CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

มหาวิทยาลัยนาโงย่าสุดเจ๋ง คิดค้นวิธีปลูก “ข้าว” ที่ให้ผลผลิตออกมาเป็น “น้ำตาล”!?

จะเป็นอย่างไรหากเราปลูกข้าวแต่ได้น้ำตาล!? ล่าสุดมหาวิทยาลัยนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่นเพิ่งจะประกาศว่าพวกเขาคิดค้นการปลูกข้าวแบบใหม่สำเร็จแล้ว

โดยข้าวแบบใหม่นี้ เมล็ดของมันจะไปอวบอิ่มมีรสสัมผัสเหนียวนุ่มเหมือนกับข้าวทั่วไปๆ แต่ทว่าในเมล็ดจะเป็นเหมือนถุงที่ใส่น้ำหวานอยู่ด้านในแทน!?

เอาล่ะเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของการปลูกข้าวกันสักหน่อยก่อน ปกติแล้วเวลาปลูกข้าวขึ้นมา มันก็จะมีดอกข้าวโผล่ขึ้นมาก่อนจะเป็นเมล็ดข้าว ซึ่งดอกข้าวนี้จะเป็นดอกสมบูรณ์ (กล่าวคือมีทั้งเพศผู้และเพศเมียอยู่ในดอกเดียวกัน)

 

ในดอกข้าวจะมีทั้งเกสรเพศผู้ และรังไข่ของเพศเมีย เมื่อถึงเวลาผสมพันธุ์เกสรของเพศผู้จะปลิวไปผสมกับรังไข่ เมื่อผสมกันเสร็จมันก็จะกลายมาเป็นเมล็ดข้าวตามปกติที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้

แต่จากงานวิจัยของมหาวิทยาลัยนาโกย่า เค้าค้นพบว่าหากเราทำให้รังไข่ของเพศเมีย “ยุ่งอยู่กับการทำอย่างอื่น” โดยไม่ให้ไปสนใจกับสปอร์ของเพศผู้ หรือการพัฒนารังไข่

รังไข่ของพวกเธอจะไม่ได้รับการผสม และแทนที่มันจะกลายเป็นเมล็ดข้าว ก็จะเปลี่ยนเป็นถุงที่ข้างในเต็มไปด้วยน้ำรสชาติหวานๆ ที่มีส่วนผสมของซูโครสเข้มข้นถึง 98 เปอร์เซ็นต์!!

 

 

จากหลักการดังกล่าว ทีมนักวิจัยได้ทำการเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม เพื่อเพิ่มประสิทธิผลของ “ปรากฏการณ์ดังกล่าว” ให้เมล็ดน้ำตาลนั้นมีขนาดใหญ่ขึ้น เทียบเท่ากับขนาดของเมล็ดข้าวปกติ

นั่นหมายความว่าตอนนี้เราสามารถ “ปลูกน้ำตาล” ในรูปแบบของการปลูกข้าวได้แล้ว ไม่ต้องเกิดจากการแปรรูปอีกต่อไป…

 

 

จากความสำเร็จของงานวิจัยดังกล่าว หลายคนอาจจะกังวลว่า ปัจจุบันคนชอบการทานหวานอยู่แล้ว และการทำให้ผลผลิตของน้ำตาลเพิ่มมากยิ่งขึ้น จะส่งผลให้คนป่วยเป็นเบาหวานเพิ่มขึ้นอีกรึเปล่า?

แต่ทว่าเอาจริงๆ แล้ว “ซูโครส” สามารถเอามาใช้เป็น “เชื้อเพลิงชีวภาพ” ได้อย่างดีเยี่ยม และจากการปลูกข้าวเป็นน้ำตาล ก็ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น ไม่ว่าจะเป็นทั้งการเจริญเติบโต การเก็บเกี่ยว และการปลูกได้ทีละปริมาณมากๆ ก็จะทำให้สามารถขายได้ในปริมาณมากๆ เช่นกัน

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : soranews, CBC News


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น