น้องแมวอยู่เคียงข้างและคอยปลอบโยนพ่อทุกวัน หลังรู้ว่าเขาเป็นอัลไซเมอร์


Bob สามีของ Patricia Wright เป็นสัตวแพทย์ที่เกษียณแล้ว แต่เขาก็ยังชอบใช้เวลากับสัตว์เลี้ยงเสมอ เพราะพวกมันทำให้เขารู้สึกดีและสบายใจ

ต่อมาในปี 2009 เขาได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอัลไซเมอร์ การใช้ชีวิตของเขาจึงลำบากมากขึ้น และมันยากที่หาอะไรมาทำให้เขามีความสุขอีกครั้ง ยกเว้น Mooshu

 

 

Mooshu เป็นแมวของ Bob มันชอบอยู่ใกล้ๆ ผู้คน และชอบกอดมนุษย์

Mooshu ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว Bob ตั้งแต่ปี 2013 มันรักทุกคนในบ้าน แต่มันสนิทและผูกพันกับ Bob มากเป็นพิเศษ เพราะทั้งคู่มักจะใช้เวลาอยู่ด้วยกัน จนเหมือนพ่อลูกันจริงๆ

 

 

หลังจากที่ Bob ป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์เพียงไม่นาน Mooshu ก็รับรู้ถึงความผิดปกติดังกล่าว และมันรู้ว่าช่วงเวลาแบบนี้ พ่อคงต้องการมันมากที่สุด

Wright เล่าว่า “ตั้งแต่เป็นอัลไซเมอร์ Bob มักจะขอให้แมวมานั่งบนตัก ฉันจึงอุ้ม Mooshu ไปนั่งบนตักเขา แล้วทั้งคู่ก็อยู่ด้วยกันอย่างนั้นตลอดเวลา เมื่อถึงเวลานอน เจ้าเหมียวก็นอนในอ้อมกอดของเขา”

 

 

จริงๆ แล้ว ครอบครัวนี้มีแมวอีกตัวชื่อ Norman แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง Mooshu กับ Bob ผูกพันกันมากเป็นพิเศษ

Mooshu อ่อนโยนกับ Bob มาก ราวกับเข้าใจว่าพ่อกำลังเผชิญกับอะไร มันกลายเป็นบอดี้การ์ดตัวน้อยๆ ของพ่อ และคอยจับตาดูเขาตลอดเวลา

 

 

Wright บอกว่า “ฉันคิดว่า Mooshu รู้ว่าตอนนี้พ่อต้องการมันมากกว่าเมื่อก่อน เมื่อ Bob เข้าไปอาบน้ำ เจ้าเหมียวจะรออยู่ที่หน้าประตู ส่งเสียงเมี๊ยว ข่วนประตู เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าพ่อยังโอเค”

ในแต่ละวัน Mooshu จะอยู่กับพ่อให้นานที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่บางครั้ง มันก็เดินออกไปจากเขา เพื่อไปทำธุระส่วนตัว เช่น กินข้าว หรือเข้าห้องน้ำ

 

 

เมื่อไหร่ก็ตามที่ Mooshu ออกไปทำธุระ Bob จะดูกังวลอย่างเห็นได้ชัด เพราะเขาจะอุ่นใจเวลาที่เจ้าเหมียวนั่งอยู่บนตักของเขา

Wright จึงตัดสินใจจะทำบางอย่างให้สามี นั่นคือ การซื้อหุ่นยนต์แมวมาอยู่เป็นเพื่อนเขาในช่วงที่ Mooshu ไปทำธุระตามประสาแมว

 

 

ช่วงแรกๆ Mooshu ไม่โอเคอย่างมากที่เห็นหุ่นแมวมานั่งบนตักพ่อแทนที่มัน แต่หลังจากที่รู้ว่าหุ่นยนต์ตัวนี้สามารถทำให้พ่อสบายใจได้ มันก็ยอมเข้าใจ

ตอนนี้ เมื่อไหร่ก็ตามที่ Mooshu ออกไปเล่น หรือออกไปสำรวจ Bob จะกอดหุ่นยนต์แมวจนกว่าลูกรักขนปุยจะกลับมาหา

 

 

การต้องใช้ชีวิตกับโรคอัลไซเมอร์นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และบางวันมันก็หนักมากๆ แต่ตราบเท่าที่ Mooshu อยู่ข้างๆ ไม่มีอะไรที่พ่อต้องกังวลและเขาจะผ่านมันไปอย่างแน่นอน

 

 

ที่มา thedodo

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments