CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

์Netflix ต้อนรับเดือนมีนาคม ด้วย “7 ภาพยนตร์จากค่าย Ghibli” หลากเรื่องราวสุดแสนประทับใจ

เมื่อพูดถึง Studio Ghibli นั่นคือชื่อของค่ายหนังสัญชาติญี่ปุ่นที่หลายๆ คนต่างยกให้เป็นหนึ่งในค่ายหนังสุดโปรด ด้วยภาพยนตร์อนิเมชั่นหลายต่อหลายเรื่องที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ชมอยู่เสมอ

 

 

และอย่างที่เพื่อนๆ อาจรู้กันอยู่แล้วว่าทาง Netflix ได้ทยอยนำภาพยนตร์ของค่ายนี้เข้ามาเรื่อยๆ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2020 ที่ผ่านมา

และนี่ก็คือรายชื่อหนังระลอกที่ 2 ที่เข้ามาตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม ประกอบด้วยหนัง 7 เรื่อง ลองไปดูกันเลยดีกว่าว่าในเดือนนี้มีเรื่องอะไรเข้ามากันบ้าง

 

1. Nausicaä of the Valley of the Wind (1984)

“มหาสงครามหุบเขาแห่งสายลม” – 1,000 ปีหลังจากเหตุการณ์ที่ทำลายอารยธรรมมนุษย์และระบบนิเวศของโลก ผู้คนกระจัดกระจาย เกิดพื้นที่ร้าง ป่าที่เต็มไปด้วยเชื้อรามีพิษ ศูนย์รวมเหล่าแมลงขนาดใหญ่

นาอุซิกา เจ้าหญิงในประเทศเล็กๆ บนหุบผาสายลม เธอต้องการค้นหาสาเหตุของปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น และหนทางที่จะทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันได้ กลายเป็นภารกิจแห่งการประนีประนอม ท่ามกลางสงครามแห่งความขัดแย้ง

 

2. Princess Mononoke (1997)

“เจ้าหญิงจิตวิญญาณแห่งพงไพร” – การเดินทางของ อาชิทากะ เพื่อตามหาหนทางการแก้คำสาปของตัวเอง พาให้เขาได้เข้าไปคั่นกลางระหว่างสงครามของเทพเจ้าผู้ดูแลผืนป่า กับผู้คนของโลหะนครผู้ใช้ทรัพยากรจากผืนป่า

สันติภาพคือทางออกเดียวที่จะยับยั้งสงครามที่เกิดขึ้นนี้ได้ ซึ่งนั่นก็ขึ้นอยู่กับศีลธรรมอันดีงามของมนุษย์ และการใช้ชีวิตร่วมกันกับธรรมชาติ

 

3. My Neighbors the Yamadas (1999)

“ยามาดะ ครอบครัวนี้ไม่ธรรมดา” – ครอบครัวที่ดูเหมือนเป็นครอบครัวที่สุดแสนจะธรรมดา ไม่ได้มีความพิเศษอะไร หรือถ้าจะมีก็คงเป็นความวุ่นวายในแต่ละวันของพวกเขานั่นแหละ

ถึงอย่างนั้น ท่ามกลางเสียงหัวเราะที่สามารถเรียกรอยยิ้มของทุกคนจากการรับชม ครอบครัวยามาดะก็จะทำให้เราได้ซึมซับและฉุกคิดไปถึงความหมายของคำว่า “ครอบครัว”

 

4. Spirited Away (2001)

“มิติวิญญาณมหัศจรรย์” – เมื่อเด็กหญิงและครอบครัวหลงเข้าไปในโลกของเหล่าภูติ พ่อแม่กลายร่างเป็นหมู หนทางที่จะช่วยพวกเขาได้นั้นยังไม่ชัดเจน แต่อย่างแรกเลยคือเธอต้องทำงานที่โรงอาบน้ำของแม่มดเสียก่อน

มันจึงเป็นเรื่องราวของการพยายามช่วยเหลือพ่อและแม่ให้กลับร่างเดิม การทำงานท่ามกลางเหล่าวิญญาณ และการได้รับความช่วยเหลือเพื่อหนทางในการกลับสู่โลกมนุษย์

 

5. The Cat Returns (2002)

“เจ้าแมวยอดนักสืบ” – ฮารุ นักเรียนหญิงผู้ขาดความมั่นใจในตัวเอง เธอได้ช่วยชีวิตแมวตัวหนึ่งเอาไว้ โดยที่ไม่รู้เลยว่าแมวตัวนั้นคือเจ้าชายแห่งอาณาจักรแมว

สิ่งตอบแทนที่เธอได้รับนั่นคือการได้แต่งงานกับเจ้าชาย ทว่านั่นไม่ใช่ความปรารถนาที่เธอต้องการ การหลบหนีออกมาจากอาณาจักรแมวจึงเริ่มขึ้น ด้วยความช่วยเหลือของเหล่าเหมียว และความรักที่เกิดขึ้นมาโดยไม่ได้คาดคิด

 

6. Arrietty (2010)

“มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว” – การใช้ชีวิตอย่างคนตัวจิ๋วนั้นไม่ง่ายเลย นั่นคือสิ่งที่ อาริเอตี้ และครอบครัวของเธอต้องเผชิญในการแอบร่วมอาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ประทังชีวิตด้วยการหยิบยืมสิ่งต่างๆ

จนกระทั่งวันหนึ่งเธอก็ได้เป็นเพื่อนกับมนุษย์ เด็กชายที่ป่วยเป็นโรคร้ายแต่กำเนิด แต่มิตรภาพของทั้งสองอาจกลายเป็นสาเหตุที่จะทำให้มีคนจับได้ว่าคนตัวจิ๋วมีอยู่จริง

 

7. The Tale of The Princess Kaguya (2013)

“เจ้าหญิงกระบอกไม้ไผ่” – เค้าโครงจากตำนานพื้นเมืองของญี่ปุ่น เมื่อชายแก่ได้พบกับปล้องไผ่ที่ส่องแสงเรืองรอง ความสงสัยทำให้เขาตัดปล้องไผ่นั้นมาดู และได้พบว่ามีเด็กทารกหญิงตัวน้อยนอนอยู่ในนั้น

ด้วยความตกใจปนดีใจ ชายแก่ได้พาทารกน้อยสุดแสนน่ารักกลับไปยังบ้าน ทำให้เธอเติบโตขึ้นมาจากการเลี้ยงดูของเขาและภรรยา พร้อมกับตั้งชื่อให้เธอว่า เจ้าหญิงคางุยะ

 

ส่วนตัว #เหมียวตะปู ชอบเรื่อง Howl’s Moving Castle “ปราสาทเวทมนตร์ของฮาวล์” มากที่สุดละ ซึ่งก็แว่วๆ ว่าจะเข้า Netflix เดือนหน้านี้เอง อดใจรอดูอีกครั้งแทบไม่ไหวแล้ววว

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวตะปู


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น