CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ผู้คนลุกฮือ! เมื่อตำรวจเม็กซิโกจับกุม “คู่รักเกย์” เพียงเพราะพวกเขา ‘จูบกันริมชายหาด’ ?!

นี่คือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมือง Tulum ประเทศเม็กซิโก เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าจับกุมตัว ‘คู่รักเกย์’ หลังจากที่พวกเขา ‘จูบกันตรงริมชายหาด’

 

ภาพเหตุการณ์ดังกล่าว

 

Maritza Escalante นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิพลเมือง และหนึ่งในผู้อยู่ในเหตุการณ์ เล่าว่าเธอและครอบครัวกำลังพักผ่อนกันอยู่ตรงริมชายหาด แล้วสังเกตเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจขับรถ ATV ตรงดิ่งไปหาคู่รักเกย์ชาวต่างชาติ

หลังจากนั้นประมาณ 20 นาทีก็มีรถตำรวจเดินทางมายังจุดดังกล่าว ก่อนจะพยายามนำตัวชายรักร่วมเพศสามคนขึ้นรถไป หลังจากที่ใส่กุญแจมือพวกเขาเอาไว้เป็นที่เรียบร้อย

แต่สิ่งที่สร้างความไม่พอใจให้กับคนจำนวนมากในเหตุการณ์ เพราะที่ทั้งสามคนถูกจับนั้นมีสาเหตุมาจากการที่สองคนในนั้นเป็นคู่รักกันและพวกเขา “จูบกันในที่สาธารณะ” ซึ่งเจ้าหน้าที่แจ้งว่าเป็นการแสดงออกทางเพศที่ไม่เหมาะสม

 

กลุ่มคนโดยรอบจึงลุกขึ้นมาต่อต้านการจับกุมในครั้งนี้

 

การจับกุมดังกล่าวทำให้หลายคนต่างรู้สึกไม่พอใจ มองว่าการจูบปากกันบริเวณริมชายหาดนั้นเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตามปกติอยู่แล้ว ทว่าที่ตำรวจทำอยู่นี้คือการแสดงให้เห็นถึง ‘ความเกลียดชังคนรักร่วมเพศ’

Maritza กล่าวว่า “ฉันต้องการระบายความโกรธเคืองที่มีต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำพื้นที่นี้ จากการที่พวกเขาแสดงให้เห็นถึงความอคติและความเกลียดชังที่มีต่อคนรักร่วมเพศ”

หลายคนที่ลุกขึ้นมาต่อต้านก็ถึงกับตะโกนออกมาเลยว่า “พวกเราก็เป็นเกย์เหมือนกัน” และเรียกร้องให้ปล่อยตัวชาวต่างชาติทั้งสามคนที่ถูกจับกุมตัว

 

คลิปเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น (23 กุมภาพันธ์ 2021)

 

แม้ทั้งสามคนจะถูกจับกุมตัวไป แต่หลังจากนั้นเพียงไม่กี่นาที เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ตัดสินใจปล่อยตัวพวกเขา หลังต้องเผชิญกับแรงกดดันของผู้คนจำนวนมากที่ไม่เห็นด้วยต่อการจับกุมที่เกิดขึ้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ออกมาชี้แจงว่า พวกเขาไม่ได้มีอคติต่อกลุ่มคนรักร่วมเพศ หากแต่ได้รับแจ้งจากหลายๆ คนว่า ทั้งสามมีการแสดงออกทางเพศที่ไม่เหมาะสมต่อหน้าหลายๆ ครอบครัวที่มาพักผ่อนกันบริเวณชายหาด…

“ในฐานะตำรวจ พวกเรามีความโอบอ้อมอารีและเป็นกลางต่อทั้งผู้อยู่อาศัยและนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมชมรัฐกินตานาโร ดังนั้นเราจะไม่ยอมให้เกิดการใช้อำนางในทางที่ผิดอย่างแน่นอน”

 

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: NotiTulum , TheYucatanTimes , MexicoNewsDaily


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น