เด็กหญิงเคนย่าประจำเดือนมา แต่ไม่มีผ้าอนามัยใส่ โดนครูด่า ‘สกปรก’ สุดท้ายฆ่าตัวตาย


ในตอนนี้เรื่องผ้าอนามัยและประจำเดือนกำลังเป็นประเด็นร้อนในบ้านเราเลยล่ะค่ะ

เริ่มด้วยเหล่าชาวทวิตเตอร์เริ่มออกมาทวิตกันเกี่ยวกับสิทธิของเหล่าคุณผู้หญิงที่ต้องซื้อผ้าอนามัยตลอดทุกเดือน ซึ่งผ้าอนามัยเป็นสิ่งอุปโภคที่มีราคาและอาจส่งผลกระทบต่อคนที่ไม่มีกำลังซื้อ

 

 

เนื่องด้วยประเด็นร้อนดังกล่าว วันนี้ #เหมียวนานะ จึงอยากมานำเสนอเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว ในประเทศเคนย่าให้ทุกคนได้ชมกันค่ะ

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ทางสำนักข่าว Daily Nation ได้นำเสนอข่าวอันน่าเศร้าใจของเด็กสาววัย 14 ปีคนหนึ่งในเมือง Bomet County เมืองไนโรบี ประเทศเคนย่า

ระหว่างที่เธอกำลังเรียนหนังสืออยู่ในโรงเรียน จู่ๆ ประจำเดือนของเธอก็มาเป็นครั้งแรกโดยไม่ทันตั้งตัวและแน่นอน เธอไม่มีผ้าอนามัยใส่ในตอนนั้น ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ประจำเดือนเลอะชุดยูนิฟอร์มของเธอ

 

 

แม้ว่าในเคนย่าจะมีพระราชบัญญัติการศึกษาขั้นพื้นฐานปี 2017 ออกมาว่าให้มีการจำหน่ายผ้าอนามัยและแผ่นอนามัยให้แก่เด็กนักเรียนในโรงเรียน

แต่บางโรงเรียนกลับมองข้ามสิ่งนี้ไปทำให้เด็กไม่สามารถหาซื้อผ้าอนามัยในโรงเรียนได้

 

 

คุณแม่ของน้องเด็กหญิงวัย 14 เล่าว่า น้องไม่สามารถโฟกัสกับการเรียนได้ คุณครูผู้หญิงคนหนึ่งจึงด่าน้องว่า “สกปรก” ก่อนจะไล่น้องออกจากห้องเรียนไป

“เธอไม่มีแม้แต่ผ้าอนามัยให้ใช้ พอประจำเดือนเปื้อนกระโปรงเธอ เธอกลับถูกตวาดและไล่ออกไปยืนนอกห้อง”

 

 

และเรื่องน่าเศร้าก็เกิดขึ้น หลังจากที่น้องเล่าให้คุณแม่ฟังเกี่ยวกับเรื่องราวทั้งหมด วันต่อมาน้องก็จบชีวิตลงด้วยการแขวนคอตนเองทันที ร่างของน้องถูกนำส่งยังโรงพยาบาลแต่ก็ไม่ทันการณ์

เรื่องราวเหล่านี้ถูกแยกออกเป็นสองประเด็น คือการเข้าไม่ถึงของสาธารณสุขและจรรยาบรรณของความเป็นครู จนกลายเป็นไวรัลไปทั่วอินเทอร์เน็ต

 

หลายๆ คนโทษไปที่คุณครูที่พูดแบบนั้นกับนักเรียนของเธอ

 

มีการเรียกร้องให้สอนเด็กๆ ผู้ปกครองและคุณครูว่าการมีประจำเดือนเป็นเรื่องธรรมชาติ จงเลิกทำให้ประจำเดือนกลายเป็นบาดแผลในจิตใจของผู้หญิง

 

บ้างก็มีการเรียกร้องให้เคร่งครัดเรื่องพระราชบัญญัติมากกว่านี้ด้วยนะ

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวนานะ

ที่มา: buzzfeednews, nation

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments