หญิงสาวอัดคลิปตอนโดนพูดแทรกขณะทำงานกับผู้ชาย จนกลายเป็นไวรัลดังเรื่องความเท่าเทียม


หากย้อนกลับไปในวัยเรียนจะมีช่วงเวลาที่อาจารย์จะมอบหมายให้ทำงานกลุ่ม และนั่นก็คือเวลาที่วายป่วงจริงๆ ค่ะ เพราะสมาชิกกลุ่มจะพากันแย่งออกความคิดเห็นของตนเองอย่างชุลมุน เพื่อให้งานออกมาดูดีมากที่สุด

แต่ในบางครั้งความคิดเห็นของเราก็อาจจะโดนปัดตกบ้าง โดนเมินบ้าง เช่นเดียวกับนักเรียนสาวนามว่า Claire McDonnell ที่คลิปของเธอกำลังกลายเป็นไวรัลดังอยู่ในตอนนี้

 

 

Claire เป็นนักศึกษาสาววัย 22 ปี จากหลักสูตรวิทยาศาสตร์และการเงิน มหาวิทยาลัยไอโอวา ซึ่งในคลาสเรียนของเธอมีผู้หญิงแค่เพียง 4 คน จากผู้ชายทั้งหมด 60 คน

นั่นจึงเป็นเหตุที่ทำให้เธอต้องมาทำงานกลุ่มกับเหล่าคุณผู้ชายอย่างเลี่ยงไม่ได้ และมันก็เป็นเรื่องปกติที่ใครหลายคนต้องเจอในรั้วมหาวิทยาลัยใช่ไหมล่ะ

แต่จุดเริ่มต้นของการไวรัลมันอยู่ที่กลุ่มชายล้วนของเธอกลับไม่มีใครสนใจการออกความคิดเห็นของเธอเลยแม้แต่คนเดียวนี่สิ….

 

 

มีวันหนึ่ง Claire และกลุ่มเพื่อนชายกำลังพูดคุยเกี่ยวกับโปรเจกต์นี้ผ่านทาง Zoom ซึ่งสมาชิกในกลุ่มก็พยายามออกความคิดเห็นและถกประเด็นกันอย่างเมามันส์

รวมถึง Claire ที่เธอพยายามแสดงความคิดเห็นจากมุมของตนเอง แต่กลับโดนเพื่อนในกลุ่มพูดแทรกขึ้นมาทุกครั้งที่เธอพูด นอกจากนี้สิ่งที่เธอเสนอออกไปก็มักจะโดนปฏิเสธทันทีทั้งที่เธอยังพูดไม่ทันจบ

 

 

Claire เลยทำการอัดคลิปวิดีโอและนำไปลงบน TikTok ของเธอ เพื่อแสดงให้เพื่อนๆ เห็นถึงสิ่งที่เธอพบเจอมา แต่มันกลายเป็นเรื่องที่เกินความคาดหมายเธอมากเลยค่ะ เพราะวิดีโอนี้มียอดผู้เข้าชมปาไปกว่า 2.5 ล้านครั้ง

แถมยังมีผู้หญิงหลายๆ คนออกมาแสดงความคิดเห็นทำนองว่าพวกเธอก็เคยเจอสถานการณ์การทำงานแบบนี้เช่นกัน

ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่เหล่าคุณผู้ชายมักจะไม่ฟังความคิดเห็นของผู้หญิง บางคนก็โดนขัดจังหวะ บางคนถึงกับโดนเมินสิทธิและเสียงของพวกเธอไปเลยอีกต่างหาก มันแสดงให้เห็นถึงสังคมการทำงานแบบชายเป็นใหญ่สุดๆ

 

อย่างหญิงสาวคนนี้เล่าถึงการเจอเพื่อนร่วมงานที่ไม่สนใจเธอ หยาบคายและมีอีโก้สูงในตอนทำงาน

และเธอชื่นชมผู้หญิงที่กล้าออกมาแสดงความคิดเห็นของตัวเองเวลาทำงานแบบนี้ ทั้งที่สังคมมักจะวาง ‘บรรทัดฐานหญิงชาย’ ในอีกแบบหนึ่ง

 

เธอคนนี้ก็ออกมากล่าวว่าเรียกร้องสิทธิว่า ผู้หญิงอย่างเราควรหยุดผู้ชายที่ชอบพูดแทรกได้แล้ว อาจจะใช้คำว่า “ขอโทษนะคะ ฉันกำลังพูดอยู่”  ก็ได้

 

บางคอมเมนต์บน TikTok ก็มีคนออกมาบอกว่า:

“นี่มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยมากๆ และมันก็ไม่โอเคเลย!!!!”

“คลิปนี้ทำเอาหัวฉันร้อนแล้ว”

“ฉันโดนแบบนี้บ่อยมากและมันทำให้โกรธสุดๆ ไปเลย”

 

ในตอนแรก Claire ไม่ได้คาดหวังในคลิปนี้ดังแต่อย่างใด เธอถ่ายเอาไว้เพื่อความสนุกเท่านั้น และหลังจากที่คลิปนี้ดังเธอก็ให้สัมภาษณ์กับทาง Buzzfeed ว่า

“ผู้หญิงบางคนในภาคของเราเก่งจนติดอันดับ แต่ไม่ว่าเราจะมีประสบการณ์มากแค่ไหนก็ไม่มีผู้ชายคนไหนสนใจความเห็นของเราแบบจริงจังสักคนเลย…”

 

 

ความคิดเห็นของหญิงสาวแต่ละคนที่แสดงต่อคลิปนี้ทำให้ Claire มองเห็นสังคมการทำงานแบบชายเป็นใหญ่มากมาย

อย่างตัวเธอมีประสบการณ์ด้านการทำงานเกี่ยวกับเชิงพาณิชย์มาเป็นปีๆ ซึ่งมีประสบการณ์มากกว่าทุกคนในกลุ่ม แต่อย่างที่เห็นว่าไม่มีใครสนใจที่จะฟังเธอเลย เธอกล่าวต่อว่า

“นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นทุกวันนะ มีผู้หญิงในภาคได้รับมอบหมายให้ทำงานนี้เพื่อช่วยงานเพื่อนร่วมชั้น และพวกเขาก็ใส่เครดิตเป็นของตัวเอง

ถ้าเราเสนอไอเดียอะไรออกไปพวกเขาก็จะลังเลที่จะเชื่อมันตลอด และถ้าพวกเขาคิดว่าดี เขาก็จะเอาไปเป็นความคิดของตัวเองอย่าง ‘เอ่อผมรู้แล้วแหละ’ และเอาไอเดียไปพูดกับคนอื่นเพื่อบอกว่ามาจากตัวเอง”

 

 

ในตอนนี้บัญชี TikTok ของ Claire ได้ปิดการมองเห็นแล้ว แต่ก็ยังมีบางคนเอามาลงบนยูทูบบ้างประปราย สามารถชมวิดีโอของเธอได้ด้านล่างนี้เลย

 

https://www.youtube.com/watch?v=rCKx-uoq-D4

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeednews

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments