ผ่านมากว่า 62 ปี เซ็ตรูปงานวิวาห์ชายรักชายไม่เคยส่งถึงมือคู่รัก เพราะสังคมไม่ยอมรับ


558 shares

ปัจจุบันกลุ่ม LGBTQ (กลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศ) ได้รับการยอมรับมากขึ้น และเริ่มมีประเทศที่ให้การแต่งงานนั้นถูกกฎหมาย อย่างทางฝั่งเอเชียบ้านเราก็คือประเทศไต้หวันเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมานั่นเอง

แต่กลุ่ม LGBTQ นั้นไม่ได้พึ่งเริ่มเกิดขึ้น เพราะพวกเขาและเธอมีมาตั้งแต่สมัยก่อนมาอย่างยาวนานแล้ว ก่อนที่กฎหมายจะคุ้มครองด้วยซ้ำ ซึ่งแน่นอนว่าการแต่งงานในสมัยก่อนนั้นแทบจะไม่ถูกยอมรับเลยล่ะ

 

 

เช่นเดียวกับคู่รักชาย – ชายคู่หนึ่งจากรัฐฟิลาเดลเฟีย สหรัฐอเมริกา ที่ได้ตัดสินใจแต่งงานกันตั้งแต่ราวปี 1957 โดยได้เชิญแขกเหรื่อที่เป็นกลุ่มบุคคลที่มีความหลากหลายทางเพศเช่นเดียวกันมาร่วมงาน

ทั้งคู่มีพิธีวิวาห์ราวกับคู่รักชาย – หญิงทั่วไป ได้กล่าวคำสาบานในโบสถ์ จูบกันต่อหน้าแขกที่มาร่วมงาน เต้นรำกันอย่างสนุกสนาน รวมไปถึงช่วงเวลาตัดเค้กอันแสนโรแมนติก มีการถ่ายภาพเป็นที่ระลึกบันทึกความทรงจำอีกด้วย

 

.

 

แขกรับเชิญต่างปลื้มปริ่มกับความรักของทั้งคู่ แต่ก็เป็นที่น่าเศร้า ที่คู่รักข้าวใหม่ปลามันไม่มีโอกาสได้เห็นความทรงจำอันสวยงามเหล่านั้น ผ่านทางภาพถ่ายในงานแต่งงานของพวกเขา

เนื่องจากหลังจากจบงาน พวกเขาได้นำภาพถ่ายไปล้าง และอัดที่ร้านค้าแถวบ้าน และหลังจากเจ้าของได้เห็นรูปถ่าย เขาก็เห็นว่าการแต่งงานระหว่างชายกับชายนั้นไม่เหมาะสม และปฏิเสธที่จะส่งภาพถ่ายคืนให้เจ้าของ

 

.

 

แต่ในความโชคร้ายก็ยังมีความโชคดี เพราะพนักงานหญิงในร้านได้แอบเก็บไว้ให้แบบลับๆ เผื่อว่าได้เจอทั้งคู่จะได้นำไปมอบให้เมื่อมีโอกาส

น่าเศร้าอีกครั้งเพราะทั้งคู่ไม่เคยติดต่อมาที่ร้านขายยาอีกเลย จนพนักงานหญิงที่เก็บไว้ให้เสียชีวิตไป ภาพเซ็ตดังกล่าวจึงถูกพบโดยลูกสาวของเธอ และขายมันทางเว็บไซต์ eBay ในปี 2013

ก่อนมันจะถูกบริจาคให้มูลนิธิ One เข้าสู่หอจดหมายเหตุ John J. Wicox LGBTQ และเริ่มติดตามหาชายในภาพ เพื่อส่งกลับไปให้พวกเขา

ทางแหล่งข่าวเชื่อว่าขณะจัดงานแต่งงานนั้น ทั้งคู่น่าจะมีอายุประมาณ 20 – 30 ปี เพราะฉะนั้นปัจจุบันน่าจะมีอายุระหว่าง 80 – 90 ปีนั่นเอง

 

.

 

อย่างไรก็ตาม เนื่องจากข้อมูลเกี่ยวกับทั้งคู่ผ่านคอลเลกชั่นภาพถ่ายนั้นมีไม่เพียงพอ จึงเป็นการยากที่จะตามหาเจ้าของที่แท้จริงหลังจากผ่านมากว่า 62 ปีได้

และถึงแม้จะได้ขยายการค้นหาผ่านโซเชียลมีเดีย และสำนักข่าวต่างๆ แต่ก็ยังไม่ได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากขึ้น

 

ภาพบรรยากาศแห่งความประทับใจภายในงานวิวาห์

.

.

.

 

#เหมียวเมษา เองก็ร่วมเป็นกำลังใจ ขอให้ทั้งคู่ได้รับรู้ว่ามีรูปภาพเซ็ตงานแต่งงานอยู่ ถือเป็นความสุขครั้งหนึ่งในชีวิตของทั้งคู่ ที่ภาพถ่ายเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่ได้บันทึกความทรงจำดีๆ เอาไว้นั่นเอง ?

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเมษา

ที่มา: metro, nbcnews & qvoicenews

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

558 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวเมษา

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions