สรุปมหากาพย์การถูกจองจำของ Britney Spears จนแฟนๆ เรียกร้องให้ศาลปลดปล่อยเธอ


10.4k shares

Britney Spears เป็นอีกหนึ่งศิลปินสาวคนที่โด่งดังมากในยุค 90 ไม่มีใครไม่รู้จักเธอและบทเพลงของเธอเลย จนกระทั่งถึงจุดพลิกผัน ที่ทำให้ชีวิตเธอเปลี่ยนแปลงลงมาจนถึงทุกวันนี้

อย่างที่เราทราบกันค่ะว่าเธอหายหน้าหายตาไปนานหลายปี แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าที่เธอหายไปเพราะจริงๆ แล้วเธอต้องเผชิญหน้ากับอาการป่วยทางด้านจิตใจและปัญหาครอบครัวที่คาราคาซังมาอย่างยาวนาน

ซึ่งในตอนนี้กระแส #freebritney ก็กลับมาบูมอีกครั้งบนโลกอินเทอร์เน็ต แถมยังมีคนออกมาประท้วงเรียกร้องความยุติธรรมให้เธออีกด้วย แล้วจริงๆ แล้วมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ล่ะ? วันนี้ #เหมียวนานะ มีคำตอบค่ะ

 

 

จุดเริ่มต้นของการถูกจองจำ

จุดเริ่มต้นทั้งหมดเกิดขึ้นในปี 2007 เป็นช่วงเวลาที่ Britney เสียศูนย์หลังจากที่หย่ากับอดีตสามีหนุ่ม Kevin Federline และต้องสูญเสียสิทธิในการเลี้ยงลูกทั้ง 2 คนให้เขา

นอกจากนี้เธอยังต้องจ่ายเงินค่าเลี้ยงดูให้เป็นจำนวนเงินที่มากถึง 3 ล้านดอลลาร์ต่อปีเลยทีเดียว

 

 

ในตอนนั้นสภาพจิตใจของเธอบอบช้ำมากและมีข่าวแปลกๆ เกี่ยวกับเธอมากมายทั้งโกนหัวตัวเอง เอาร่มไล่ฟาดปาปารัซซี่ และถูกหามเข้าโรงพยาบาลเพื่อประเมินสภาพจิตใจถึง 2 ครั้ง

จนในปี 2008 ศาลได้ตัดสินให้ Britney จัดอยู่ในประเภทบุคคลที่ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องสำคัญต่างๆ ได้และต้องมี ‘ผู้พิทักษ์’ การตัดสินใจเหล่านี้รวมถึงเรื่องกฎหมาย การเงิน และการแพทย์ต่างๆ

โดยศาลได้มอบหมายให้ Jamie Spears พ่อแท้ๆ ของ Britney มาเป็นผู้พิทักษ์และดูแลทรัพย์สินต่างๆ ของเธอแทน

 

 

อย่างไรก็ตาม หลังจากนั้น Britney ก็ใช้ชีวิตตามปกติ ออกอัลบั้มต่างๆ และมีความรักมุ้งมิ้งหลายต่อหลายครั้ง แม้ว่าคุณพ่อจะดูแลด้านการเงินและจะไม่ได้รับสิทธิให้เลี้ยงดูลูกแบบ 50-50 ก็ตาม

แต่ถึงอย่างนั้นก็มีหลายคนที่ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินของศาลและการกระทำของครอบครัวเธอค่ะ จนมีคนออกมาตั้งเว็บไซต์แฟนคลับอย่าง BreatheHeavy.com ขึ้นมาในปี 2009 เพื่อสนับสนุนและเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเธอ

 

 

การกลับมาบำบัดจิตใจอีกครั้งแบบงงๆ

เมื่อสภาพจิตใจของ Britney ดีขึ้นตามละดับเธอก็ได้กลับมาเดินสายทัวร์ที่มีชื่อว่า Piece of Me อีกครั้งนานกว่า 4 ปี โดยตารางเสร็จสิ้นลงในปี 2017 ซึ่งเธอเคยกล่าวเอาไว้ว่าจะพักผ่อนและรักษาสภาพจิตใจ ไม่ขอรับงานอีก

แต่ทว่าทางคุณพ่อและผู้จัดการเกรงว่าจะเสียรายได้มหาศาลไป พวกเขาจึงให้ Britney ต่อสัญญาทันทีกับโชว์ชุดใหม่อย่าง Domination

โดยมีกำหนดการรอบแรกในเดือนกุมภาพันธ์ 2019 แต่ทว่ากลับถูกยกเลิกไปในเดือนมกราคมแบบงงๆ

 

 

และเหตุผลที่ยกเลิกคือในตอนนั้นคุณพ่อ Jamie ป่วยหนักมากจนเกือบจะเสียชีวิตค่ะ จึงทำให้ Britney ต้องยกเลิกการแสดงเพื่อใช้เวลากับครอบครัวและสัญญาจะคืนเงินค่าตั๋วให้แก่แฟนๆ

แต่แล้วในเดือนเมษายนปี 2020 เราก็ต้องเป็นงงกันอีกครั้งเมื่อจู่ๆ Britney ก็ออกมาประกาศว่าตนกำลังกลับไปรักษาในสถานบริการรักษาผู้ป่วยทางจิตอีกครั้ง ตอนนั้น Britney ไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรมาก…

แต่แฟนๆ นี่แหละสงสัยจนต้องทำการสืบให้รู้กัน!

 

 

เล็งเป้ามาที่คุณพ่อผู้น่าสงสัย

คนเรานี่เก่งในการสืบสาวราวเรื่องมากค่ะ หลังจากที่แฟนๆ เริ่มปะติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมด รวมถึงข่าวคราวต่างๆ ทำให้พวกเขาเริ่มคิดเห็นเอนเอียงไปในทางเดียวกับว่า

“คุณพ่อ Jamie เป็นคนบังคับให้ Britney รักษาอาการทางจิตโดยที่เธอไม่ได้เต็มใจ” นอกจากนี้ยังมีคนคิดอีกว่าการที่ Britney เข้าสถานบำบัดเพื่อเป็นการกักบริเวณเธอ

นอกจากนี้ เขาอาจจะอยู่เบื้องหลังในการตกลงกับเจ้าหน้าที่ทางกฎหมายและเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ เพื่อให้ศาลตัดสินว่า Britney ยังเป็นคนไร้ความสามารถอยู่

 

 

ยิ่งไปกว่านั้น ในปี 2019 ได้มีรายงานทรัพย์สินของ Britney ปล่อยออกมาว่าเธอได้รับเงินรายได้มากถึง 59 ล้านดอลลาร์ แต่เธอใช้เงินต่อปีเพียง 1.1 ล้านดอลลาร์เท่านั้น (คาดว่าคุณพ่อเก็บเอาไว้หมดเลย)

ไม่พอ ในคลิปสารคดีของ Britney Spears เธอยังเคยเผยเอาไว้เป็นนัยๆ อีกว่า ชีวิตของตนเองเหมือนถูกบังคับและจองจำมาตลอด

แม้ว่าจะมีการแถลงข่าวจาก Britney เกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่ส่วนมากคำแถลงของเธอถูกเขียนโดยบุคคลอื่น ซึ่งนั่นเริ่มทำให้เกิดกระแส #freebritney ขึ้นมาเพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับเธอ

 

 

การยื่นขอศาลปลดปล่อยตัวเองจากการถูกจองจำ

เรื่องราวยิ่งเดือดขึ้นหลายเท่าตัว เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา Britney ได้ยื่นขอยกเลิกสิทธิ์ในการควบคุมของผู้พิทักษ์ พร้อมกล่าวว่า “พ่อเป็นคนบังคับให้ใช้ยารักษาทั้งที่ยาไม่จำเป็นต่อร่างกายของเธอเลย”

หลังจากนั้นไม่กี่วัน Jamie ก็เข้าไปยื่นขอร้องต่อศาลให้ตนเพิ่มอำนาจในการควบคุม Britney ในพื้นที่นอกรัฐอีกด้วย

 

และเมื่อต้นเดือนกรกฎาคม Andrew Gallery ได้ออกมาอ่านจดหมายที่ Britney ส่งมาให้กับเขาโดยตรง ซึ่งเนื้อความในจดหมายกล่าวถึงการถูกกล่าวหาโดยอดีตสามี จนทำให้เธอต้องเสียทั้งเงินและลูกให้กับเขาไป

ในตอนนี้มีผู้คนกว่า 128,000 ออกมาร่วมลงชื่อ #freebritney และออกมายืนอยู่หน้าศาล White House เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม เพื่อร้องขอให้ศาลตัดสินให้ Britney เป็นอิสระจากการจองจำนี้

 

 

เราต้องมาชมกันว่ามหากาพย์เรื่องราวนี้จะจบลงอย่างไร…

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

10.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวนานะ

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions