“ฟรังกา วิโอลา” หญิงแกร่งผู้ไม่ยอมแต่งงานกับคนที่ข่มขืนเธอ แม้ต้องถูกมองว่าไร้ยางอาย


705 shares

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของสตรีผู้กล้าหาญ ชื่อว่า “ฟรังกา วิโอลา” (Franca Viola) กันไหม เธอชื่อหญิงสาวผู้มีชื่อเสียงในฐานะคนที่ต่อต้านประเพณีของประเทศอิตาลี ด้วยการปฏิเสธที่จะแต่งงานกับคนที่ข่มขืนเธอ แม้ว่ามันจะทำให้เธอถูกมองว่าเป็น “ผู้หญิงไร้ยางอาย” ก็ตาม

 

 

ฟรังกา วิโอลา เป็นลูกสาวคนโตของครอบครัวชาวนาที่เกิดมาในช่วงเวลาที่ประเทศอิตาลี มีกฎหมายและประเพณีที่ค่อนข้างประหลาด

โดยในเวลานั้น คดีข่มขืนจะถูกมองว่าเป็น “ความผิดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน” ไม่ใช่ “ความผิดต่อบุคคล” ดังนั้นโทษของคดีข่มขืนจึงเป็นเรื่องที่สามารถถูกละเว้นได้หากอาชญากรผู้ลงมือข่มขืน ทำสิ่งที่เรียกว่า “Matrimonio riparatore” หรือการรับผิดชอบเหยื่อด้วยการแต่งงาน

ปัญหาหลักๆ ของกฎหมายแบบนี้คือในเวลานั้น ประเทศอิตาลีมีแนวคิดที่ว่าผู้หญิงที่เสียพรหมจรรย์ไปก่อนจะแต่งงานนั้นเป็นเรื่องที่น่าอายมาก และใครก็ตามที่เสียพรหมจรรย์ก่อนแต่งงานจะถูกมองว่าเป็น “Donna svergognata” หรือผู้หญิงไร้ยางอายไป

แนวคิดนี้เองทำให้ในสมัยนั้นมีอาชญากรคดีข่มขืนจำนวนมากที่รอดพ้นจากโทษมาได้ด้วยการแต่งงานกับเหยื่อที่กลัวจะโดนตราหน้าว่าไร้ยางอาย และมีผู้ไม่หวังดีอีกหลายคนที่พยายามจะใช้กฎหมายนี้ในการบังคับให้ผู้หญิงแต่งงานด้วย และก็แน่นอนว่าวิโอลาเองก็เป็นหนึ่งในเหยื่อของกฎหมายที่ว่านี้

 

 

เรื่องราวการต่อสู้ของเธอเริ่มต้นขึ้นในช่วงปลายปี 1965 เมื่อที่วิโอลาถูกกลุ่มคนติดอาวุธ 13 คนซึ่งนำทีมโดย “ฟีลิปโป เมโลเดีย” อดีตคู่หมั้นของเธอบุกเข้ามาฉุดตัวไปข่มขืนในขณะที่เธอยังอายุได้เพียง 17 ปี โดยมีเป้าหมายที่จะให้หญิงสาวต้องแต่งงานกับเขาอีกครั้ง หลังถูกถอนหมั้นเพราะตัวเองถูกจับจากคดีลักขโมย

วิโอลาถูกขังเอาไว้เป็นเวลา 8 วันในบ้านชานเมืองของญาติของเมโลเดีย และถูกขู่ว่าให้แต่งงานกับเมโลเดียเสียหากไม่อยากถูกมองว่าเป็นผู้หญิงไร้ยาง อย่างไรก็ตามวิโอลาไม่ยอมที่จะทำตามข้อเสนอของเมโลเดียและตัดสินใจฟ้องร้องอดีตคู่หมั้นที่ข่มขืนเธอและผู้ให้ความร่วมมือจนถึงที่สุด

 

วิโอลาในกับการพูดคุยกับตำรวจ ไม่นานหลังถูกช่วยจากการกักขัง

 

อ้างอิงจากศาลของอิตาลี ฟรังกา วิโอลานับว่าเป็นผู้หญิงคนแรกเลยก็ว่าได้ที่ปฏิเสธการแต่งงานกับคนที่ข่มขืนเธอ ซึ่งการกระทำของวิโอลาในเวลานั้น ก็ทำให้มีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่พอใจจนเริ่มเข้ามาคุกคามครอบครัวและที่อยู่ของเธอ เพื่อกดดันหญิงสาวให้ยอมจำนน

ถึงอย่างนั้นก็ตามสำหรับคนที่อยู่นอกพื้นที่แล้ว การกระทำของหญิงสาวคนนี้นับว่าเป็นอะไรที่กล้าหาญมาก และแน่นอนว่าวิโอลาเองก็ได้รับเสียงสนับสนุนเป็นอย่างมากจากคนอีกกลุ่มนี้

 

เสียงการตอบรับที่แบ่งเป็นสองฝั่งทำให้ คดีนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากสื่อ

 

การต่อสู้ในศาลของวิโอลานั้น ดำเนินต่อเนื่องเป็นเวลานานถึง 2 ปี จนกระทั่งในท้ายที่สุดแล้ว ฟีลิปโป เมโลเดียก็แพ้คดีไปด้วยโทษจำคุก 11 ปี (ซึ่งได้รับการลดหย่อนลงมาเป็น 10 ปี และ 7 ปีในภายหลัง) ส่วนผู้ให้ความร่วมมือของของเขา 7 คนก็ได้รับโทษจำคุกไปคนละ 4 ปี

หลังจากคดีความในวันนั้นจบลงวิโอลา ก็ได้มีโอกาสแต่งงานกับ “จูเซปเป รูอิส” (Giuseppe Ruis) ชายหนุ่มซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเด็ก และค่อยเคียงข้างเธอตลอดการต่อสู้อันยาวนาน ในปี 1968 ก่อนที่ทั้งคู่จะมีลูกด้วยกันสองคน และอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขเรื่อยมาตั้งแต่วันนั้น

 

ฟีลิปโป เมโลเดีย ระหว่างรอการขึ้นศาลอยู่ในที่คุมขังชั่วคราว

 

นับว่าน่าเสียดายมากที่กว่าที่ประเทศอิตาลีจะมีการยกเลิกการใช้ระบบ Matrimonio riparatore มันก็ในปี 1981 หลายปีหลังจากเรื่องราวของวิโอลามีชื่อเสียงขึ้นมา แถมกว่าที่คดีความรุนแรงทางเพศจะถูกกำหนดว่าเป็นความผิดต่อบุคคลมันก็ในปี 1996 เลยทีเดียว

ส่วนตัวของฟีลิปโป เมโลเดียนั้น หลังจากที่ถูกปล่อยตัวออกมาจากคุกเขาก็ถูกขับออกจากซิซิลีเนื่องจากความเกี่ยวข้องกับแก๊งอาชญากร ก่อนที่จะถูกแทงตายในอีกสองปีต่อมาที่เมืองโมเดนา

 

ที่มา rarehistoricalphotos

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

705 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions