นักวิจัยค้นพบไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ ‘G4’ แพร่ระบาดจากคนสู่คนได้ มีหมูเป็นต้นกำเนิดเชื้อ


ในขณะที่ปัจจุบันนี้เรากำลังรับมือกับ COVID-19 กันอยู่ ในโลกของเชื้อไวรัสต่างๆ ก็พัฒนาตัวอย่างต่อเนื่องแทบจะไม่หยุดหย่อน ซึ่งล่าสุดก็มีการค้นพบว่าเกิดไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากพอจะทำให้คนติดกลายเป็นโรคระบาดใหม่ได้อีก

 

 

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการเผยแพร่การค้นพบครั้งนี้ในวารสาร Proceedings of the National Academy of Sciences โดยระบุว่าไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ G4 EA H1N1 หรือสั้นๆ G4 มีคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการในการแพร่ระบาดจากคนสู่คนได้

สิ่งที่น่ากังวลใจมากที่สุดคือการที่นักวิจัยพบว่ามันมีประสิทธิภาพที่มากพอจะกลายมาเป็นโรคระบาด หากเกิดการแพร่เชื้อในหมู่คนจริงๆ

 

 

“หมูถูกพิจารณาให้เป็นพาหะหลักหรือตัวผสมพันธุ์ไวรัสไข้หวัดใหญ่รุ่นใหม่ๆ ออกมา กระบวนการติดตามไวรัสไข้หวัดใหญ่ในหมูคือสิ่งที่สำคัญเพื่อเตือนและเตรียมพร้อมสำหรับการระบาดครั้งใหม่”

“ข้อกังวลเกี่ยวกับคนที่จะติดเชื้อไวรัส G4 จะเป็นการเปลี่ยนแปลงคนและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคระบาดในมนุษย์มากขึ้น”

ปัญหาใหญ่ของไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่ที่ออกมานั้น หมายความว่ามนุษย์มีภูมิคุ้มกันน้อยหรือไม่มีเลยนั่นเอง

 

 

ทีมวิจัยค้นพบไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่นี้ด้วยการเก็บตัวอย่างจากหมู 30,000 ตัวในระหว่างปี 2011 ถึง 2018 จากโรงฆ่าสัตว์ 10 แห่งในประเทศจีน รวมทั้งในโรงพยาบาลสัตว์ด้วย จากการศึกษาทำให้สามารถระบุและแยกไวรัสไข้หวัดใหญ่ได้ 179 ชนิด และสายพันธุ์ G4 คือตัวที่น่ากังวลมากที่สุด

 

 

ในการศึกษาหลายครั้ง นักวิทยาศาสตร์พบว่า G4 มีความสามารถในการติดเชื้อสูง ทำให้มีอาการเจ็บป่วยรุนแรงเมื่อเทียบกับไวรัสตัวอื่นๆ และสามารถขยายตัวได้อย่างรวดเร็วในเซลล์ของมนุษย์

ความกดดันในครั้งนี้คือการป้องกันผู้คนที่อยู่ในสายงานที่ต้องคลุกคลีกับสัตว์อย่างเช่นหมู อีกหนึ่งผลการศึกษาพบว่าจากการตรวจแอนตี้บอดี้มากกว่า 1 ครั้งในคนงานจำนวน 10 คนพบว่าติดเชื้อไปแล้ว

การแพร่ระบาดของไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่มาจากหมูครั้งใหญ่เกิดขึ้นเมื่อปี 2009 ที่เรียกกันว่าไข้หวัดหมู Swine Flu หรือชื่อชนิด H1N1

 

ที่มา: pnas, nypost, theguardian, sciencemag

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments