อีกหนึ่งประเด็นที่กำลังถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในต่างประเทศ จากมุมมองที่แตกต่างกันไป เมื่อมีคนจำนวนไม่น้อยรู้สึกไม่พอใจโฆษณาขนมหวาน เพราะมีฉาก “คู่รักเกย์จูบกัน” ?!

เรากำลังพูดถึงโฆษณาขนมหวาน Creme Egg Golden Goobilee ของผู้ผลิตสัญชาติอังกฤษอย่าง Cadbury ซึ่งเป็นโฆษณาฉลองครบรอบ 50 ปีของขนมหวานดังกล่าว

 

เราลองไปชมโฆษณานี้กันก่อนเลยดีกว่า

 

และฉากที่คนพูดถึงกันมากที่สุดก็คือฉากนี้

 

จากฉากที่เราเห็นนั้นเองที่ทำให้คนจำนวนมากแห่ไปร่วมลงนามกันในเว็บไซต์ CitizenGO เพื่อให้มีการถอดถอนฉากดังกล่าวออกไป หรือไม่ก็ถอดถอนโฆษณาทั้งหมดนั้นทิ้งไปเลย

โดยพวกเขาได้ให้เหตุผลว่า ฉากดังกล่าวเป็นการนำเสนอถึงเนื้อหายั่วยุทางเพศขั้นรุนแรง ทำให้ผู้ชมจำนวนมากรู้สึกกระอักกระอ่วน สะอิดสะเอียน ด้วยการกระทำที่มากจนเกินงาม

และไม่ใช่แค่กับผู้ชมที่เป็นกลุ่มรักต่างเพศ แต่ยังรวมไปถึงกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศ (LGBTQ) หลายๆ คนที่รับไม่ได้กับการนำเสนอฉากดังกล่าวในโฆษณาขนมหวานด้วยเหมือนกัน

มีการชี้ให้เห็นด้วยว่า นั่นเป็นโฆษณาขนมหวานที่มีกลุ่มเป้าหมายไปที่เด็กๆ ซะส่วนใหญ่ แต่ฉากที่นำมานั้นกลับเป็นอะไรที่ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กเลยแม้แต่น้อย

 

ปัจจุบันมีคนร่วมลงนามไปแล้วไม่ต่ำกว่า 28,000 คน

 

ในขณะที่ชาวอังกฤษจำนวนไม่น้อยรู้สึกไม่ชอบใจในโฆษณาดังกล่าว ล่าสุดทาง Cadbury ก็ได้ออกมาชี้แจงว่า…

“Cadbury ยังคงเป็นแบรนด์ที่มีความก้าวหน้าอยู่เสมอ ด้วยการนำเสนอถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ผ่านตัวผลิตภัณฑ์และแคมเปญต่างๆ

เราภาคภูมิใจในโฆษณาชิ้นนี้ของเราที่มีขึ้นเพื่อการเฉลิมฉลองในหลายๆ มุมมอง เพื่อให้ทุกคนสามารถมีความสุขกับ Cadbury Creme Egg

การแสดงให้เห็นถึงสิ่งนี้และความสุขที่ผลิตภัณฑ์ของเราจะสามารถมอบให้กับคุณได้ คลิปชีวิตจริงของคู่รักที่แบ่งปันขนมของเรา ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของโฆษณาชิ้นนี้ ไม่ต่างอะไรกับฉากอื่นๆ”

 

กล่าวคือทางแบรนด์ ไม่ต้องการที่จะถอดฉากนั้นออกไปนั่นเอง

 

แม้ทางผู้ผลิตจะให้คำตอบในเรื่องนี้ออกมาอย่างค่อนข้างชัดเจนแล้ว แต่ผู้คนบางส่วนก็ยังคงไม่เห็นด้วยกับตัวผลงานโฆษณาชิ้นนี้อยู่ดี

 

ว่าแต่ เพื่อนๆ คิดเห็นอย่างไรกับฉากในโฆษณาดังกล่าวกันบ้างล่ะ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู

ที่มา: CitizenGO , PremiereChristian , BirminghamLive

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...