CatDumb – แคทดั๊มบ์ | เล่าเรื่องน่าสนใจให้คุณฟังง่ายๆ พร้อมคอนเทนต์พิเศษบ้างเป็นบางเวลา…

เด็กหญิง 10 ขวบรู้สึกไม่ดีกับโจทย์คณิตเรื่อง “น้ำหนักเด็กผู้หญิง” ร่อนจดหมายแจ้งครู

เชื่อหรือไม่ว่าคำพูดของคนเรานั้นมันมีพลังที่ยิ่งใหญ่แฝงอยู่ในนั้น ไม่ว่าคุณจะพูดด้วยความตั้งใจ หรือไม่ได้คิดอะไรเลยก็ตาม มันส่งผลได้ทั้งแง่บวกและลบกับผู้รับสารอย่างมาก

และบางครั้งเราก็เขียนและพูดอะไรออกมาโดยไม่ได้คิดอะไรมากแต่เนื้อหากลับแฝงไว้ด้วย “การตัดสินคน” ซึ่งอาจทำให้ผู้คนรู้สึกแย่ หรือเป็นการสานต่อแนวคิดแย่ๆ ในสังคมเลยทีเดียว

 

 

น้อง Rhythm Pacheco เป็นเด็กหญิงวัยเพียง 10 ขวบ น้องได้การบ้านวิชาคณิตกลับมาทำที่บ้าน และหลังจากทำเสร็จเรียบร้อยแล้วคุณแม่ก็เอาไปตรวจทานดูว่าน้องทำถูก ผิด และครบถ้วนหรือไม่

แต่แล้วคุณแม่ก็สังเกตเห็นว่าในโจทย์ข้อหนึ่งนั้นลูกสาวได้เขียนตัวหนังสือที่ไม่ใช่การตอบคำถามลงไปด้วย ซึ่งมันเป็นโจมย์ปัญหาที่ให้คำนวณธรรมดานี่แหละ แต่ปัญหาอยู่ที่ตัวสถานการณ์ในโจทย์

 

 

เนื้อหาเป็นการหยิบยกเรื่องน้ำหนักของผู้หญิงให้มาคำนวณว่าใครหนักกว่าใคร และหนักกว่าเท่าไหร่ ซึ่งตรงนี้แหละที่มันทำให้น้อง Rhythm รู้สึกว่ามันไม่ค่อยดีเท่าไหร่

นอกจากจะใช้ดินสอวงตัวโจทย์ไว้ ในช่องคำตอบน้องเขียนกำกับเอาไว้ด้วยว่า “อะไรเนี่ย น่ารังเกียจจังเลย ขอโทษด้วยนะคะ หนูขอไม่เขียนประโยคคำตอบ เพราะมันหยาบคายมากเลย”

 

 

นอกจากนี้น้องเองก็ยังรู้สึกกังวลกับความรู้สึกของครูจนต้องเขียนจดหมายส่งให้ความว่า “ถึงครู Shaw หนูไม่อยากหยาบคายเลยค่ะ แต่หนูคิดว่าโจทย์คณิตข้อนี้มันไม่ดีเลย มันเป็นการตัดสินน้ำหนักของคนอื่น

ที่หนูไม่เขียนประโยคตอบคำถามเพราะหนูคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดีค่ะ โจทย์ข้อนั้นอยู่ในหน้า 34 ข้อ 7 รักคุณครูนะคะ จาก Rhythm”

โชคดีที่คุณครูท่านนี้ดูเหมือนจะเข้าใจสิ่งที่น้องต้องการจะสื่อเป็นอย่างดี นอกจากจะเขียนตอบกลับมาว่า “ครูก็รักหนูเหมือนกันค่ะ” แล้วก็ยังบอกกับลูกศิษย์ด้วยว่า เธอเข้าใจในสิ่งที่ Rhythm กังวลมากๆ

 

น้อง Rhythm กับคุณแม่

 

Rhythm กล่าวว่า เธอรู้สึกว่าแนวคิดในโจทย์คณิตนี้อาจจะทำร้ายจิตใจของเด็กผู้หญิงที่รู้สึกไม่มั่นใจในร่างกายของตนเองก็ได้

ส่วนทางด้านคุณพ่อคุณแม่ของน้องก็เผยว่า ตนเองรู้สึกภูมิใจในตัวลูกสาวมากๆ เช่นเดียวกับชาวเน็ตที่ชื่นชมในความกล้าหาญของน้องทั้งที่อายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา Mirror และ Today


Posted

in

by

Tags:

Comments

ใส่ความเห็น