เบาะแสของเชื้อ Covid-19 กักตัว 14 วันอาจไม่เพียงพอ เมื่อผู้ป่วยรายหนึ่งแสดงอาการใน 27 วัน


มาตรการเฝ้าระวังเชื้อไวรัส Covid-19 เบื้องต้นในก่อนหน้านี้ระบุว่าให้ผู้ป่วยต้องสงสัยมีเชื้อต้องถูกกักตัว 14 วันเพื่อรอดูอาการ ปรากฎว่าเชื้อไวรัสชนิดนี้จะใช้ระยะเวลาฟักตัวนานกว่าทฤษฎีเดิมที่ตั้งเอาไว้

เมื่อรัฐบาลจีนแถลงว่ามีชายชราชาวจีนวัย 70 ปีรายหนึ่งติดเชื้อไวรัสจากมณฑลหูเป่ย เขายังไม่แสดงอาการในระยะสองสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่เพิ่งจะแสดงอาการหลังจากที่ผ่านพ้นไปเกือบ 4 สัปดาห์หรือ 27 วันไปแล้ว

ภาพประกอบเนื้อหา

 

ชายชราขับรถไปยังเขต Shennongjia ทางทิศตะวันออกของเมืองอี้เซี่ยวในมณฑลหูเป่ย และได้ติดเชื้อไวรัสจากการสัมผัสน้องสาวของเขาผู้เป็นพาหะเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2020

นายเจียงเริ่มมีไข้ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ และมีผลตรวจเป็นบวกจากเชื้อไวรัส Covid-19 หนึ่งวันหลังจากนั้น ซึ่งในเคสนี้อาจทำให้นโยบายกักตัวในระยะฟักตัวของไวรัส 14 วันต้องเปลี่ยนแปลงไป

 

ภาพประกอบเนื้อหา

 

ปัจจุบันตัวเลขผู้ติดเชื้อทั่วโลกอยู่ที่ 79,359 ราย เสียชีวิต 2,522 ราย รักษาหายดีแล้ว 24,940 ราย โดยมีประเทศจีนเป็นอันดับหนึ่ง ตามมาด้วยประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอิตาลี ที่เริ่มมีการแพร่ระบาดในระยะที่ 3 หรือการแพร่ระบาดภายในประเทศ

ในขณะที่การรายงานยอดจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น ยิ่งทำให้ผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความกังวลว่าวิธีการกักกันเชื้อไวรัสแบบเดิมอาจจะไม่ได้ผลอีกต่อไป

 

ที่มา: dailymail

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments