นักดาราศาสตร์พบ ดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลกดวงใหม่ อยู่ห่างออกไป 31 ปีแสง


1.4k shares

เป็นเรื่องที่เราทราบกันว่าในปัจจุบันมนุษย์เรามีโครงการเกี่ยวกับการสำรวจอวกาศอยู่เป็นจำนวนมาก และในบรรดาโครงการเหล่านั้น ดาวเทียมสำรวจและค้นหาดาวเคราะห์นอกระบบสุริยะอย่างดาวเทียม “TESS” (Transiting Exoplanet Survey Satellite) ก็นับว่ามีบทบาทเป็นอย่างมากในการสำรวจดวงดาวที่ห่างไกลเลย

 

 

นั่นเพราะด้วยความสามารถของดาวเทียมดวงนี้ ตั้งแต่ในอดีตมามนุษย์เราก็มีการค้นพบดวงดาวใหม่ๆ ที่เอื้อต่อการอาศัยอยู่ของสิ่งมีชีวิตเป็นจำนวนมาก แถมยังมีส่วนช่วยในการตรวจสอบซูเปอร์โนวาบางประเภทได้ด้วย

และแล้วเมื่อล่าสุดนี้เองดาวเทียม TESS นั้นก็สร้างผลงานที่น่าสนใจอีกครั้งเมื่อมัน ได้ทำการค้นพบดาวดวงใหม่ ซึ่งมีลักษณะที่เรียกว่า “ซูเปอร์เอิร์ธ” หรือดาวเคราะห์ที่มีลักษณะคล้ายโลกแต่มีมวลมากกว่า ห่างออกไปจากโลกในระยะทางเพียงแค่ 31 ปีแสงเท่านั้น

 

 

ดาวเคราะห์ที่ถูกพบในครั้งนี้นั้นมีชื่อว่า GJ 357 d ซึ่งเป็นดาวเคราะห์ที่โคจรอยู่รอบดาวฤกษ์ GJ 357 ภายในกลุ่มดาวไฮดรา พร้อมๆ กับดาวดาวเคราะห์อื่นๆ อีก 2 ดวง

โดยดาวเคราะห์ดวงนี้นั้นไม่เพียงแต่จะมีขนาดใหญ่กว่าโลกถึง 22% เท่านั้น แต่มันยังมีมวลมากกว่าโลกถึง 6.1 เท่า แถมโคจรอยู่ห่างจากดาวฤกษ์ GJ 357 ในระยะห่างที่มากพอที่มนุษย์จะอาศัยอยู่ได้อีกด้วย

 

 

อ้างอิงจากทีมนักวิทยาศาสตร์ดาวฤกษ์ GJ 3570 นั้น มีอุณหภูมิโดยเฉลี่ยที่ต่ำกว่าดวงอาทิตย์ของโลก ดังนั้นจึงเป็นไปได้สูงว่าอากาศบนดาวเคราะห์ GJ 357 d จะต่ำกว่าบนโลกถึงราวๆ 40% ซึ่งนับว่าเป็นตัวเลขที่มากอยู่ แต่ก็ยังเป็นอุณหภูมิที่ไม่น้อยไปและไม่มากไปอยู่ดี

แต่ก็น่าเสียดายที่ในปัจจุบันทีมนักดาราศาสตร์นั้นยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าบรรยากาศของดาวเคราะห์ GJ 357 d นั้นหนาแน่นพอที่จะทำให้เกิดของเหลวบนดาวซึ่งสำคัญต่อสิ่งมีชีวิตจริงๆ หรือไม่

 

 

ดังนั้นก่อนที่เราจะดีใจกันว่ามนุษย์จะได้บ้านหลังใหม่แล้ว ทีมนักวิทยาศาสตร์ก็ยังคงต้องทำการสำรวจดาวดวงนี้กันต่อไปอีกนานเลย

 

ที่มา unilad, standardmedia, cnet

Advertisement


ถ้าชอบเนื้อหา อย่าลืมส่งปลาทูให้ผู้เขียน...

1.4k shares
ติดตาม
แจ้งเตือนเมื่อ
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Choose A Format
Story
Formatted Text with Embeds and Visuals
Image
Photo or GIF
Ranked List
Upvote or downvote to decide the best list item
Open List
Submit your own item and vote up for the best submission
Poll
Voting to make decisions or determine opinions