CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

ชมภาพ “ความภาคภูมิของพ่อ” เมื่อตะโขงเสี่ยงสูญพันธุ์ แบกลูกกว่า 100 ตัวข้ามแม่น้ำ

เคยได้ยินเรื่องราวของ “ตะโขงอินเดีย” กันมาก่อนไหม? มันคือจระเข้ปากแหลม เพียงไม่กี่ชนิดที่เหลืออยู่ของวงศ์ตะโขง และในปัจจุบันกำลังอยู่ในช่วงเสี่ยงขั้นวิกฤติต่อการสูญพันธุ์ตามการจัดอันดับของ IUCN

ความเสี่ยงในระดับนี้แน่นอนว่าไม่เพียงแต่จะทำให้นักอนุรักษ์หลายกลุ่มต้องดูแลไม่ให้สัตว์เหล่านี้หายไปอย่างเคร่งครัดเท่านั้น แต่ทางฝ่ายจระเข้ที่ดูจะรู้ตัวว่ามันใกล้สูญพันธุ์เองก็ต้องพยายามอย่างมากในการขยายพันธุ์ต่อไป

และความพยายามนี้เอง ก็ดูเหมือนจะนำมาซึ่งหนึ่งในภาพถ่ายสัตว์ป่าที่งดงามที่สุดของปีนี้เลยด้วย

 

ภาพถ่ายของตะโขงอินเดียตัวผู้ตัวหนึ่ง ซึ่งแบกตะโขงแรกเกิดกว่า 100 ตัวไว้บนหลัง โดยคุณ Dhritiman Mukherjee

 

ภาพถ่ายที่เห็นนี้เป็น ภาพถ่ายของตะโขงอินเดียตัวผู้ตัวหนึ่งที่กำลังลอยตัวอยู่ในน้ำเพื่อให้ลูกๆ แรกเกิดกว่า 100 ตัวของมันมีโอกาสที่จะไต่ขึ้นไปบนหลังเพื่อข้ามน้ำลึก

มันเป็นภาพที่ถูกถ่ายเอาไว้โดย ช่างภาพชื่อ Dhritiman Mukherjee ที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งชาติจามบาลของอินเดีย และถูกส่งเข้าร่วมงานประกวดช่างภาพสัตว์ป่าแห่งปีประจำปีนี้อีกที

“ตัวผู้ตัวนี้น่าจะได้ผสมพันธุ์กับตัวเมียมากถึงเจ็ดหรือแปดตัว และคุณจะเห็นได้ชัดว่ามันมีส่วนร่วมในการเลี้ยงลูกมากๆ” คุณ Mukherjee ผู้ถ่ายภาพอธิบาย

“โดยปกติตะโขงจะค่อนข้างขี้อายเมื่อเทียบกับจระเข้อื่นๆ แต่จระเข้ตัวนี้มุ่งมั่นที่จะปกป้องลูกมากๆ ถึงขนาดที่หากผมเข้าไปใกล้อีกนิด มันคงจะพุ่งเข้าใส่ผมแล้ว”

 

ภาพถ่ายอีกมุมของรูปเดียวกัน โดยคุณ Dhritiman Mukherjee

 

อ้างอิงจากข้อมูลของอินเดีย ตะโขงอินเดียในปัจจุบันนั้น มีเหลืออยู่แค่ราวๆ 650 ตัวเท่านั้น โดยในบรรดาตัวเลขนี้กว่า 500 ตัวอาศัยอยู่ที่เขตอนุรักษ์สัตว์ป่าแห่งชาติจามบาล

ดังนั้นการที่ตะโขงอินเดียตัวนี้สามารถสืบพันธุ์จนมีลูกได้เป็นร้อยๆ ตัวเช่นนี้จึงถือว่าเป็นอะไรที่น่าชื่นใจเป็นอย่างมากเลย

และมันก็ไม่แน่เหมือนกันว่า คุณค่าของความเป็นพ่อที่เราเห็นในภาพนี้เอง ซึ่งมีส่วนทำให้ภาพถ่ายนี้ ได้กลายเป็นหนึ่งในภาพ 100 ภาพที่ได้รับรางวัลชมเชยอย่างสูงในงานประกวดช่างภาพสัตว์ป่าในครั้งนี้ไป

 

อีกหนึ่งในภาพ 100 ภาพที่ได้รับรางวัลชมเชยอย่างสูง ที่ถูกถ่ายไว้โดยคุณ Alessandra Meniconzi

 

โดยรางวัลดังกล่าวก็จะทำให้ภาพถ่ายของคุณ Mukherjee ได้รับการประดับไว้บนผนังของพิพิธภัณฑ์ และนิทรรศการท่องเที่ยวของพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติแห่งลอนดอนต่อไป

ส่วนผลรางวัลชนะเลิศของกิจกรรมประกวดช่างภาพสัตว์ป่าของปีนี้ ก็จะได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ. 2020 ที่กำลังจะถึงนี้อีกที

 

ที่มา livescience และ bbc


Posted

in

,

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น