CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ปล่อย มอธตัดต่อพันธุกรรมเข้าสู่ป่า หวังลดจำนวนหนอนศัตรูพืชในสหรัฐฯ

มันเป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าแมลงนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อธรรมชาติ ถึงอย่างนั้นก็ตามในบรรดาแมลงที่สามารถเอาตัวรอดในโลกปัจจุบันได้ กลับมักจะเป็นแมลงศัตรูพืช ที่นำมาซึ่งความเสียหายมหาศาลต่อทั้งพืชในธรรมชาติ และพืชเพาะปลูก

สำหรับในสหรัฐอเมริกา แมลงศัตรูพืชที่กล่าวมานี้ก็รวมไปถึงหนอนใยผัก (Diamondback moth) ด้วย โดยในกรณีของแมลงชนิดนี้ พวกมันได้ทำความเสียหายทางพืชผลการเกษตรในประเทศมากกว่า 155,000 ล้านบาทต่อปีเลย

 

 

ดังนั้นเมื่อล่าสุดนี้เอง ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติ ที่นำทีมโดยคุณ Anthony Shelton จากมหาวิทยาลัยคอร์เนล จึงตัดสินใจทำการทดลองเพื่อลดจำนวนแมลงศัตรูพืชเหล่านี้ลง ด้วยการปล่อยมอธของหนอนใยผักที่ผ่านการตัดต่อพันธุกรรมมาแบบพิเศษเข้าสู่ผืนป่าเป็นครั้งแรกเสียเลย

อ้างอิงจากตัวงานวิจัย ซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Frontiers in Bioengineering and Biotechnology เมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา มอธของหนอนใยผักที่ได้รับการตัดต่อพันธุกรรมเหล่านี้ ทั้งหมดจะเป็นมอธตัวผู้

 

 

โดยพวกมันถูกดัดแปลงพันธุกรรมมาให้เมื่อที่พวกมันผสมพันธุ์กับมอธตัวเมีย มอธตัวเมียจะยังสามารถวางไข่ได้ตามปกติ แต่ตัวอ่อนที่เกิดมาเป็นเพศเมียจะตายไปตั้งแต่ในช่วงชีวิตที่ยังเป็นหนอน ในขณะที่ตัวผู้จะยังคงรอดไปได้ แต่จะติดความสามารถของพ่อไปด้วย และไล่ผสมพันธุ์กับตัวเมียที่เหลืออยู่ต่อ

การกระทำเช่นนี้จะทำให้หนอนใยผักเพศเมียลดลงเรื่อยๆ อย่างก้าวกระโดด ในขณะที่ตัวผู้ซึ่งหาตัวเมียไม่ได้ก็จะตายตามๆ กันไปในภายหลัง ซึ่งประชากรของหนอนใยผักโดยรวมลดลงไปด้วยในระยะเวลาไม่กี่รุ่น

 

 

แน่นอนว่าการกระทำแบบนี้ย่อมนำมาซึ่งความไม่สบายใจในคนบางกลุ่มเป็นธรรมดา เนื่องจากการปล่อยสัตว์ตัดต่อพันธุ์กรรมเข้าสู่ป่าเช่นนี้ ในอดีตเคยมีประวัติทำให้เกิดสัตว์สายพันธุ์แปลกๆ ซึ่งส่งผลกระทบที่ไม่อาจคาดคิดได้กับระบบนิเวศมากแล้ว ดังเช่นในกรณีการตัดต่อพันธุกรรมยุงที่ทำให้เกิดยุงลูกผสมในประเทศบราซิล

อย่างไรก็ตามสำหรับเรื่องนี้ ทางนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ออกมาให้ความมั่นใจว่าพวกมัน คำนึงถึงความเป็นไปได้นี้ไว้แล้วในขั้นตอนการทดลอง ดังนั้นมอธของหนอนใยผักของพวกเขาจะผสมพันธุ์แต่กับมอธของหนอนใยผักสายพันธุ์เดียวกันเท่านั้น

 

 

และแม้ว่ามอธของหนอนใยผักรุ่นลูกจะมีความสามารถเหมือนกับรุ่นพ่อก็ตาม แต่ความสามารถที่ว่านี้ก็จะค่อยๆ หายไปทีละน้อยในหนอนใยผักรุ่นต่อๆ ไปด้วย ดังนั้นการปล่อยมอธตัดต่อพันธุกรรมในครั้งนี้ จึงจะไม่ลดจำนวนของหนอนใยผักลงไปจนถึงขึ้นที่ทำให้พวกมันสูญพันธุ์อย่างแน่นอน

 

ที่มา futurism, frontiersin, cnn และ dailymail


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น