหลายๆ ประเทศ เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าการแพร่ระบาดของ COVID-19 นั้นทำให้คนจำนวนมากเกิดความวิตกกังวล

ความวิตกกังวลนั้นส่งผลทำให้ผู้คนออกไปจับจ่ายซื้อของมากักตุนเอาไว้ เพื่อเตรียมรับมือกับการกักตัวอยู่แต่ในบ้าน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชั้นวางสินค้าถึงดูโล่งผิดหูผิดตาไปเลย

 

ตัวอย่างชั้นสิ้นค้าที่ว่างเปล่า

.

 

ทว่าสถานการณ์อันน่าตื่นตระหนกก่อนหน้านี้ก็ทำให้คนจำนวนไม่น้อยซื้อของต่างๆ มากักตุนเอาไว้มากเกินความจำเป็น บางอย่างอาจไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาจำเป็นต้องใช้ บางสิ่งอาจไม่ใช่สิ่งที่ควรซื้อมาเก็บไว้เยอะๆ

ยกตัวอย่างเช่น ‘อาหารสด’ ซึ่งอย่างที่เราทราบกันดีว่าสินค้าประเภทนี้จะมีวันหมดอายุของมันอยู่ ถ้าเราซื้อไปตุนไว้มากเกินไป แน่นอนว่าเราก็คงจะบริโภคกันไม่ทัน และผลลัพธ์ที่ได้ก็จะออกมาในลักษณะนี้…

 

ภาพถังขยะที่เต็มไปด้วยอาหารสดจำนวนมากถูกทิ้งไว้

.

 

Ajit Singh Atwal สมาชิกสภาอังกฤษ ได้ทำการแชร์ภาพเหล่านั้นลงในทวิตเตอร์ส่วนตัว ซึ่งเขาบอกว่าเป็นภาพที่สามารถถ่ายเอาไว้ได้ในเมืองดาร์บี สหราชอาณาจักร

ภาพทั้งหมดคือผลกระทบจากการที่ผู้คนจำนวนมากแห่กันไปซื้อของมากักตุนไว้ที่บ้าน โดยไม่คิดคำนวณให้ดีก่อนว่าสิ่งที่ซื้อมานั้นมันมากจนเกินไป สุดท้ายก็ต้องเอามาทิ้งถังขยะในลักษณะนี้

“ถ้าคุณตื่นตระหนกแล้วออกไปซื้อสิ่งของที่เกินจำเป็น กักตุนสิ่งที่ปกติแล้วคุณไม่ได้ใช้ หรือกักตุนอาหารมากจนเกินไป ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณควรต้องหันกลับมามอง หันกลับมาพิจารณาในสิ่งที่ตัวเองทำให้ดี”

 

.

 

การซื้อของไปกักตุนเก็บไว้นั้นไม่ใช่เรื่องที่ผิด หากแต่เราต้องอย่าลืมที่จะคำนึงถึงความเหมาะสมจำเป็นด้วยว่าที่เราซื้อมานั้นมันมากจนเกินไปหรือเปล่า เราควรเลือกหยิบมาแต่พอดี

 

เพราะเราต้องไม่ลืมว่าข้าวของต่างๆ ที่วางขาย ไม่ได้จำเป็นแค่กับเรา

แต่ยังมีอีกหลายๆ คนที่ต้องการสิ่งเหล่านั้นไม่ต่างกัน

 

โพสต์ต้นฉบับ (27 มีนาคม 2020)

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments