*คำเตือน ภาพประกอบเนื้อหาอาจก่อให้เกิดความสะเทือนใจ*

ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าการออกล่าสัตว์เพื่อความบันเทิงนั้นยังควรมีอยู่ต่อไปหรือไม่ เพราะว่าต่างฝ่ายต่างหยิบยกเหตุผลที่ตนเองมีเพื่อต่อต้านกันอยู่เสมอ และครั้งแล้วครั้งเล่าธุรกิจเหล่านี้ก็ยังคงดำเนินต่อไป

 

 

กรณีล่าสุดที่น่าเศร้ากับการสูญเสียยีราฟไปอีกหนึ่งตัวในแอฟริกาใต้ หลังจากที่หญิงสาวนักล่าได้โชว์ผลงานการโค่นยีราฟ พร้อมกับควักหัวใจของมันออกมาเป็นยืนยันเป็นรางวัลแห่งการล่า

 

 

Merelize Van Der Merwe วัย 32 ปี ได้เปิดภาพถ่ายของตัวเธอเองคู่กับยีราฟที่ตายแล้ว ซึ่งมันเป็นหนึ่งในความฝันของเธอที่อยากจะทำแบบนี้

ทางด้านสามีจึงควักเงินจ่ายค่าออกล่ายีราฟให้ 63,000 บาทเพื่อเป็นของขวัญช่วงวาเลนไทน์ และผลก็คือความบันเทิงที่แลกมาด้วยชีวิตของสัตว์

 

 

ชุดภาพดังกล่าวจึงเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมาก ทางฝั่งที่อนุรักษ์สัตว์ป่าไม่เห็นด้วยและประณามการกระทำเช่นนี้ ส่วนเธอเองกลับมองว่ากลุ่มพิทักษ์สัตว์เป็นพวกมาเฟียที่ไม่ควรไปสนใจ และการล่าสัตว์จะทำให้สัตว์รุ่นเยาว์ที่แข็งแกร่งกว่าจะสร้างความแข็งแกร่งให้กับฝูงสัตว์เอง

 

 

“ฉันไม่เคยให้ค่ากับคนพวกนี้ (กลุ่มอนุรักษ์สัตว์) ฉันเรียกคนพวกนี้ว่ามาเฟีย ถ้าการล่าสัตว์ถูกสั่งห้าม สัตว์ก็จะถูกด้อยค่าและสูญหายไป การล่าสัตว์ช่วยให้สัตว์หลายสายพันธ์ุอยู่รอดจากการสูญพันธุ์ คนที่ปกป้องสัตว์พวกนี้ก็คือนักล่านี่แหละ”

 

 

นอกเหนือจากนั้นแล้วเธอยังเชื่อว่าการล่าสัตว์ยังช่วยสร้างงานสร้างอาชีพทางด้านการท่องเที่ยวด้วย หลังจากการโค่นยีราฟไปแล้วก็จะนำหนังไปทำพรม

เธออ้างว่าการล่ายีราฟครั้งนี้สร้างงานให้คนมากถึง 11 คนในวันนั้น แถมด้วยเนื้อสัตว์ที่นำไปให้กับคนในท้องถิ่นได้ทาน ถึงแม้จะโดนวิจารณ์หนักขนาดไหนเธอก็ยังคงทำแบบนี้ต่อไป

 

 

Elisa Allen จากองค์กรพิทักษ์สัตว์ PETA กล่าวเกี่ยวกับประเด็นนี้เอาไว้ว่า บุคคลที่สังหารชีวิตอื่น ตัดหัวใจมันออกมา และภาคภูมิใจกับอะไรแบบนี้ เข้าข่ายนิยามของคนที่ไม่แคร์ความรู้สึกคนอื่น

คนประเภทนี้ไม่เคยรู้สึกผิด และวันหนึ่งนักล่าเหล่านี้อาจจะถูกขึ้นบัญชีเป็นโรคเกี่ยวกับจิตเวช เพราะในทุกๆ วันจะเกิดการฆ่าสัตว์อย่างต่อเนื่อง กระหายเลือดที่อยากจะโชว์ความสำเร็จจากการล่าสัตว์เหล่านี้

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวเลเซอร์

ที่มา: @Merelizevdm, dailymail

Advertisement

คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...