‘นี่ไม่ใช่หนัง และคุณไม่ใช่วิลล์ สมิธ’ นายกเทศมนตรีอิตาลีเดือด เมื่อชาวบ้านดื้อรั้นไม่ยอมฟัง


สถานการณ์ไวรัส Covid-19 ที่กำลังระบาดในอิตาลีนั้นดูท่าจะหนักหนาสาหัสที่สุดในยุโรป ทางนายกรัฐมนตรี Giuseppe Conte ได้ประกาศบังคับใช้คำสั่งปิดเมืองอย่างรัดกุมที่สุด

อนุญาตให้พลเมืองที่จะเป็นจะต้องทำงานข้างนอกบ้าน ร้านค้าอาหารต่างๆ หรือเกี่ยวกับทางด้านสาธารณสุขเท่านั้น ในส่วนกิจกรรมอื่นๆ ที่จะออกมาทำด้านนอกถูกสั่งห้ามทั้งหมด

 

 

แต่ดูเหมือนว่าพลเมืองจะไม่ค่อยสนใจปฏิบัติตามมากนัก เพราะยังมีบางส่วนที่ดื้อรันไม่ยอมทำตามคำสั่งของทางการ ทำให้ส่วนปกครองท้องถิ่นอย่างนายกเทศมนตรีในแต่ละเมืองรู้สึกหนักใจ และออกมาต่อว่าพลเมืองในเขตที่ตนเองรับผิดชอบผ่านทางคลิปวิดีโอหลายคลิป

 

Antonio Decaro

 

เช่นนายกเทศมนตรี Antonio Decaro ที่ต้องออกมาลงพื้นที่ด้วยตนเอง มาเตือนพลเมืองให้กลับเข้าไปอยู่ในบ้าน ห้ามออกมาข้างนอกโดยเด็ดขาด

 

 

แถมยังเจอวัยรุ่นออกมาเล่นปิงปองท่ามกลางสถานการณ์ที่กำลังย่ำแย่อยู่ ณ ขณะนี้ จะยิ่งทำให้เสี่ยงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น ถึงขั้นไล่ให้กลับไปเล่นเกมอยู่ในบ้าน

 

Cateno De Luca

 

นายกเทศมนตรี Cateno De Luca อัดคลิประบายความเดือดของตนเองว่า ต้องไม่มีใครออกจากบ้าน จะมีไม่ใครได้ออกจากเมือง Messina โดยเด็ดขาด และนั่นคือคำสั่งที่ประชาชนทุกคนต้องปฏิบัติตาม หากฝ่าฝืนจะถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย

 

Massimiliano Presciutti

 

นายกเทศมนตรี Massimiliano Presciutti ตัดพ้อว่าทำไมจะต้องพาสุนัขออกมาเดินเล่นกันในช่วงนี้ด้วย แทนที่จะต้องกักตัวอยู่ในบ้านกัน

ในขณะที่มีคนล้มตายจากไวรัสมากขึ้น ทำไมชาวบ้านถึงไม่เข้าใจอะไรกันเลย อยากให้ทุกคนป่วยตายกันหมดหรือยังไง พวกนี้เป็นพวกไร้ความรับผิดชอบ และน่ารังเกียจอย่างที่สุด

 

Vincenzo De Luca

 

Vincenzo De Luca ประธานแคว้น Campania ระบุว่าตอนนี้มีนักศึกษาเพิ่งจบใหม่จำนวนมาก อยากจะจัดปาร์ตี้ฉลองเรียนจบกัน แต่ด้วยคำสั่ง ณ ปัจจุบัน หากใครดื้อรั้นจัดปาร์ตี้ฉลองทางการจะจัดส่งตำรวจพร้อมปืนไฟไปเยี่ยมเยียนเพื่อจัดการทันที

 

Antonio Totulo

 

นายกเทศมนตรี Antonio Totulo กล่าวว่าปัญหาแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นเลยถ้าทุกคนฟังและปฏิบัติตาม อย่ามัวเสียเวลาเขียนจดหมายแจ้ง มันไร้ประโยชน์ อยู่แต่ในบ้านแล้วจะปลอดภัยเอง

แล้วที่ไปจ้างช่างทำผมเข้าบ้าน กำลังคิดอะไรกันอยู่ ใครจะมาดูทรงผมพวกคุณในตอนนี้กัน แทนที่จะอยู่กันเฉยๆ เดี๋ยวก็ได้พาเชื้อเข้าบ้านแทนสเปรย์ฉีดผม

 

Giuseppe Falcomata

 

นายกเทศมนตรี Giuseppe Falcomata อัดคลิปบอกว่าเห็นคนออกมาวิ่งอย่างมีความสุขพร้อมกับหมาตัวน้อยที่กำลังอ่อนแรง เขาได้บอกกับพลเมืองคนนั้นว่า “นี่ไม่ใช่หนัง คุณไม่ใช่วิลล์ สมิธ ในเรื่อง I Am Legend นะ กลับบ้านไปซะ”

 

Gianfilippo Bancheri

 

นายกเทศมนตรี Gianfilippo Bancheri ตัดพ้อในคลิปว่ามันจะไปโอเคได้ยังไง ถ้าแห่ไปซุปเปอร์มาร์เก็ตกันทุกวันขนาดนั้น

แทนที่จะออกไปซื้อของทุกๆ 10 วัน อย่างพวกออกไปซื้อบุหรี่ทุกวันมันไม่โอเคหรอก รวมถึงพวกไปต่อคิวเติมน้ำมันอีก จะเอาน้ำมันไปทำไมในเมื่อทุกคนต้องอยู่ในบ้านช่วงนี้

 

 

ที่มา: theguardian, globalnews, storypick, nationalpost

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments