มรสุมเกมไทย HopeLand โดนด่ายับตั้งแต่เกมเพิ่งโปรโมท ผู้ร่วมพัฒนาเผยถึงปัญหาที่เคยเจอ


2.9k shares

กลายมาเป็นประเด็นที่ถูกกล่าวขวัญไปทั่วบ้านทั่วเมืองของวงการเกมไทย หลังจากที่มีการเปิดเผยรายละเอียดของเกมแนวเอาชีวิตรอดในดินแดนรกร้าง HopeLand จากผู้พัฒนาสัญชาติไทยไปเมื่อวันที่ 2 เมษายน 2564 ผ่านเพจ PlayPrime ซึ่งก็ดูเหมือนจะเป็นอีกหนึ่งเกมแห่งความหวังในการเฉิดฉายของนักพัฒนาเกมชาวไทย

 

 

แต่หน้านั้นได้มีการเปิดเผยรายละเอียดขั้นตอนในการพัฒนาเกมผ่านทางเพจเกม HopeLand มาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่แล้ว และได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษจากภาพการโปรโมทโมเดลตัวละครที่จะปรากฎอยู่ภายในเกมจนกลายเป็นกระแสไวรัลไปในสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

ตัวละคร Paul

 

ตัวละคร Tom

 

ทางด้านทีมผู้พัฒนาได้เปิดเผยถึงข้อมูลตัวเกมว่าคอนเซ็ปต์ของเกม HopeLand เนี่ย เป็นส่วนผสมที่หยิบยืมมาจากหลายเกมระดับ AAA อย่าง Fallout, Monster Hunter, Last of Us, Ready Player One และ Animal Crossing

 

 

โดยจะเพิ่มรูปแบบความฮาร์ดคอร์ให้กับตัวเกมอีกหลายอย่างจนเป็นรูปแบบแนวเอาชีวิตรอดในโลกล่มสลายอาศัยขุมพลังของเอนจิ้น Unreal Engine 4 และมีทีมผู้พัฒนาทั้งหมด 2 คนด้วยกัน

 

HopeLand

 

Dead Sea

 

ทว่าหลังจากที่มีข้อมูลหลากหลายอย่างถูกนำออกมาเสนอบนสื่อโซเชียลต่างๆ ก็มีการค้นพบว่าทีมผู้พัฒนาเกม HopeLand มีหนึ่งในนักพัฒนาเกมชาวไทยที่ฉาวโฉ่ร่วมทีมด้วย

นั่นก็คือผู้พัฒนาเกม Dead Sea และยังคงเป็นเกมที่ถูกพูดถึงว่าถูกลอยแพ ถูกทิ้ง หลอกให้คนซื้อต่างๆ นานาจนถึงปัจจุบัน

 

 

ด้วยความไม่มั่นใจของเกมเมอร์ชาวไทยกับโปรเจกต์นี้ ยิ่งมีการขุดคุ้ยถึงประวัติความเป็นมาของผลงานเก่าในอดีต ปั้นโมเดลทิ้งไว้ มีการระดมทุนตั้งเป้าไว้ 1 ล้านบาท แต่ได้เพียง 50,000 บาท เกมไม่มีการอัพเดตเพิ่มเติมใดๆ มีเพียงแค่ฉากโล่งให้วิ่งเล่นแล้วก็ตายจบเกม

 

เปรียบเทียบคอนเซปอาร์ทโดยเพจ GAMERGUY

 

Dead Sea

 

HopeLand

 

ยิ่งไปกว่านั้นมีการพูดถึงภาพอาร์ทเวิร์กที่นำมาใช้โปรโมทสำหรับเกม HopeLand ปรากฎว่าเป็นภาพอาร์ทเวิร์กเดิมที่เคยใช้โปรโมทเกม Dead Sea จึงทำให้คนเริ่มด่าและเหน็บแนบว่าเกมใหม่ที่กำลังพัฒนาอยู่นั้นส่อแววว่าไม่น่ารอด

เพราะโปรเจกต์เกมอีกตัวอย่าง BlackFaith ที่วางขายใน Steam นั้นก็เหมือนเป็นการทำลวกๆ เพื่อหลอกให้คนซื้อเช่นกัน

 

แต่ก่อนที่จะด่ากันไปมากกว่านี้ มาฟังข้อมูลจากฝั่งผู้พัฒนากันบ้าง

 

คุณกู้จากชาแนลยูทูบ Coolerist ได้เผยแพร่คลิป Podcast ในชื่อตอน จาก Dead Sea สู่ HopeLand โดยเชิญคุณวรุฒ เกมดีไซน์เนอร์ (ผู้พัฒนา Dead Sea) และคุณสุกฤติ โปรแกรมเมอร์ เกี่ยวกับเรื่องราวความเป็นมาและข้อสงสัยที่ยังคงค้างคาใจกับโปรเจกต์เก่าจนถึงโปรเจกต์ใหม่

โดยที่ผ่านมานั้น Dead Sea เป็นโปรเจกต์ที่ลองทำให้คนรู้จักเล่นจนเป็นข่าวใหญ่โตมีการสัมภาษณ์จากสื่อ ได้รับแรงบันดาลใจจากม็อดเกมอื่นอย่าง ARMA ที่เป็น DAYZ จึงอยากจะนำระบบดังกล่าวมาทำเป็นเกมที่ตนเองคิดว่าน่าสนใจ

แต่การจะทำเกมต้องมีเงินทุน เขาจึงเขียนโครงการขึ้นมาเพื่อเปิดรับระดมทุนเพื่อจะนำไปจ้างทีมงานพัฒนาเพิ่มเติม แต่เงินที่ได้ไม่ถึงเป้าจึงต้องเปลี่ยนแผนมาเป็นนั่งทำเอง โดยอาศัยวิธีการโหวตผ่านระบบไฟเขียวของ Steam ให้เกมอินดี้เล็กๆ สามารถวางจำหน่ายได้ และคืนเงินระดมทุนเต็มจำนวนให้ทั้งหมด

 

 

แต่ตนเป็นคนทำเกมที่เขียนโปรแกรมไม่เป็นจึงทำให้มีความล่าช้า อีกทั้งต้องมีผู้จัดจำหน่ายเป็นตัวแทนไม่สามารถจำหน่ายเองได้ จึงมีผู้จัดจำหน่ายต่างชาติที่ชอบเหมาเกมอินดี้เล็กๆ ไปขายมายื่นข้อเสนอให้

แต่จู่ๆ ตัวเกมก็เปิดขายโดยที่ยังไม่พร้อมระบุว่าเป็นความผิดพลาดจากผู้จัดจำหน่ายที่เปิดขายเกมก่อน ทำให้เขาต้องมานั่งทำเกมให้ดูมีอะไรเพิ่มเติม

 

 

เขาเคยบอกให้หยุดขายก่อนแต่ผู้จัดจำหน่ายก็บอกว่าปล่อยขายไปเลย ส่วนตัวเกมที่ยังไม่เสร็จก็ทำต่อไป พอได้เงินมาส่วนหนึ่งที่ไม่ได้เยอะมากนักก็นำไปจ้างโปรแกรมเมอร์เพิ่มแต่โดนโกงหมด

 

 

จากนั้นจึงโยกย้ายเอนจิ้นเกมจาก Cry Engine เป็น Unreal Engine เพื่อทำเกม BlackFaith ทดลองใส่ระบบต่างๆ และวางขายด้วยตัวเอง ทว่าก็ขายไม่ออก ต่อมาจึงขอยกเลิกสัญญากับผู้จัดจำหน่าย Dead Sea เพราะไม่มีการพัฒนาอะไรใดๆ เพิ่มเติม (ปล่อยลอยแพนาน 6 ปี)

 

 

จนกระทั่งมาถึงเกม HopeLand ของคุณสุกฤติ พบว่าแนวคิดที่น่าสนใจแต่ด้วยความที่เป็นโปรแกรมเมอร์ไม่ได้เป็นเกมดีไซน์เนอร์ คุณวรุฒจึงมาร่วมงานช่วยพัฒนาในส่วนที่จำเป็นให้อย่างการออกแบบฉาก ออกแบบสิ่งต่างๆ ในเกม ส่วนคุณสุกฤติก็เขียนโค้ดไป

 

 

ทั้งนี้ไอเดียร่วมที่นักพัฒนาทั้ง 2 คนมีความเห็นตรงกัน สิ่งที่เคยมีใน Dead Sea ก็ถูกนำมาใช้ใน HopeLand นำมารวมเป็นจักรวาลเดียวกัน

HopeLand พัฒนาเดี่ยวๆ มา 3 ปี และร่วมมือกับนักพัฒนา Dead Sea อีก 1 ปี เป็นโปรเจกต์เริ่มต้นของคุณสุกฤติมีคุณวรุฒจาก Dead Sea มาช่วยเสริม

 

 

โดยหลังจากนี้ตัวเกม HopeLand จะมีเดโม่ทดลองเล่น และจะแจกฟรีให้กับผู้ที่มี Dead Sea ในคลังเกมของ Steam

ส่วนโปรเจกต์เก่าอย่าง Dead Sea กับ BlackFaith นั้นจะได้รับการปรับปรุงใหม่หลัง HopeLand วางจำหน่ายในอีก 3 เดือนข้างหน้าต่อจากนั้น แต่หากเจอปัญหาระหว่างการพัฒนาก็อาจต้องเลื่อนออกไปปลายปีแทน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

2.9k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions