CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เจ้าของร้านเคบับ “แจกอาหารฟรีให้คนไร้บ้าน” ทุกสัปดาห์ แต่กลับถูกขอให้หยุดทำอย่างนั้น

Zuhaib Abbas Bangash คือชื่อของหนุ่มชาวปากีสถาน ผู้ย้ายถิ่นฐานไปใช้ชีวิตอยู่ในเมือง Auckland ประเทศนิวซีแลนด์

เขาได้เปิดร้านขายเคบับเล็กๆ ขึ้นมา และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการทำโปรเจกต์ “แจกอาหารฟรีให้กับคนไร้บ้านทุกวันอาทิตย์”

 

ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีบางคนบอกให้เขาหยุดทำอย่างนั้น…

 

ย้อนกลับไปเล่าเรื่องราวของ Zuhaib กันสักนิด

เมื่อประมาณ 8 ปีก่อน Zuhaib ได้ตัดสินใจย้ายมาตั้งรกรากอยู่ที่ประเทศนิวซีแลนด์ เพราะว่าเมืองปาราชีนาร์ บ้านเกิดของเขาถูกยึดและถูกควบคุมโดยกลุ่มก่อการร้ายตาลีบัน

อีกทั้งภรรยาของเขาก็ยังสิ้นใจไปอย่างกะทันหันด้วย ชายผู้นี้จึงต้องการเริ่มต้นชีวิตใหม่ พาลูกๆ ไปฝากไว้กับญาติและเดินทางมายังประเทศนิวซีแลนด์ด้วยเงินติดตัวเพียงแค่ 20 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ประมาณ 387 บาท)

 

 

เขาต้องเผชิญกับความยากลำบากเพียงลำพัง โหมทำงานอย่างหนักจนกระทั่งในที่สุดเขาก็สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้สำเร็จ และได้มีกิจการร้านเคบับเป็นของตัวเอง

Zuhaib กลับไปพาลูกๆ ย้ายมาอาศัยอยู่ด้วยกัน และประสบการณ์เหล่านั้นเองที่ทำให้เขาเกิดไอเดียที่จะช่วยเหลือผู้คนในสังคม

 

 

แจกอาหารฟรีให้กับคนไร้บ้าน ที่มีคนต้องการให้หยุด…

ชายหนุ่มตัดสินใจแจกอาหารฟรีให้กับคนไร้บ้านทุกๆ วันอาทิตย์ ตั้งแต่ 5 โมงเย็นเป็นต้นไป ซึ่งเขาบอกว่ามันเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ ที่เขาพอจะทำให้กับสังคมได้ในตอนนี้

สิ่งที่เขาทำส่งผลให้ในทุกๆ วันอาทิตย์ก็จะมีคนไร้บ้านจำนวนหลายสิบคนมารวมตัวกันเพื่อกินอาหารฟรีที่ร้านของเขา แต่เพราะอย่างนั้นเองที่ทำให้กลุ่มการค้าของโครงการที่เขาตั้งร้านอยู่นั้นมาขอให้เขาหยุดทำอย่างนี้

“พวกเขาบอกกับผมว่าพวกเขาไม่แฮปปี้ในสิ่งที่ผมทำ พวกเขาบอกว่าคนไร้บ้านทุกคนนั้นจะมารวมตัวกันที่นี่ และทำให้รายได้ของธุรกิจอื่นๆ โดยรอบลดลงจากเดิม”

 

 

Zuhaib รู้สึกว่าคำขอนั้นฟังดูเหมือนผู้คนจะตัดสินคนไร้บ้านมากจนเกินไป เหมือนมองว่าพวกเขาเป็นคนไม่ดี ทั้งๆ ที่พวกเขาเหล่านั้นเองก็เป็นมนุษย์ที่ต้องกินต้องนอนเหมือนกันกับเรา

“คนไร้บ้านไม่ใช่คนไม่ดี ก็ใช่ว่าพวกเขาอาจมีชื่อเสียงที่ไม่ดีมาบ้าง แต่พวกเขาก็แค่ต้องการอาหารเพื่อความอยู่รอด และผมก็มีมันให้กับพวกเขา

ผมรู้ดีว่าสิ่งนี้จะทำให้คนเหล่านั้นมีความสุข มีรอยยิ้มกลับออกไป และนั่นคือเหตุผลว่าทำไมผมถึงยอมควักเงินตัวเอง เพื่อเป็นค่าอาหารให้กับพวกเขา”

 

เขายังบอกอีกว่า เหตุผลที่เลือกเป็นช่วงเย็นวันอาทิตย์ เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่ไม่ค่อยมีคนผ่านไปมามากนัก เชื่อว่าไม่น่าจะรบกวนคนอื่นๆ รอบข้างได้

 

กลุ่มการค้าของโครงการขอปรับความเข้าใจกันสักนิด

Jennifer Conlon ผู้จัดการของกลุ่มการค้าในโครงการ Glen Eden Town Centre เธอได้ออกมาอธิบายว่า ประโยคนั้นอาจถูกนำไปตีความต่างออกไป จนเกิดความผิดพลาดของการสื่อความหมายไปได้

เธออธิบายว่า ทางโครงการไม่ได้มองว่าคนไร้บ้านคือภาพลักษณ์ที่ไม่ดี แต่เธอตั้งใจที่จะขยายขอบเขตของโครงการให้มากกว่าเดิม และปัจจุบันยังเป็นช่วงของการสร้างสภาพแวดล้อมโดยรอบเพื่อตอบรับความต้องการของทุกคน

 

 

อย่างไรก็ตาม Zuhaib ก็ไม่เห็นด้วยที่จะต้องหยุดการแจกอาหารฟรี และเขายังคงยืนยันคำเดิมว่าจะทำอย่างนี้ต่อไป เพราะเขาไม่อาจทนเห็นผู้คนหิวโหยได้จริงๆ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: Unilad , LadBible


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น