CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

งานวิจัยสุดเจ๋ง ไขความลับสู่การรักษาแผลให้หายได้ โดยไม่ทิ้ง “รอยแผลเป็น” บนผิวหนังอีกต่อไป

เลยคิดกันบ้างไหม ว่ามันจะดีแค่ไหนกันหากเรามีความสามารถในการรักษาแผลได้ โดยไม่ทิ้งร่องรอยเป็นแผลเป็นไว้ นั่นเพราะในอนาคต นี่อาจจะเป็นสิ่งที่เราจะสามารถทำได้จริงๆ ในทางวิทยาศาสตร์ก็เป็นไป

นั่นเพราะเมื่อล่าสุดนี้เอง ภาคในวารสาร eLife นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยรัฐวอชิงตัน ได้ออกมาเปิดเผยว่า

พวกเขาได้ค้นพบปัจจัยทางพันธุกรรมอย่างหนึ่งในหนู ซึ่งทำให้พวกมันสามารถรักษาแผลได้แบบไร้แผลเป็น ในระดับที่พวกมันสร้างผิวหนัง และรูขุมขนขึ้นมาใหม่ และความสามารถดังกล่าวอาจมีผลแม้ในมนุษย์ด้วย

 

.

 

เจ้าปัจจัยทางพันธุกรรมที่กล่าวมานี้ในปัจจุบันถูกเรียกว่า “Lef1” โดยมันเป็นโมเลกุลที่ควบคุมการอ่านดีเอ็นเอ ซึ่งตามปกติจะทำงานในการสร้างผิวหนังใหม่ ตอนที่เราเป็นเด็ก และหยุดทำงานเมื่อเราโตขึ้น

ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จึงทดลองตัดต่อปัจจัยทางพันธุกรรมตัวนี้ในหนูดู เพื่อหาว่าคนเราจะสามารถเปิดให้ Lef1 ทำงานอีกครั้งในตอนที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วหรือไม่

โดยพวกเขาพบว่าไม่เพียงแต่ Lef1 จะสามารถทำงานในหนูโตเต็มวัยได้แบบไม่มีปัญหาอะไรเป็นพิเศษเท่านั้น แต่มันยังสามารถรักษาแผลที่ได้รับแบบไม่เหลือร่องรอยเลย

 

 

แน่นอนว่าความสามารถในการรักษาที่ว่านี้อาจจะไม่ได้เร็วเท่ากับวูล์ฟเวอรีน และผลการทดลองในหนูก็ใช่ว่าจะส่งผลแบบเดียวกับมนุษย์เสมอไป

แต่ถึงอย่างนั้น นักวิทยาศาสตร์ก็เชื่อว่าปัจจัยทางพันธุกรรมตัวนี้อย่างน้อยๆ ก็ต้องเคยทำงานในร่างกายมนุษย์ในจุดจุดหนึ่งของชีวิตแน่ๆ

เนื่องจากในการผ่าตัด บาดแผลที่เกิดกับทารกส่วนใหญ่ จะได้รับการฟื้นฟูอย่างหมดจดแทบจะเสมอไปเลยนั่นเอง

 

 

ดังนั้นหากเราสามารถทำให้ Lef1 ในมนุษย์กลับมาอีกครั้งในตอนที่โตเป็นผู้ใหญ่แล้วได้ มันก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่ในอนาคต การรักษาแผลขนาดใหญ่ หรือการผ่าตัด จะไม่ทิ้งแผลเป็นไว้ให้เราอีกต่อไป

แถม หาโชคดีการศึกษาปัจจัยทางพันธุกรรมตัวนี้ ก็ยังอาจจะทำให้เราสามารถรักษาโรคผิวหนังหลายๆ ชนิด หรือแม้แต่ทำให้ผิวกลับเป็นเด็กได้อย่างมีประสิทธิภาพแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเลยด้วย

 

 

ที่มา iflscience, sciencetimes และ elifesciences


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น