CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

จีนยืนยัน เด็กตัดต่อพันธุกรรมคนที่ 3 กำเนิดแล้ว ในขณะที่ผู้เกี่ยวข้องถูกตัดสินจำคุก

หากว่าเพื่อนๆ ยังคงจำกันได้ ในช่วงปี 2018 ที่ผ่านมา ได้มีข่าวนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนนามว่า He Jiankui ออกมาทำการทดลองตัดต่อพันธุกรรมของเด็กทารก ซึ่งทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก

ในเวลานั้น นาย He Jiankui ได้ถูกรายงานว่า กำลังอยู่ภายใต้การควบคุมตัวโดยทางรัฐบาลจีน อย่างไรก็ตาม เด็กตัดต่อพันธุกรรมจากการทดลองในครั้งนั้น ก็ได้ทำการลืมตาขึ้นมาดูโลกแล้วถึงสองคน

 

 

และแล้วหลังจากที่เวลาผ่านเลยไป มากกว่า 1 ปี เมื่อล่าสุดนี้เอง เราก็ได้รับการรายงานข่าวคราวชิ้นใหม่ของนาย He Jiankui และผลงานการตัดต่อพันธุกรรมของเขาอีกครั้ง โดยในคราวนี้ ทางการประเทศจีนได้ออกมาเปิดเผยว่า

เด็กตัดต่อพันธุกรรมคนที่สามได้ถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว ในขณะที่นาย He Jiankui และผู้ร่วมการทดลองของเขาอีก 2 คน ได้ถูกตัดสินโทษสำหรับบทบาทของพวกเขาในการสร้างเด็กทารกที่ “ผิดจริยธรรม” เหล่านี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในช่วงวันจันทร์ที่ 30 ธันวาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมา

 

นาย He Jiankui หนึ่งในสามผู้ถูกตัดสินโทษ

 

อ้างอิงจากในรายงานของทางการจีน นาย He Jiankui จะต้องได้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 3 ปี จากการปฏิบัติการทางการแพทย์โดยไม่มีใบอนุญาต และจะต้องถูกปรับเงินอีกเป็นจำนวน 3 ล้านหยวน (ราวๆ 13 ล้านบาท) จากบทบาทในการปลูกฝัง “ตัวอ่อนดัดแปลงพันธุกรรมเข้าสู่ร่างกายของผู้หญิง”

โดยภายในคำตัดสินของศาล ได้มีการระบุเอาไว้ว่าจำเลยทั้งสามคนนั้น ไม่มีคุณสมบัติในการเป็นแพทย์ แสวงหาชื่อเสียงและผลกำไรด้วยการละเมิดกฎระเบียบของจีนในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์โดยเจตนา อีกทั้งยังมีการปลอมแปลงเอกสารบางส่วน และละเมิดจริยธรรมในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และยาด้วย

 

 

“การกระทำของพวกเขาเป็นการ แสวงหาชื่อเสียงและผลประโยชน์ส่วนตัว และรบกวนระเบียบทางการแพทย์อย่างเห็นได้ชัด” สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน

น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทางประเทศจีนจะไม่ได้มีการรายงานอย่างเป็นทางการว่า โทษจำคุก 3 ปีของนาย He Jiankui นั้น มีการรวมช่วงเวลาที่เขาถูกควบคุมตัวโดยทางรัฐบาลเอาไว้ด้วยหรือไม่ และเพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวของเด็กทารกคนที่สาม ข้อมูลของเด็กคนนี้จึงไม่ได้มีการเปิดเผยใดๆ โดยทางเจ้าหน้าที่เลย

 

ที่มา foxnews และ xinhuanet

Comments

ใส่ความเห็น