‘อภิมหาองุ่น’ องุ่นสายพันธุ์แรร์ การันตีเม็ดเดียวใหญ่กว่าไข่ไก่ นี่องุ่นจริงรึเปล่าเนี่ย!?


869 shares

กำลังเป็นที่ฮือฮาในแวดวงโซเชียลมีเดียฝั่งเวียดนามในตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อมีภาพถ่ายขององุ่นเขียวเพียงแค่เม็ดเดียว ขนาดใหญ่โตมโหฬารเกินกว่าจะเป็นองุ่นได้ มีขนาดใหญ่กว่าไข่ไก่ทั่วไป

จนเกิดเป็นความสงสัยที่มาที่ไปของมันว่ามันมาจากไหนกันแน่? แล้วสายพันธุ์อะไรล่ะ?

 

 

สำหรับเทรนด์ดังกล่าวจะเป็นกระแสของผลไม้แปลกใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะมีร้านผลไม้ชนิดพิเศษ จำหน่ายผลผลิตจำพวกแอปเปิ้ล ลูกพีช เมล่อน และองุ่น ด้วยราคาที่แทบจะเหลือเชื่อจริงๆ

อย่างไรก็ตาม กระแสความนิยมเช่นนี้ก็เริ่มแผ่ขยายออกมาทั่วเอเชีย และล่าสุดก็เป็นคราวของเจ้าของแผงผลไม้ชาวเวียดนาม ที่ถ่ายภาพองุ่นพันธุ์นำเข้าจากญี่ปุ่นตัวนี้มา

ด้วยการใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการโปรโมทสินค้า การสาดแค่ภาพเปล่าๆ จะสามารถดึงดูดความสนใจได้มากกว่าปกติ เพราะด้วยขนาดที่ใหญ่ขององุ่นเม็ดเดียว มันดันใหญ่กว่าขนาดของไข่ไก่เสียอีก

 

 

เว็บไซต์เวียดนามระบุเอาไว้ว่า องุ่นยักษ์มาโปรโมทนั้นเป็นสายพันธุ์พิเศษจากญี่ปุ่น และจำหน่ายในราคา 7 ล้านดงเวียดนาม หรือราวๆ 9,195 บาทต่อพวง ถือว่าราคาสูงพอตัว เช่นเดียวกับราคาขององุ่นญี่ปุ่นพิโอเน่ก็ขายอยู่ที่ 2.5 ล้านดงต่อพวง (3,284 บาท)

 

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับผลไม้แปลกใหม่จากญี่ปุ่น จะไม่ขายตามอัตราน้ำหนัก จะขายเป็นพวงไปเลย และแต่ละพวกก็จะมาตรฐานที่ถูกคัดเกรดมาอย่างดีแล้วเท่านั้น

อย่างเช่น องุ่นสายพันธุ์หายากจะต้องมีน้ำหนักอย่างน้อย 1 กิโลกรัมต่อพวง และทุกเม็ดจะต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 4-5 เซนติเมตร ถึงจะผ่านมาตรฐานสำหรับวางจำหน่ายและส่งออก

 

 

Khuc Ngoc Anh เจ้าของร้านผลไม้ระดับพรีเมียมในกรุงฮานอย เปิดเผยว่าตนคือหนึ่งในผู้ที่โพสต์ภาพองุ่นพันธุ์พิเศษตัวนี้หลังได้รับของที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น

เธอหาวิธีที่จะทำให้คนรู้สึกสนใจองุ่น จึงนำไข่ไก่ของจริงขนาดทั่วไปมาเปรียบเทียบกับเม็ดองุ่นเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่ามันใหญ่ขนาดไหน และเทคนิคก็ขายได้ด้วย เพราะเพียงไม่กี่นาทีก็ขายได้หมดเกลี้ยง 50 พวง

 

 

เธอยังเสริมอีกว่าองุ่นตัวนี้คือพันธุ์ย่อยขององุ่นพิโอเน่ขาว จากจังหวัดนางาโนะ ประเทศญี่ปุ่น และองุ่นชุดแรกกับภาพถ่ายที่ลงโซเชียลก็ได้รับความสนใจจากลูกค้ามหาศาล

แต่ก็ตามมาด้วยปัญหาตรงที่ว่ายังไม่สามารถนำเข้าองุ่นชุดต่อๆ ไปได้ในทันที เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่หายากมากๆ

 

องุ่นทับทิมญี่ปุ่น

 

แต่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ องุ่นยักษ์ที่เห็นนี้ยังไม่แพงเท่าไหร่นักหากเทียบกับ องุ่นทับทิมญี่ปุ่น ที่มีราคาขายต่อพวงอยู่ที่ 11 ล้านดง (14,500 บาท) และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นพันธุ์ที่ขายแพงที่สุดในโลก เคยมีราคาขายสูงสุดอยู่ที่ 1.1 ล้านเยนที่ญี่ปุ่นในปี 2016 (พวงละ 320,000 บาท)

 

 

ที่มา: vietnamnet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

869 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions