งานวิจัยเผย การดื่ม “จิน” จะทำให้คนมีความ “ก้าวร้าว” มากกว่าการดื่มเครื่องดื่มอื่นๆ


หลายคนอาจจะเคยเข้าใจว่า การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน หรืออะไรก็ตาม สุดท้ายมันก็จะไปจบอยู่ที่ “ความเมา” เหมือนๆ กัน

แต่ในบทความนี้ จะชี้ให้เพื่อนๆ เห็นว่ามันไม่ได้เป็นแบบนั้นเสมอไปครับ…งานวิจัยจากองค์กร Global Drug Survey เปิดเผยว่าการดื่ม “จิน” (Gin) มีแนวโน้มที่จะทำให้คุณ “ก้าวร้าว” ได้มากกว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่น!!

 

 

จากงานวิจัยดังกล่าว ศึกษาโดยการสอบถามเหล่านักดื่มมากกว่า 30,000 ราย ใน 21 ประเทศ โดยผู้เข้าร่วมงานวิจัยนั้นส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นอายุ 18-34 ปี และก็เอาแบบสอบถามต่างๆ มาวิเคราะห์ข้อมูล ได้ออกมาคร่าวๆ ดังนี้…

การดื่มสุรา (Spirits) จะทำให้อัตราการตอบสนองต่อความรู้สึกเพิ่มมากขึ้น จากผู้เข้าร่วมในงานวิจัย 58.3 เปอร์เซ็นต์รู้สึกมีพลังเพิ่มากขึ้น, 59 เปอร์เซ็นต์รู้สึกมั่นใจมากขึ้น, และ 42.4 เปอร์เซ็นต์รู้สึกอยู่ในอารมณ์รื่นเริง

หลังจากที่เริ่มดื่มไปจนอยู่ในสภาวะที่เริ่มเมาแล้ว ความรู้สึกของพวกเขาจะเปลี่ยนไปผู้เข้าร่วมงานวิจัยกว่า 29.8 เปอร์เซ็นต์รู้สึกโกรธ, 47.8 เปอร์เซ็นต์รู้สึกป่วย, 27.8 เปอร์เซ็นต์รู้สึกอยากนอน, และ 22.2 เปอร์เซ็นต์รู้สึกอยากจะร้องไห้

 

 

จากการศึกษาค้นพบว่าเหล่านักดื่มที่ดื่มเหล้าจินจะมีความก้าวร้าวกว่าคนที่ดื่มเบียร์ หรือไวน์ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

ส่วนคนที่ดื่มเบียร์หรือไวน์นั้นจะมีความรู้สึกโกรธ หรือชื่นชอบความรุนแรงน้อยกว่า โดยจะมีความรู้สึกผ่อนคลาย มีความมั่นใจมากกว่าเดิม ขณะที่การดื่มไวน์แดงจะทำให้คุณมีความรู้สึกเหนื่อยมากยิ่งขึ้น

และเท่านั้นยังไม่พอ จากข้อมูลงานวิจัยพบว่าผู้ชายมีแนวโน้มที่จะก้าวร้าวมากกว่าผู้หญิงจากการดื่มจิน

 

 

ศาสตราจารย์ Mark Bellis หนึ่งในทีมวิจัยกล่าวว่า “เป็นเวลาหลายร้อนปี ประวัติศาสตร์ของการดื่มจิน รัม วอดก้า หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ นั้นมักจะมีความเกี่ยวข้องกับ ‘ความรุนแรง’ อยู่เสมอ” 

“และจากงานวิจัยนี้ก็ทำให้เห็นว่าในปัจจุบันนี้เอง การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำพวกสุรานี้ ก็เป็นผลพวงที่ทำให้เกิดความก้าวร้าว มากกว่าเครื่องดื่มชนิดอื่นๆ”

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวหง่าว

ที่มา : bmj, vice

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments