ยานสำรวจจีน พบวัตถุคล้าย “เจล” ในหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์ ยังไม่ยืนยันว่าเป็นอะไร


เป็นเรื่องที่หลายๆ คนทราบกันว่า ในปัจจุบันองค์การอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ได้กำลังทำการสำรวจดวงจันทร์ “ด้านไกล” หลังความสำเร็จในการร่อนลงของยาน “ฉางเอ๋อ 4” (嫦娥四號) เมื่อคืนวันที่ 3 มกราคม ค.ศ. 2019

และแล้วเมื่อวันที่ 2 กันยายน ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา ทาง CNSA ก็ได้มีการออกมาแถลงการณ์ความคืบหน้าในการสำรวจครั้งนี้อีกครั้ง เมื่อยานสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ “อวี้ทู่ 2” ได้ทำการค้นพบวัตถุประหลาดสภาพคล้าย “เจลที่มีความมันวาวลึกลับ” ในระหว่างการปฏิบัติการของมัน

 

 

อ้างอิงจากรายงานของเจ้าหน้าที่ อวี้ทู่ 2 พบวัตถุประหลาดชิ้นนี้ ตั้งแต่ในวันที่ 28 กรกฎาคม ภายในหลุมอุกกาบาตแห่งใหม่บนดวงจันทร์ ที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้จากการชนของอุกกาบาต

โดยเจลประหลาดนี้ถูกพบอยู่ที่ใจกลางของหลุมอุกกาบาต และสังเกตเห็นได้ง่ายมากเนื่องจากมันมีทั้งสีและรูปร่างต่างไปจากพื้นที่รอบๆ

 

หลุมอุกกาบาตแห่งใหม่บนดวงจันทร์ ซึ่งมีการค้นพบวัตถุประหลาด

 

แน่นอนว่าด้วยความที่วัตถุประหลาดชิ้นนี้เพิ่งจะถูกค้นพบ ในปัจจุบันทางการจีนจึงยังไม่ได้มีการยืนยันว่าวัตถุดังกล่าวคืออะไรกันแน่ อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์หลายๆ ฝ่ายก็คาดว่าสิ่งที่ถูกพบนั้นน่าจะเป็นแก้วหลอมละลาย ซึ่งพบได้ในบางกรณีที่อุกกาบาตตกบนโลก

ถึงอย่างนั้นก็ตามแนวคิดในจุดนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีผู้ออกมาโต้แย้งเลย นั่นเพราะพื้นผิวของดวงจันทร์นั้นแทบจะไม่มีความชื้นอยู่เลย ดังนั้นหากวัตถุดังกล่าวเป็นแก้วหลอมละลายจริงๆ ด้วยระยะเวลาตั้งแต่ที่หลุมอุกกาบาตเกิดขึ้น ในตอนที่ถูกค้นพบวัตถุดังกล่าวก็น่าจะแข็งตัวไปแล้ว มิใช่อยู่ในสภาพคล้ายเจลเช่นนี้

 

ขนาดของหลุมอุกกาบาต เมื่อเปรียบเทียบกับรอยล้อของอวี้ทู่ 2

 

ด้วยเหตุนี้เองทีมนักวิทยาศาสตร์ของประเทศจีนจึงออกมาบอกว่า พวกเขาจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบวัตถุที่พบอย่างละเอียดอีกครั้งเสียก่อน จึงจะสามารถฟันธงได้ว่าสิ่งที่ถูกพบนั้น แท้จริงแล้วคืออะไรต่อไป

 

ที่มา independent, sciencealert, bbc และ deccanherald

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions