CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ครูให้แก้อาชีพ ‘ทหารอเมริกา’ ที่นักเรียนอยากเป็น ขอที่เป็นไปได้ เด็กร้องอย่าดูถูกกัน

ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก การจะประกอบอาชีพใดอาชีพหนึ่งเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงความต้องการที่เหมาะสมกันบ้างแล้ว หากมีความสามารถด้านนี้แต่ไม่ได้เรียนจบมาโดยตรงก็สามารถประกอบอาชีพอื่นได้ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับบริบทต่างๆ ที่เปลี่ยนไปอยู่ตลอด

 

 

ยังไม่ต้องไปถึงขั้นนั้นก็ได้ เอาแค่ความฝันของเด็กคนหนึ่งที่อยากจะประกอบอาชีพตามที่ใจตนเองต้องการ อย่างเช่นมีฮีโร่ในดวงใจก็อยากจะเป็นแบบนั้นบ้าง บุคคลที่เราปลื้มก็อยากจะเป็นแบบเขาบ้าง

ทว่าบ่อยครั้งที่ความฝันของเด็กที่ห่างไกลกับบริบทในชีวิตจริง ก็มีผู้ใหญ่คอยขัดความฝันของเด็กๆ ด้วยคำว่ามันเป็นไปไม่ได้ พร้อมกับความเชื่อมั่นของเด็กที่ค่อยๆ จางหายลงไป เช่นเดียวกับนักเรียนชายคนหนึ่งที่เพื่อนได้ลงข้อความพร้อมภาพถ่ายเอาไว้ว่า…

 

 

“อันนี้คือของเพื่อนเรานะคะ คือเพื่อนอยากเป็นทหารมากเค้าชอบพวกปืนมากๆแบบความฝันเลยค่ะ ในรูปแรกคือ ใบงานกรอกคณะและอาชีพต่างๆค่ะ เขียนที่เราชอบเลย

แล้วคือเพื่อนเราอยากเป็นทหารแต่เค้าเองก็ไม่รู้ว่ามันต้องเรียนคณะอะไร ซึ่งคณะต้องคล้องจองกับอาชีพค่ะ แบบจบคณะนี้แล้วจะทำงานอะไร

เพื่อนอยากเป็นทหาร แต่เค้าก็ไม่รู้ว่าจะต้องเรียนคณะอะไรซึ่งก็เลยเขียนว่าภาษาศาสตร์ไปแล้วมันก็ผิดค่ะครูก็ให้แก้

 

 

แต่คือเราไม่เข้าใจว่าทำไมเขาต้องดูถูกความฝันของเพื่อนเราด้วยหรอคะ “ขอเป็นอาชีพในอนาคตที่มีโอกาสเป็นได้” คือแบบความฝันของเด็กคนหนึ่งมันจะไม่สามารถเป็นจริงได้เลยหรอคะเท่าที่เรารู้ (แต่ไม่แน่ใจนะคะ )

ต้องเป็นทหาร แล้วทางหน่วยจะคัดเลือกคนไปเอง/สอบ แต่ทำไมต้องดูถูกความฝันเด็กคะ ครูพูดแบบนี้ได้หรอคะ #หยุดดูถูกความฝันคนอื่น #ครูพูดเเบบนี้ได้หรอคะ”

 

 

เรื่องเช่นนี้จึงทำให้โลกออนไลน์ได้เข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายมาก มีการยกตัวอย่างเช่นคนไทยหลายคนก็เคยมีโอกาสได้ไปเป็นทหารของสหรัฐอเมริกาเหมือนกัน

รวมไปถึงการวิจารณ์วิสัยทัศน์ของครูผู้สอนนั้นไม่กว้างขวางพอ ด้วยบริบทโลกที่เปลี่ยนไป มีช่องทางหลากหลายมากขึ้น ไม่ควรดูถูกและเหยียดหยามเพราะทุกคนล้วนมีความคิดและความฝันที่ไม่เหมือนกัน หากไม่ทราบก็สามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้ง่ายในยุคนี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น