‘อภิมหาองุ่น’ องุ่นสายพันธุ์แรร์ การันตีเม็ดเดียวใหญ่กว่าไข่ไก่ นี่องุ่นจริงรึเปล่าเนี่ย!?


กำลังเป็นที่ฮือฮาในแวดวงโซเชียลมีเดียฝั่งเวียดนามในตอนนี้เลยทีเดียว เมื่อมีภาพถ่ายขององุ่นเขียวเพียงแค่เม็ดเดียว ขนาดใหญ่โตมโหฬารเกินกว่าจะเป็นองุ่นได้ มีขนาดใหญ่กว่าไข่ไก่ทั่วไป

จนเกิดเป็นความสงสัยที่มาที่ไปของมันว่ามันมาจากไหนกันแน่? แล้วสายพันธุ์อะไรล่ะ?

 

 

สำหรับเทรนด์ดังกล่าวจะเป็นกระแสของผลไม้แปลกใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะมีร้านผลไม้ชนิดพิเศษ จำหน่ายผลผลิตจำพวกแอปเปิ้ล ลูกพีช เมล่อน และองุ่น ด้วยราคาที่แทบจะเหลือเชื่อจริงๆ

อย่างไรก็ตาม กระแสความนิยมเช่นนี้ก็เริ่มแผ่ขยายออกมาทั่วเอเชีย และล่าสุดก็เป็นคราวของเจ้าของแผงผลไม้ชาวเวียดนาม ที่ถ่ายภาพองุ่นพันธุ์นำเข้าจากญี่ปุ่นตัวนี้มา

ด้วยการใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางในการโปรโมทสินค้า การสาดแค่ภาพเปล่าๆ จะสามารถดึงดูดความสนใจได้มากกว่าปกติ เพราะด้วยขนาดที่ใหญ่ขององุ่นเม็ดเดียว มันดันใหญ่กว่าขนาดของไข่ไก่เสียอีก

 

 

เว็บไซต์เวียดนามระบุเอาไว้ว่า องุ่นยักษ์มาโปรโมทนั้นเป็นสายพันธุ์พิเศษจากญี่ปุ่น และจำหน่ายในราคา 7 ล้านดงเวียดนาม หรือราวๆ 9,195 บาทต่อพวง ถือว่าราคาสูงพอตัว เช่นเดียวกับราคาขององุ่นญี่ปุ่นพิโอเน่ก็ขายอยู่ที่ 2.5 ล้านดงต่อพวง (3,284 บาท)

 

 

ทั้งนี้ทั้งนั้นสำหรับผลไม้แปลกใหม่จากญี่ปุ่น จะไม่ขายตามอัตราน้ำหนัก จะขายเป็นพวงไปเลย และแต่ละพวกก็จะมาตรฐานที่ถูกคัดเกรดมาอย่างดีแล้วเท่านั้น

อย่างเช่น องุ่นสายพันธุ์หายากจะต้องมีน้ำหนักอย่างน้อย 1 กิโลกรัมต่อพวง และทุกเม็ดจะต้องมีเส้นผ่าศูนย์กลางขนาด 4-5 เซนติเมตร ถึงจะผ่านมาตรฐานสำหรับวางจำหน่ายและส่งออก

 

 

Khuc Ngoc Anh เจ้าของร้านผลไม้ระดับพรีเมียมในกรุงฮานอย เปิดเผยว่าตนคือหนึ่งในผู้ที่โพสต์ภาพองุ่นพันธุ์พิเศษตัวนี้หลังได้รับของที่ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น

เธอหาวิธีที่จะทำให้คนรู้สึกสนใจองุ่น จึงนำไข่ไก่ของจริงขนาดทั่วไปมาเปรียบเทียบกับเม็ดองุ่นเพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนว่ามันใหญ่ขนาดไหน และเทคนิคก็ขายได้ด้วย เพราะเพียงไม่กี่นาทีก็ขายได้หมดเกลี้ยง 50 พวง

 

 

เธอยังเสริมอีกว่าองุ่นตัวนี้คือพันธุ์ย่อยขององุ่นพิโอเน่ขาว จากจังหวัดนางาโนะ ประเทศญี่ปุ่น และองุ่นชุดแรกกับภาพถ่ายที่ลงโซเชียลก็ได้รับความสนใจจากลูกค้ามหาศาล

แต่ก็ตามมาด้วยปัญหาตรงที่ว่ายังไม่สามารถนำเข้าองุ่นชุดต่อๆ ไปได้ในทันที เนื่องจากเป็นพันธุ์ที่หายากมากๆ

 

องุ่นทับทิมญี่ปุ่น

 

แต่น่าสนใจมากกว่านั้นก็คือ องุ่นยักษ์ที่เห็นนี้ยังไม่แพงเท่าไหร่นักหากเทียบกับ องุ่นทับทิมญี่ปุ่น ที่มีราคาขายต่อพวงอยู่ที่ 11 ล้านดง (14,500 บาท) และเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นพันธุ์ที่ขายแพงที่สุดในโลก เคยมีราคาขายสูงสุดอยู่ที่ 1.1 ล้านเยนที่ญี่ปุ่นในปี 2016 (พวงละ 320,000 บาท)

 

 

ที่มา: vietnamnet

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments