หญิงจีนสั่งทีวีโปร 11.11 ปีที่แล้ว สั่งนานจนลืม เพิ่งจะรู้ตัวว่ายังไม่ได้ของ 7 เดือนถัดมา…


เชื่อเหลือเกินว่าเมื่อถึงเทศกาลเซลลดราคาใหญ่ๆ อย่างวันที่ 11 เดือน 11 ของทุกปี ก็จะมียอดออเดอร์สั่งแบบมหาศาล ปัญหาที่ตามมาและพอจะเข้าใจได้คือการขนส่งที่ล่าช้า เนื่องจากมียอดสั่งซื้อเยอะมากๆ ในช่วงนี้

แต่อีกปัญหาที่คงจะเข้าใจได้ยากหน่อยคือ สั่งของไปแล้วแต่ดันลืมว่าตัวเองยังไม่ได้ของนานเกือบปีให้หลังนี่แหละ!

 

 

หญิงจีนจากเมืองกว่างโจวรายนี้ ก็เข้าร่วมสั่งซื้อทีวีในเทศกาล 11.11 เหมือนกัน ไว้วางใจเหลือเกินว่าบริษัทขนส่งจะส่งของมาให้ถึงที่หมายปลายทางได้อย่างปลอดภัย

นางหลีเปิดเผยว่าเธอเองไม่ได้มีความจำเป็นจะต้องรีบใช้ทีวีใหม่ แต่ก็ไม่ได้รังเกียจอะไรหากของยังมาไม่ถึงตามกำหนดที่ควรจะถึง

แต่พอมาถึงเดือนมิถุนายน 2020 เธอก็เพิ่งจะนึกออกได้ว่าเธอได้สั่งซื้อทีวีใหม่ไปเมื่อปีที่แล้ว และยังไม่ได้ของเลย!!

 

 

เธอจึงทำการติดต่อกับศูนย์บริการลูกค้าและพบว่าทีวีใหม่ที่สั่งไปนั้น ถูกรับของเอาไว้โดยคนอื่นและที่อยู่กลับส่งไปอยู่อีกเขตหนึ่งที่ไม่ใช่เขตของเธอ

สืบลึกลงไปอีกนิด ก็เริ่มเอะใจกับการสั่งซื้อทีวีตัวนี้ เพราะสามีเป็นคนใส่เบอร์ผิดอีก และคนส่งของก็ติดต่อไปยังเบอร์ที่ให้ไปนั่นแหละ

 

 

คนเซ็นรับของระบุว่าตอนนั้นเขาถามย้ำกับคนส่งแล้วว่าให้ไปส่งกับเจ้าของที่สั่งซื้อตัวจริง แต่คนส่งไม่รับกลับกันยังขอให้เขาช่วยเซ็นรับของไป

เมื่อรู้สึกจนปัญญา เขาก็ยินยอมเซ็นชื่อรับของเป็นชื่อสามีนางหลี จากนั้นทีวีที่ได้มาฟรีๆ ก็เอาไปให้เพื่อนแทน…

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

มาจนถึงตอนนี้ เขาก็ขอทีวีคืนมาจากเพื่อนแล้ว แต่สำหรับนางหลีเองระบุว่าทีวีตัวนั้นไม่มีมูลค่าเท่ากับตอนที่สั่งซื้อแล้ว เนื่องจากเป็นไปตามกลไกการเสื่อมราคา

นางหลีเชื่อว่าแม้เขาจะปฏิเสธไม่รับทีวีตั้งแต่แรกที่ส่งไปถึงบ้าน เขาก็ยังคงเซ็นชื่อรับของอยู่ดี และเขาควรจะจ่ายค่าเสียหายตรงนี้ด้วย

 

แล้วตกลงเป็นความผิดของใคร?

ทนายความที่รับผิดชอบว่าความในครั้งนี้ ระบุว่าปัญหาที่เกิดมาจากนางหลีส่วนหนึ่ง สามีของเธออีกส่วนหนึ่ง เพราะทั้งคู่ใส่เบอร์ผิด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าชายที่เซ็นรับของกับคนส่งของจะเป็นผู้บริสุทธิ์

เนื่องจากข้อกฎหมายที่มีอยู่ ชายคนรับของควรจะส่งทีวีคืนให้ผู้ซื้อตัวจริง และคนส่งของควรขยันและมีความรับผิดชอบมากกว่านี้

นอกจากนั้นฝั่งคนขายเองก็ควรตรวจสอบข้อมูลลูกค้าก่อนส่ง แทนที่จะส่งไปโดยไม่ตรวจสอบว่าพัสดุจะไปถึงมือลูกค้าโดยไม่ดูอะไรนอกจากเบอร์โทรศัพท์

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

จากปัญหาทั้งหมด ผู้รับผิดชอบของบริษัทขนส่งระบุว่าเป็นความประมาทร่วม ผู้ซื้อควรตรวจข้อมูลส่วนตัวให้ครบถ้วนมากกว่านี้ โดยเฉพาะเบอร์โทรศัพท์

และหลังจากที่พัสดุไปถึงแล้ว ก็ควรตรวจสภาพสินค้าให้ดีตรงกับความพึงพอใจ ถ้ามีปัญหาอะไรก็จะได้ติดต่อบริษัทขนส่งและผู้ขายได้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: 8world, orientaldaily

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions