การผลักดันในเรื่องของการแจกผ้าอนามัยฟรีให้กับประชาชนนั้น เริ่มมีความคืบหน้าในหลายประเทศแล้ว เช่นเดียวกับประเทศนิวซีแลนด์ที่กำลังเริ่มอนุมัติให้มีการแจกผ้าอนามัยฟรี โดยเริ่มจากกลุ่มนักเรียนหญิงในสถานศึกษาเป็นกลุ่มแรก

 

 

นายกรัฐมนตรี Jacinda Ardern ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันพุธที่ 3 มิถุนายน 2020 โดยระบุว่าทางรัฐบาลจะช่วยสนับสนุนในเรื่องของผ้าอนามัย เพื่อลดปัญหาที่เป็นการซ้ำเติมความยากจนในประเทศหรือ Period Poverty ภาวะของการที่เด็กสาวจำนวนมากไม่มีเงินพอซื้อผ้าอนามัย

 

 

โดยนักเรียนหญิงในระดับมัธยมทั่วประเทศจะได้รับสนับสนุนผ้าอนามัยฟรีจากรัฐบาลเป็นรายเดือน ซึ่งในมุมมองของรัฐบาลเองระบุว่าไม่ใช่สินค้าฟุ่มเฟือย แต่เป็นสินค้าที่มีความจำเป็นต่อชีวิตประจำวัน

และมีเด็กสาวจำนวนมากต้องขาดเรียนจากการที่ไม่สามารถซื้อผ้าอนามัยทั้งแบบแผ่นและแบบสอดได้

 

 

ปัญหาดังกล่าวกระทบกับโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกล มีรายงานว่าเด็กนักเรียนหญิงจำเป็นต้องใช้กระดาษชำระ หนังสือพิมพ์ หรือเศษผ้าในการจัดการประจำเดือน เนื่องจากไม่มีเงินพอที่จะซื้อผ้าอนามัย รวมทั้งปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่ซ้ำเติมผลกระทบทางการเงินในอีกหลายครอบครัว

โดยจะเริ่มดำเนินการแจกผ้าอนามัยฟรีในเทอมที่ 3 ของปีการศึกษา 2020 และโครงการดังกล่าวจะขยายไปทั่วประเทศภายในปี 2021

 

We may not talk about it much, but one of the issues that young people write to me about is period poverty. Poverty…

Jacinda Ardern 發佈於 2020年6月3日 星期三

 

“เราทราบดีว่าเด็กผู้หญิงในกลุ่มอายุ 9-18 ปี กว่า 95,000 ราย มีความจำเป็นจะต้องอยู่บ้านในช่วงมีประจำเดือนเนื่องจากไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อผ้าอนามัยได้ ด้วยการแจกผ้าอนามัยฟรีเช่นนี้ เราสนับสนุนให้เยาวชนสามารถไปเรียนที่โรงเรียนได้อย่างต่อเนื่อง”

 

View this post on Instagram

We may not talk about it much, but one of the issues that young people write to me about is period poverty. Poverty amongst children and young people doesn’t stop at things like food and housing, and we know that nearly 95,000 young people miss out on school and other activities during their periods because they can’t afford products. That’s not right. And that’s why as part of this year’s Budget we’re funding a new programme that will provide free period products to schools. To chat about the funding, today I met with organisers from The Period Place, Dignity NZ and Nest Consulting. If you’re not familiar with their work, these women have been campaigning over the past few years to improve period education within New Zealand, and increase access to period products for those that need them. I hope they’ll also play a role as we plan the roll-out of this initiative – at this stage it’s available to 15 schools as we make sure we get the programme right, and after that all state and state-integrated schools will be able to opt-in from 2021. It was lovely to meet you all!

A post shared by Jacinda Ardern (@jacindaardern) on

 

ทางรัฐบาลนิวซีแลนด์หวังว่ามาตรการเหล่านี้จะพอช่วยเหลือ และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับผู้หญิงได้ไม่มากก็น้อย ด้วยงบประมาณ 2,600,000 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ประมาณ 53,146,000 บาท)

โดยที่ผ่านมาบางครอบครัวต้องงดซื้อผ้าอนามัย ส่งผลทำให้นักเรียนหญิงบางส่วนต้องหยุดเรียนในช่วงมีประจำเดือน และไม่สามารถจัดการประจำเดือนได้อย่างถูกสุขลักษณะเมื่ออยู่ที่โรงเรียน

 

ที่มา: beehive, theguardian, reuters, dailymail

Advertisement

ติดตามแคทดั๊มบ์ผ่านเฟซบุ๊ก

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...

คอมเมนต์