นักบำบัดแนะสาวใช้สีแทนมีด “วาดรูป” ลงบนร่างกาย ช่วยเยียวยาผู้ป่วยได้ในระยะยาว


หลายๆ คนให้ความสำคัญกับสภาพร่างกาย ทานอาหารดีๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่บางครั้งก็อาจจะละเลยเรื่องของสุขภาพจิตไป

อาการป่วยทางจิตใจในมนุษย์นั้นก็แบ่งไปได้หลากหลายอาการและรูปแบบ หลายครั้งเราอาจเคยเห็นคนที่มีอาการอยากหายตัวไปจากโลก หรือรู้สึกสบายใจเมื่อทำร้ายตัวเอง

 

 

การกรีดข้อมือหรือตามร่างกาย หลายครั้งไม่ได้ทำไปเพื่อหวังจะเอาชีวิต แต่เป็นอาการของคนป่วยทางจิตที่แบกรับความรู้สึกด้านลบเอาไว้จนกลายเป็นความด้านชา

ภายในใจของผู้ป่วยจะมีทั้งความเครียด ความกดดัน ความอึดอัดที่หาทางระบายออกไม่ได้ จึงใช้วิธีลงโทษตัวเองเพื่อถ่ายเทความเจ็บปวดในใจออกมาทางร่างกาย เพื่อให้รู้สึกสบายใจ โล่งใจมากขึ้น นานเข้าก็อาจถึงขั้นเสพติดได้

(ขอบคุณข้อมูลโรคจาก ไทยรัฐ)

 

 

หญิงสาวคนหนึ่งใช้ชื่อบนอินเทอร์เน็ตว่า a-better-m-e เองก็เป็นโรคชอบทำร้ายตนเองเช่นกัน เธอรู้ตัวและไม่ได้ปล่อยทิ้งไว้ จึงไปปรึกษาแพทย์และได้พูดคุยกับนักบำบัดเพื่อหาทางออกให้ตนเอง

หลังจากไปพบกับนักบำบัดแล้ว เธอก็ได้รับคำแนะนำที่ฟังดูน่าสนใจเอามากๆ มา นั่นก็คือ แทนที่เธอจะใช้มีดคัตเตอร์หรือของมีคมกรีดตามร่างกายเวลารู้สึกอยากทำร้ายตัวเองเหมือนทุกที ให้เธอทำให้มันเป็น “ศิลปะ” แทน

 

 

โดยการใช้สีสันต่างๆ วาดอะไรก็ได้ลงไป เธอก็ตัดสินใจที่จะลองทำตามคำแนะนำที่ว่านั้นดู และผลปรากฏว่ามันได้ผลดีเกินคาดเลยทีเดียว เธอบอกว่า

“นักบำบัดของฉันบอกว่าแทนที่จะทำร้ายตัวเอง ให้ฉันลองวาดอะไรสวยๆ ลงไปตรงที่อยากจะกรีดดู และนี่คือผลลัพธ์ มันได้ผลล่ะ จริงๆ นะ

ถ้าใครกำลังทรมานกับโรคทำร้ายตัวเองเหมือนฉัน แนะนำมากๆ เลย (แต่ใช้เป็นปากกาเมจิกที่หัวนุ่มๆ นะ อย่าใช้ปากกาธรรมดาเพราะมันจะทำให้เรารู้สึกเจ็บอยู่ดี)”

 

 

ไม่นานมานี้เธอก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราวนี้กลับขึ้นมาใหม่ เพื่อรายงานผลลัพธ์ระยะยาวที่เธอลองใช้วิธีวาดรูปแทน เธอบอกว่า เธอทำร้ายตัวเองน้อยลงมากๆ มันช่วยเธอได้จริงๆ รวมไปถึงกำลังใจจากทุกคนที่มอบให้กับเธอด้วย

หลังจากเรื่องราวนี้กระจายออกไป ก็มีหลายๆ คนมาช่วยโพสต์สอนวิธีวาดลวดลายแบบ Zentangle ซึ่งคือการวาดรูปร่างง่ายๆ ซ้ำไปมาจนเกิดเป็นภาพสวยๆ ที่ไม่ได้สื่อถึงสิ่งใดเป็นพิเศษ ช่วยให้จิตใจผ่อนคลายและเกิดสมาธิ

 

 

เผื่อว่าใครกำลังเครียด ไม่สบายใจ หรือแม้แต่ทุกข์ทรมานกับโรคทางจิตใจอย่างโรคซึมเศร้า โรคเครียด โรควิตกกังวล หรือโรคทำร้ายตัวเอง ลองเอาไปฝึกวาดกันดูได้นะจ๊ะ

 

.

.

.

.

 

รูปร่างธรรมดาๆ มาเรียงต่อกันเกิดเป็นภาพสวยๆ แบบนี้

 

นอกจากนี้การวาดภาพแบบเซนแทงเกิลยังมีรูปแบบต่างๆ อีกมากมายเลย ในยูทูบเองก็มีวิดีโอสอนวาดมากมายเลย และใครที่กำลังป่วยอยู่ #เหมียวม่วง ขอส่งความรักและกำลังใจให้เยอะๆ เลยนะ 😀

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda

Advertisement


Like it? Share with your friends!

0 Comments