CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

นักวิทย์ประสบความสำเร็จ หาลำดับพันธุกรรมทั้งหมดของ “หมึกยักษ์” พบมันลึกลับกว่าที่คิด

เรื่องราวเกี่ยวกับ “หมึกยักษ์” (Architeuthis dux) สำหรับมนุษย์เราแล้ว ถือว่าเป็นสิ่งที่เรามีข้อมูลอยู่น้อยมาก เนื่องจากสัตว์ชนิดนี้มักจะอยู่แต่ใต้ทะเลลึก พบเห็นได้ยาก แถมที่ผ่านๆ มาเรายังไม่เคยจับมันได้แบบที่ยังมีชีวิตอยู่เลย

 

 

ดังนั้น นี่จึงอาจจะเป็นความก้าวหน้าครั้งใหญ่ของวงการวิทยาศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อล่าสุดนี้เองทางมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนและห้องปฏิบัติการชีววิทยาทางทะเลของเดนมาร์กได้มีการออกมาประกาศว่า

พวกเขาได้ประสบความสำเร็จในการหาลำดับพันธุกรรมโดยสมบูรณ์ของหมึกยักษ์ เป็นครั้งแรกของโลกแล้ว ภายในวารสาร GigaScience เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2020 ที่ผ่านมา

 

 

โดยในการทดลองครั้งนี้ ทีมนักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าเมื่อเทียบกับหมึกชนิดอื่นๆ หมึกยักษ์ถือว่ามีจีโนมที่ขนาดค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว เพราะมันมี DNA อยู่มากถึงราวๆ 2,700 ล้านคู่ หรือนับเป็น 90% เมื่อเทียบกับมนุษย์เลย

“ในแง่ของยีน พวกเราพบว่าปลาหมึกยักษ์มีลักษณะเหมือนสัตว์อื่นๆ เป็นอย่างมาก” คุณ Caroline Albertin นักวิจัยจากห้องปฏิบัติการชีววิทยาทางทะเลกล่าว “นั่นหมายความว่าเราสามารถศึกษาสัตว์สุดประหลาดเหล่านี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเราเองได้”

 

 

อ้างอิงจากข้อมูลที่ได้ออกมา หมึกยักษ์นั้นมีความแปลกในทางยีนอยู่หลายจุด เช่นการที่พวกมันมียีนสำคัญๆ สำหรับสิ่งมีชีวิตเช่น Hox และ Wnt อยู่เพียงแค่คู่เดียว

นั่นหมายความว่าสิ่งมีชีวิตตัวนี้ ไม่ได้มีขนาดใหญ่ขึ้นจากกระบวนการก๊อบปี้จีโนมทั้งหมดของตัวเอง ซึ่งตามปกติแล้วเป็นวิธีที่สัตว์มีกระดูกสันหลังมักใช้ในการเพิ่มขนาดตัวในอดีต แต่เรื่องที่ว่าพวกมันใช้วิธีการไหนถึงได้ตัวใหญ่ขนาดนี้ ยังเป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจมากนัก

 

 

เท่านั้น ยังไม่พอ หมึกยักษ์ยังมียีนอยู่อีกกว่า 100 ชนิดที่ตามปกติจะไม่สามารถพบได้ในสัตว์ที่ไม่มีกระดูกสันหลัง และในบรรดายีนเหล่านี้ ก็ยังรวมไปถึงยีนที่มีความเกี่ยวข้องกับการพัฒนาทางสมองด้วย ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่อธิบายว่าทำไมหมึกยักษ์ถึงมีสมองที่ซับซ้อนกว่า สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังอื่นๆ ก็ได้

จริงอยู่ว่าการค้นพบในครั้งนี้ ในปัจจุบันอาจจะยังเป็นอะไรที่นำมาซึ่งคำถามมากกว่าคำตอบ แต่คุณ Albertin และทีมงานก็ยังคงเชื่อว่าการศึกษายีนของหมึกเหล่านี้ต่อไป จะนำมาซึ่งกุญแจไขความลับของหมึกยักษ์ในอนาคตเป็นแน่

 

 

นั่นเพราะ “การมีจีโนมของหมึกยักษ์ ถือว่าเป็นก้าวสำคัญในการช่วยให้เราเข้าใจสิ่งที่ทำให้สัตว์ตระกูลหมึก มีความเป็นสัตว์ตระกูลหมึกได้เป็นอย่างดี และมันยังช่วยให้เราทำความเข้าใจว่า ยีนชนิดใหม่ และยีนที่อาจจะดูแปลกหลายๆ ตัวนั้น เกิดขึ้นได้อย่างไรในขั้นตอนการวิวัฒนาการและการพัฒนาการด้วย”

 

ที่มา oup, phys และ futurism


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น