นักบำบัดแนะสาวใช้สีแทนมีด “วาดรูป” ลงบนร่างกาย ช่วยเยียวยาผู้ป่วยได้ในระยะยาว


375 shares

หลายๆ คนให้ความสำคัญกับสภาพร่างกาย ทานอาหารดีๆ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ แต่บางครั้งก็อาจจะละเลยเรื่องของสุขภาพจิตไป

อาการป่วยทางจิตใจในมนุษย์นั้นก็แบ่งไปได้หลากหลายอาการและรูปแบบ หลายครั้งเราอาจเคยเห็นคนที่มีอาการอยากหายตัวไปจากโลก หรือรู้สึกสบายใจเมื่อทำร้ายตัวเอง

 

 

การกรีดข้อมือหรือตามร่างกาย หลายครั้งไม่ได้ทำไปเพื่อหวังจะเอาชีวิต แต่เป็นอาการของคนป่วยทางจิตที่แบกรับความรู้สึกด้านลบเอาไว้จนกลายเป็นความด้านชา

ภายในใจของผู้ป่วยจะมีทั้งความเครียด ความกดดัน ความอึดอัดที่หาทางระบายออกไม่ได้ จึงใช้วิธีลงโทษตัวเองเพื่อถ่ายเทความเจ็บปวดในใจออกมาทางร่างกาย เพื่อให้รู้สึกสบายใจ โล่งใจมากขึ้น นานเข้าก็อาจถึงขั้นเสพติดได้

(ขอบคุณข้อมูลโรคจาก ไทยรัฐ)

 

 

หญิงสาวคนหนึ่งใช้ชื่อบนอินเทอร์เน็ตว่า a-better-m-e เองก็เป็นโรคชอบทำร้ายตนเองเช่นกัน เธอรู้ตัวและไม่ได้ปล่อยทิ้งไว้ จึงไปปรึกษาแพทย์และได้พูดคุยกับนักบำบัดเพื่อหาทางออกให้ตนเอง

หลังจากไปพบกับนักบำบัดแล้ว เธอก็ได้รับคำแนะนำที่ฟังดูน่าสนใจเอามากๆ มา นั่นก็คือ แทนที่เธอจะใช้มีดคัตเตอร์หรือของมีคมกรีดตามร่างกายเวลารู้สึกอยากทำร้ายตัวเองเหมือนทุกที ให้เธอทำให้มันเป็น “ศิลปะ” แทน

 

 

โดยการใช้สีสันต่างๆ วาดอะไรก็ได้ลงไป เธอก็ตัดสินใจที่จะลองทำตามคำแนะนำที่ว่านั้นดู และผลปรากฏว่ามันได้ผลดีเกินคาดเลยทีเดียว เธอบอกว่า

“นักบำบัดของฉันบอกว่าแทนที่จะทำร้ายตัวเอง ให้ฉันลองวาดอะไรสวยๆ ลงไปตรงที่อยากจะกรีดดู และนี่คือผลลัพธ์ มันได้ผลล่ะ จริงๆ นะ

ถ้าใครกำลังทรมานกับโรคทำร้ายตัวเองเหมือนฉัน แนะนำมากๆ เลย (แต่ใช้เป็นปากกาเมจิกที่หัวนุ่มๆ นะ อย่าใช้ปากกาธรรมดาเพราะมันจะทำให้เรารู้สึกเจ็บอยู่ดี)”

 

 

ไม่นานมานี้เธอก็ได้ถ่ายทอดเรื่องราวนี้กลับขึ้นมาใหม่ เพื่อรายงานผลลัพธ์ระยะยาวที่เธอลองใช้วิธีวาดรูปแทน เธอบอกว่า เธอทำร้ายตัวเองน้อยลงมากๆ มันช่วยเธอได้จริงๆ รวมไปถึงกำลังใจจากทุกคนที่มอบให้กับเธอด้วย

หลังจากเรื่องราวนี้กระจายออกไป ก็มีหลายๆ คนมาช่วยโพสต์สอนวิธีวาดลวดลายแบบ Zentangle ซึ่งคือการวาดรูปร่างง่ายๆ ซ้ำไปมาจนเกิดเป็นภาพสวยๆ ที่ไม่ได้สื่อถึงสิ่งใดเป็นพิเศษ ช่วยให้จิตใจผ่อนคลายและเกิดสมาธิ

 

 

เผื่อว่าใครกำลังเครียด ไม่สบายใจ หรือแม้แต่ทุกข์ทรมานกับโรคทางจิตใจอย่างโรคซึมเศร้า โรคเครียด โรควิตกกังวล หรือโรคทำร้ายตัวเอง ลองเอาไปฝึกวาดกันดูได้นะจ๊ะ

 

.

.

.

.

 

รูปร่างธรรมดาๆ มาเรียงต่อกันเกิดเป็นภาพสวยๆ แบบนี้

 

นอกจากนี้การวาดภาพแบบเซนแทงเกิลยังมีรูปแบบต่างๆ อีกมากมายเลย ในยูทูบเองก็มีวิดีโอสอนวาดมากมายเลย และใครที่กำลังป่วยอยู่ #เหมียวม่วง ขอส่งความรักและกำลังใจให้เยอะๆ เลยนะ 😀

 

เรียบเรียงโดย #เหมียวม่วง

ที่มา BoredPanda

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

375 shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
เหมียวม่วง

เหมียวฝึกหัด

Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions