CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

อุทยาน “กาลาปากอส” ชี้ อาจปรับค่าเข้าขึ้น 4 เท่า เพื่อลดนักท่องเที่ยว เพิ่มงบดูแลธรรมชาติ

หมู่เกาะกาลาปากอสในประเทศเอกวาดอร์ นับว่าเป็นหมู่เกาะที่ขึ้นชื่อทั้งในฐานะที่อยู่อาศัยของสัตว์หายากหลากหลายชนิด ตั้งแต่เต่ายักษ์ หรืออิกัวน่าทะเล จนไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ที่นี่จะถูกองค์การยูเนสโกจัดให้เป็นมรดกโลกทางธรรมชาติไป

 

 

มันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เกาะที่มีชื่อเสียงเช่นนี้จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงของโลกไปและทำให้ในหนึ่งปีที่แห่งนี้ก็มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเยี่ยมชมมากถึง 276,000 ราย อ้างอิงจากสถิติที่รวบรวมโดย Observatorio de Turismo de Galápagos

แน่นอนว่าการที่นักท่องเที่ยวเข้ามาอาจจะทำให้ตัวเกาะมีรายได้อย่างมหาศาล แต่ในขณะเดียวกันการท่องเที่ยวที่นำมาซึ่งรายได้เองก็อาจจะนำมาซึ่งสิ่งไม่พึงประสงค์อย่างขยะ หรือผลกระทบทั้งโดยตรงและโดยอ้อมต่อบรรดาสัตว์และพืชบนเกาะได้ไม่ยาก และการจะแก้ไขผลกระทบที่เกิดขึ้นเองก็ต้องใช้งบประมาณมากเช่นกัน

 

 

ดังนั้น เพื่อที่จะเพิ่มงบประมาณที่จะใช้แก้ไขผลกระทบที่เกิดขึ้นจากนักท่องเที่ยวและทำการลดปริมาณนักท่องเที่ยวที่เขามาในเกาะในเวลาเดียวกัน เมื่อล่าสุดนี้เองทางอุทยานแห่งชาติกาลาปากอสจึงได้กำลังพิจารณาอย่างจริงจังถึงการขึ้นอัตราค่าเข้าชมเกาะกาลาปากอส

โดยในรายงานของทางอุทยานแห่งชาติ เดิมทีแล้วเกาะกาลาปากอส จะมีอัตราค่าเข้าชมอยู่ที่ราวๆ 3,000 บาท ต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติหนึ่งคน (ราวๆ 180 บาทสำหรับชาวเอกวาดอร์)

อย่างไรก็ตามพวกเขาวางแผนว่าจะขึ้นอัตราค่าเข้าชมเป็น 6,000 บาทต่อคนในกรณีที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในเกาะหลักของเอกวาดอร์นานกว่า 3 คืน และอาจมีค่าเข้าชมสูงถึง 12,000 บาทในกรณีที่นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในเกาะหลักของเอกวาดอร์น้อยกว่า 2 คืน (ไม่มีรายงานว่าอัตราค่าเข้าชมของชาวเอกวาดอร์เปลี่ยนแปลงหรือไม่)

 

 

การตัดสินใจในครั้งนี้นอกจากเพื่อเพิ่มรายได้และลดจำนวนนักท่องเที่ยวของเกาะกาลาปากอส ทางเจ้าหน้าที่ยังได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่ามันเป็นแผนการที่จะเพิ่มนักท่องเที่ยวบนเกาะหลักของเอกวาดอร์ด้วย และเงินส่วนต่างที่ได้มาก็จะ “ถูกนำไปปรับปรุงความยั่งยืนของประสบการณ์ท่องเที่ยว การอนุรักษ์ธรรมชาติ และการจัดการประเทศ” ต่อไป

ทั้งนี้เองในการตัดสินใจว่าจะปรับค่าเข้าชมอุทยานแห่งชาติเพิ่มขึ้นหรือไม่นั้น มีแสนตายในวันที่ 31 ธันวาคม ค.ศ. 2019 และในกรณีที่การตัดสินใจขึ้นค่าเข้าชมได้รับการยอมรับการปรับราคาดังกล่าวก็จะมีผลบังคับใช้ในเวลาอีกประมาณหนึ่งปีอ้างอิงจากในข้อเสนอ

 

 

ดังนั้นหากเพื่อนๆ คนไหนมีแผนการที่จะไปเที่ยวชมหมู่เกาะกาลาปากอส นี่ก็อาจจะเป็นโอกาสสุดท้ายแล้วที่เพื่อนๆ จะได้เข้าชมหมู่เกาะนี้ด้วยอัตราค่าเข้าชมเดิมก่อนที่ราคาจะปรับตัวขึ้นเป็น 2 เท่า และ 4 เท่า

 

ที่มา gizmodo และ nytimes


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น