รัฐจ่าย 829 ล้าน เยียวยาครอบครัว George Floyd ชายผิวดำที่ถูกตำรวจใช้เข่ากดคอเสียชีวิต


จากเหตุการณ์ที่สร้างความกระทบกระเทือนใจให้กับคนทั่วโลก ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมา มีชายผิวดำชื่อว่านาย George Floyd ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวจับกุม และใช้เข่ากดไปที่คอ

 

 

โดยระหว่างที่เกิดการจับกุมนั้นมีการถ่ายคลิปวิดีโอเอาไว้ด้วย ในคลิปนาย George พูดกับตำรวจว่าเขาหายใจไม่ออก และร้องขอชีวิตจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่ก็ไม่เป็นผลทำให้เขาเสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นที่รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา จนทำให้เกิดประเด็นเรียกร้องความเท่าเทียมกันในการปฏิบัติต่อคนผิวดำ เรียกว่า Black Lives Matter ขึ้นนมา และทั่วโลกต่างก็ให้ความสนใจ

เกิดการประท้วงอย่างรุนแรงขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกาหลายแห่ง จนต่อเนื่องมาถึงปัจจุบัน

จากเหตุที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ และเป็นคนใช้เข่ากดที่คอของ George ถูกจับกุม และดำเนินคดีในข้อหาฆาตกรรม ซึ่งเป็นข้อหาร้ายแรงในระดับ 3

 

 

รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 3 คน ที่ปฏิบัติการร่วมกันก็ถูกตั้งข้อหาช่วยเหลือ และปล่อยให้เกิดการสูญเสียซึ่งชีวิต ด้วยเช่นกัน แต่ทั้ง 3 คนต่างก็ปฏิเสธข้อกล่าวหา

ล่าสุดมีความคืบหน้าเกี่ยวกับคดีความของ George Floyd ออกมาแล้ว โดยสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐมินนิโซตา ยินยอมที่จะจ่ายเงินค่าเยียวยาให้กับครอบครัวของ Floyd เป็นมูลค่า 27 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 829 ล้านบาท

 

 

หลังจากที่ทราบข่าวดังกล่าวทางครอบครัวของ Floyd เปิดเผยว่า ไม่ได้คาดหวังเงินจำนวนเท่านี้ แต่จะนำเงินที่ได้มา ไปใช้เพิ่มความปลอดภัยให้กับชุมชนที่อาศัยอยู่

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : metro, npr

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวหง่าว

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions