CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จากนักโทษค้ายา เรียนจนจบปริญญาในคุก สู่ตำแหน่งอาจารย์มหาวิทยาลัย!!

บางครั้งในการใช้ชีวิต เราก็อาจจะเคยมีช่วงเวลาที่เลือกเส้นทางผิดบ้าง แต่จะมีสักกี่คนที่กลับมาคิดได้และเริ่มต้นชีวิตใหม่จนกลับมาประสบความสำเร็จอีกครั้งหนึ่ง เช่นเดียวกันกับเรื่องราวของชายผู้นี้…

ขอแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกับ Stephen Akpabio-Klementowski อดีตพ่อค้ายาเสพติด ที่ถูกจับและต้องรับโทษอยู่ในเรือนจำยาวนานกว่า 16 ปี

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงก่อนเข้าเรือนจำนาย Stephen ต้องสูญเสียพ่อของตัวเองไป เลยทำให้เขาสูญเสียสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจ ทำให้เขามองโลกในมุมที่แตกต่างออกไปและพยายามทำทุกอย่างเพื่อเอาชีวิตรอด

นั่นเลยทำให้เขาต้องหยิบฉวยทุกอย่างที่สามารถทำได้แม้ว่าโลกที่เขาจะก้าวเท้าเข้าไปนั้นจะมืดมนสักแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายแล้วชีวิตของเขาก็ต้องมาจบลงที่เรือนจำ

 

 

ในช่วง 3 เดือนแรกที่อยู่ในเรือนจำ Stephen ทำตัวเงียบขรึมไม่ค่อยเปิดปากพูดกับใครมากนัก ก่อนที่จะเริ่มละลายพฤติกรรมหลังจากที่ได้ไปทำงานพิเศษในห้องครัว

เขาค่อยปรับตัวทีละเล็กละน้อยภายในเรือนจำ ได้เรียนรู้และพบเจอกับจุดเปลี่ยนที่จะทำให้ชีวิตทั้งชีวิตของเขาเปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง

“ผมเริ่มคิดถึงอนาคตของตัวเอง ว่าหลังจากออกไปจากเรือนจำแล้วผมจะเป็นอย่างไร เพราะผมไม่ได้เรียนหนังสือจนจบ ไม่มีวุฒิการศึกษาอะไรเลย” Stephen กล่าว

จากความคิดที่ว่านี้ทำให้เขารู้สึกว่าอยากจะลองทำในสิ่งที่ทำไม่สำเร็จก่อนหน้านี้ นั่นก็คือ ‘การเรียน’ จึงตัดสินใจเข้าสมัครเรียนกับวิทยาลัย Open University เป็นวิทยาลัยที่เปิดสอนให้กับคนทุกเพศทุกวัยในประเทศอังกฤษ

เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการอ่านหนังสือ ยามพักตอนทำงานครัว ช่วงก่อนนอน หรือแม้แต่ ช่วงเข้าไปนั่งส้วมในห้องน้ำ

 

 

หลังจากนั้นไม่นานเขาสามารถเรียนจบเทียบเท่าชั้นมัธยม ในระหว่างนั้นเขาก็พยายามค้นหาตัวเองว่าอยากจะเรียนรู้เกี่ยวกับวิชา ‘อาชญากรรม’

“ผมค้นพบว่าตัวเองชอบการเรียนรู้ และมันก็เพียงพอแล้วที่จะเป็นแรงผลักดันให้ผมสู้ต่อไป” Stephen เล่า

8 ปีผ่านไปจากการศึกษาเล่าเรียนอย่างหนัก ในที่สุดเขาก็สามารถเรียนจบในระดับปริญญาตรี และปริญญาโท ในสาขาวิชาอาชญวิทยา พร้อมกับได้รับการปล่อยตัวสู่อิสรภาพ

หลังจากที่ออกจากเรือนจำมา Stephen ก็ยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ เขาตัดสินใจที่จะเรียนต่อในระดับปริญญาเอก และในระหว่างนั้นเองเขาก็รับหน้าที่เป็นอาจารย์สอนแบบพาร์ทไทม์ให้กับมหาวิทยาลัย Open University ของประเทศอังกฤษอีกด้วย!!

 

 

ซึ่งปัจจุบันเขาทำงานสอนหนังสือกับเหล่านักโทษในเรือนจำที่มีความต้องการอยากเรียนหนังสือในฐานะอาจารย์มหาวิทยาลัย และพยายามที่จะมอบแรงบันดาลใจให้กับนักโทษคนอื่นๆ ด้วย

“ทุกคนที่ศักยภาพและมีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงตัวเอง ผมเคยเห็นมันมาแล้ว ผมทำมันได้ และผมก็มีชีวิตรอดได้เพราะมัน” Stephen กล่าวทิ้งท้าย

 

ที่มา : openuniversity, unilad, bbc


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น