CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

พบเมฆก๊าซในอวกาศโคจรรอบพื้นว่างเปล่า นักวิทย์ชี้อาจเกี่ยวข้องกับหลุมดำที่เราไม่เคยพบ

ลึกเข้าไปในใจกลางของกาแล็กซีทางเผือกของพวกเรา นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการค้นพบการเคลื่อนที่แปลกๆ ของกลุ่มเมฆก๊าซในอวกาศ โดยพวกมันกำลังโคจรไปรอบๆ พื้นที่จุดหนึ่งราวกับที่แห่งนั้นมีอะไรบางอย่างที่มีมวลสูงอยู่ แต่เมื่อเราสำรวจพื้นที่ดังกล่าว ที่แห่งนั้นกลับไม่มีอะไรอยู่เลย

อ้างอิงจากข้อมูลที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร The Astrophysical Journal การที่จะทำให้เมฆก๊าซเคลื่อนที่ได้ในรูปแบบนี้ ตามปกติแล้วจำเป็นที่จะต้องใช้ดวงดาวที่มีมวลสูงกว่าดวงอาทิตย์อย่างต่ำๆ ถึง 10,000 เท่า

 

 

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงมองว่า คำตอบที่พอจะเป็นไปได้มากที่สุดของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่าจะมาจากการที่ในจุดที่เมฆก๊าซโคจรรอบอยู่นั้น มีหลุมดำบางชนิดอยู่ เพียงแค่เราตรวจจับมันไม่ได้ก็เท่านั้น

และในบรรดาประเภทของหลุมดำที่มนุษย์รู้จัก หลุมดำที่มีลักษณะใกล้เคียงหลุมดำที่ถูกพบที่สุด ก็คงจะไม่พ้น “หลุมดำมวลปานกลาง” (Intermediate-mass black hole)

 

 

หลุมดำมวลปานกลางนั้น เป็นหลุมดำที่มีมวลมากกว่าหลุมดำจากดาวฤกษ์ แต่ก็น้อยกว่าหลุมดำมวลยวดยิ่งหลายเท่า ซึ่งที่ผ่านๆ มานักวิทยาศาสตร์มีหลักฐานการมีอยู่ของหลุมดำประเภทนี้ค่อนข้างน้อย และไม่เคยมีใครพบหลักฐานการมีอยู่โดยตรง จนในหลายๆ ครั้งมันก็ถูกตั้งคำถามว่ามีตัวต้นอยู่จริงๆ หรือไม่

นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าหากสิ่งที่พวกเขาพบเป็นหลุมดำมวลปานกลางจริงๆ ปริศนาหลายๆ อย่างของหลุมดำเหล่านี้ เช่นเหตุผลที่เราไม่เคยพบหลุมดำมวลปานกลางมาก่อน ก็จะถูกไขออกได้ไม่ยาก

นั่นเพราะหลุมดำที่ถูกยกมากล่าวถึงในครั้งนี้ เป็นไปได้ว่าจะเป็นหลุมดำแบบที่ไม่มีการดูดกลืนสสารมากนัก กลับกันมันแค่ดึงดูดสสารไว้รอบๆ เท่านั้น ซึ่งทำให้มันไม่แผ่รังสีให้เราตรวจจับได้ และส่งผลให้ที่ผ่านๆ มามนุษย์ไม่สามารถหาหลักฐานโดยตรงของมันตามไปด้วย

 

 

นี่ไม่ใช่เพียงแค่งานวิจัยที่ออกมาช่วยยืนยันการมีอยู่ของหลุมดำมวลปานกลางในอวกาศที่เคยเป็นปริศนาสำคัญในวงการวิทยาศาสตร์เท่านั้น แต่นักวิทยาศาสตร์ยังบอกอีกด้วยว่า มันมีความเป็นไปได้สูงมากที่หลุมดำมวลปานกลางเหล่านี้จะมีจำนวนอยู่มากกว่าที่เราคิด ในบริเวณใจกลางกาแล็กซี

และงานรายงานการค้นพบในครั้งนี้เอง มันก็ทำให้พวกเขาทราบแล้วว่า การสังเกตการณ์หาเมฆอวกาศที่มีการเคลื่อนที่ในลักษณะนี้ จะเป็นกุญแจสำคัญในการตามหา ศึกษาเรียนรู้ และหาหลักฐานโดยตรงเกี่ยวกับหลุมดำมวลปานกลางต่อไปในอนาคตเลย

 

ที่มา sciencealert, express และ arxiv


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น