CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

สรุปมหากาพย์การถูกจองจำของ Britney Spears จนแฟนๆ เรียกร้องให้ศาลปลดปล่อยเธอ

Britney Spears เป็นอีกหนึ่งศิลปินสาวคนที่โด่งดังมากในยุค 90 ไม่มีใครไม่รู้จักเธอและบทเพลงของเธอเลย จนกระทั่งถึงจุดพลิกผัน ที่ทำให้ชีวิตเธอเปลี่ยนแปลงลงมาจนถึงทุกวันนี้

อย่างที่เราทราบกันค่ะว่าเธอหายหน้าหายตาไปนานหลายปี แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าที่เธอหายไปเพราะจริงๆ แล้วเธอต้องเผชิญหน้ากับอาการป่วยทางด้านจิตใจและปัญหาครอบครัวที่คาราคาซังมาอย่างยาวนาน

ซึ่งในตอนนี้กระแส #freebritney ก็กลับมาบูมอีกครั้งบนโลกอินเทอร์เน็ต แถมยังมีคนออกมาประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้เธออีกด้วย แล้วจริงๆ แล้วมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ล่ะ? วันนี้ #เหมียวนานะ มีคำตอบค่ะ

 

 

จุดเริ่มต้นของการถูกจองจำ

จุดเริ่มต้นทั้งหมดเกิดขึ้นในปี 2007 เป็นช่วงเวลาที่ Britney เสียศูนย์หลังจากที่หย่ากับอดีตสามีหนุ่ม Kevin Federline และต้องสูญเสียสิทธิในการเลี้ยงลูกทั้ง 2 คนให้เขา

นอกจากนี้เธอยังต้องจ่ายเงินค่าเลี้ยงดูให้เป็นจำนวนเงินที่มากถึง 3 ล้านดอลลาร์ต่อปีเลยทีเดียว

 

 

ในตอนนั้นสภาพจิตใจของเธอบอบช้ำมากและมีข่าวแปลกๆ เกี่ยวกับเธอมากมายทั้งโกนหัวตัวเอง เอาร่มไล่ฟาดปาปารัซซี่ และถูกหามเข้าโรงพยาบาลเพื่อประเมินสภาพจิตใจถึง 2 ครั้ง

จนในปี 2008 ศาลได้ตัดสินให้ Britney จัดอยู่ในประเภทบุคคลที่ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญต่างๆ ได้และต้องมี ‘ผู้พิทักษ์’ การตัดสินใจเหล่านี้รวมถึงเรื่องกฎหมาย การเงิน และการแพทย์ต่างๆ

โดยศาลได้มอบหมายให้ Jamie Spears พ่อแท้ๆ ของ Britney มาเป็นผู้พิทักษ์และดูแลทรัพย์สินต่างๆ ของเธอแทน

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น Britney ก็ใช้ชีวิตตามปกติ ออกอัลบั้มต่างๆ และมีความรักมุ้งมิ้งหลายต่อหลายครั้ง แม้ว่าคุณพ่อจะดูแลด้านการเงินและจะไม่ได้รับสิทธิให้เลี้ยงดูลูกแบบ 50-50 ก็ตาม

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินของศาลและการกระทำของครอบครัวเธอค่ะ จนมีคนออกมาตั้งเว็บไซต์แฟนคลับอย่าง BreatheHeavy.com ขึ้นมาในปี 2009 เพื่อสนับสนุนและเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเธอ

 

 

การกลับมาบำบัดจิตใจอีกครั้งแบบงงๆ

เมื่อสภาพจิตใจของ Britney ดีขึ้นตามละดับเธอก็ได้กลับมาเดินสายทัวร์ที่มีชื่อว่า Piece of Me อีกครั้งนานกว่า 4 ปี โดยตารางเสร็จสิ้นลงในปี 2017 ซึ่งเธอเคยกล่าวเอาไว้ว่าจะพักผ่อนและรักษาสภาพจิตใจ ไม่ขอรับงานอีก

แต่ทว่าทางคุณพ่อและผู้จัดการเกรงว่าจะเสียรายได้มหาศาลไป พวกเขาจึงให้ Britney ต่อสัญญาทันทีกับโชว์ชุดใหม่อย่าง Domination

โดยมีกำหนดการรอบแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 แต่ทว่ากลับถูกยกเลิกไปในเดือนมกราคมแบบงงๆ

 

 

และเหตุผลที่ยกเลิกคือในตอนนั้นคุณพ่อ Jamie ป่วยหนักมากจนเกือบจะเสียชีวิตค่ะ จึงทำให้ Britney ต้องยกเลิกการแสดงเพื่อใช้เวลากับครอบครัวและสัญญาจะคืนเงินค่าตั๋วให้แก่แฟนๆ

แต่แล้วในเดือนเมษายนปี 2020 เราก็ต้องเป็นงงกันอีกครั้งเมื่อจู่ๆ Britney ก็ออกมาประกาศว่าตนกำลังกลับไปรักษาในสถานบริการรักษาผู้ป่วยทางจิตอีกครั้ง ตอนนั้น Britney ไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรมาก…

แต่แฟนๆ นี่แหละสงสัยจนต้องทำการสืบให้รู้กัน!

 

 

เล็งเป้ามาที่คุณพ่อผู้น่าสงสัย

คนเรานี่เก่งในการสืบสาวราวเรื่องมากค่ะ หลังจากที่แฟนๆ เริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมด รวมถึงข่าวคราวต่างๆ ทำให้พวกเขาเริ่มคิดเห็นเอนเอียงไปในทางเดียวกับว่า

“คุณพ่อ Jamie เป็นคนบังคับให้ Britney รักษาอาการทางจิตโดยที่เธอไม่ได้เต็มใจ” นอกจากนี้ยังมีคนคิดอีกว่าการที่ Britney เข้าสถานบำบัดเพื่อเป็นการกักบริเวณเธอ

นอกจากนี้ เขาอาจจะอยู่เบื้องหลังในการตกลงกับเจ้าหน้าที่ทางกฎหมายและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เพื่อให้ศาลตัดสินว่า Britney ยังเป็นคนไร้ความสามารถอยู่

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ในปี 2019 ได้มีรายงานทรัพย์สินของ Britney ปล่อยออกมาว่าเธอได้รับเงินรายได้มากถึง 59 ล้านดอลลาร์ แต่เธอใช้เงินต่อปีเพียง 1.1 ล้านดอลลาร์เท่านั้น (คาดว่าคุณพ่อเก็บเอาไว้หมดเลย)

ไม่พอ ในคลิปสารคดีของ Britney Spears เธอยังเคยเผยเอาไว้เป็นนัยๆ อีกว่า ชีวิตของตนเองเหมือนถูกบังคับและจองจำมาตลอด

แม้ว่าจะมีการแถลงข่าวจาก Britney เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ส่วนมากคำแถลงของเธอถูกเขียนโดยบุคคลอื่น ซึ่งนั่นเริ่มทำให้เกิดกระแส #freebritney ขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเธอ

 

 

การยื่นขอศาลปลดปล่อยตัวเองจากการถูกจองจำ

เรื่องราวยิ่งเดือดขึ้นหลายเท่าตัว เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Britney ได้ยื่นขอยกเลิกสิทธิ์ในการควบคุมของผู้พิทักษ์ พร้อมกล่าวว่า “พ่อเป็นคนบังคับให้ใช้ยารักษาทั้งที่ยาไม่จำเป็นต่อร่างกายของเธอเลย”

หลังจากนั้นไม่กี่วัน Jamie ก็เข้าไปยื่นขอร้องต่อศาลให้ตนเพิ่มอำนาจในการควบคุม Britney ในพื้นที่นอกรัฐอีกด้วย

 

และเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม Andrew Gallery ได้ออกมาอ่านจดหมายที่ Britney ส่งมาให้กับเขาโดยตรง ซึ่งเนื้อความในจดหมายกล่าวถึงการถูกกล่าวหาโดยอดีตสามี จนทำให้เธอต้องเสียทั้งเงินและลูกให้กับเขาไป

ในตอนนี้มีผู้คนกว่า 128,000 ออกมาร่วมลงชื่อ #freebritney และออกมายืนอยู่หน้าศาล White House เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม เพื่อร้องขอให้ศาลตัดสินให้ Britney เป็นอิสระจากการจองจำนี้

 

 

เราต้องมาชมกันว่ามหากาพย์เรื่องราวนี้จะจบลงอย่างไร…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Comments

ใส่ความเห็น